in

Review รถไฟสายอุตราวิถี เที่ยวปฐมฤกษ์ เชียงใหม่-กรุงเทพฯ

f_rtk
Guest ของ มัชรูมทราเวล วันนี้ เป็นชายหนุ่มที่บอกกับมัชรูมทราเวลว่า ตัวเค้าไม่ใช่นักเขียน แต่กลับเขียนเรื่องราวของ รถไฟสายอุตราวิถี อย่างบทความชิ้นนี้ได้อย่างละเอียดลออ และเข้าใจง่ายสุดๆ และสำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยคนไหนที่อยากลองนั่งรถไฟขบวนพิเศษนี้ดูบ้าง และอยากรู้ว่าภายในรถไฟจะเป็นอย่างไร จะหรูหราหรือดูดีแค่ไหน ต้องติดตามรีวิวนี้อย่างใกล้ชิดค่ะ

Review รถไฟสายอุตราวิถี เที่ยวปฐมฤกษ์ เชียงใหม่-กรุงเทพฯ

สำหรับรีวิวชุดนี้ผมจะเขียนถึงเฉพาะส่วนที่ทราบข้อมูล การใช้งานจริง ส่วนที่ได้เห็นและได้ใช้งานเท่านั้น และเป็น คหสต. ทั้งหมด ส่วนที่ไม่ได้แวะไปดูหรือไม่ได้ใช้งานเช่นตู้นอนชั้น 1 จะไม่พูดถึงนะครับ โดยรายละเอียดของขบวนรถผมจะลงคร่าวๆ นะครับ ไม่ได้ลงลึกเพราะเห็นมีหลายท่านได้เขียนไว้บ้างแล้ว
ดังนั้นตรงไหนผิดพลาดไป พี่ๆ น้องๆ เพิ่มเติมและทักท้วงมาได้นะครับ ซึ่งนี่จะเป็นการเดินทางเที่ยวเดียว รถไฟสายอุตราวิถี เที่ยวปฐมฤกษ์ เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ขบวนที่ 10 วันที่ 12 พฤศจิกายน 2559 ครับ
“อุตราวิถี” นามพระราชทานของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระราชทานให้แก่รถไฟสายเหนือขบวนนี้ และยังมีอีก 3 ขบวนที่ได้พระราชทานไว้คือ

 1. เส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ (กรุงเทพ-อุบลราชธานี) พระราชทานชื่อว่า “อีสานวัตนา”
 2. เส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ (กรุงเทพ – หนองคาย) พระราชทานชื่อว่า “อีสานมรรคา”
 3. เส้นทางสายใต้ (กรุงเทพ-หาดใหญ่) พระราชทานชื่อว่า “ทักษิณารัถย์”

ขบวนรถไฟชุดใหม่นี้การรถไฟแห่งประเทศไทยได้สั่งซื้อรถโดยสารทั้งหมด 115 คัน ผลิตที่โรงงาน บริษัท ฉางชุน เรลเวย์วีฮิเคิลส์ จำกัด โรงงานเดียวกับที่ผลิตรถไฟฟ้า BTS รุ่น 2 ที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ รถโดยสารทั้ง 115 คันนี้สั่งผลิตตาม Spec ที่กำหนดไว้ไม่ใช่รถสำเร็จรูป และที่สำคัญนี่คือรถโดยสารใหม่ “มือ 1” ของใหม่ป้ายแดง ไม่ใช่ “มือ 2” แบบ JR West ที่เราเคยได้มานะครับ
และเป็นที่ทราบกันดีว่ารถไฟสายเหนือนั้นมีด่วนพิเศษที่เป็น Signature อยู่แล้วเดิมทีมาร่วมๆ เกือบ 30 ปี นั่นคือ “ด่วนพิเศษนครพิงค์” (เลขขบวน 1 ขาขึ้น และเลขขบวน 2 ขาล่อง) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นด่วนพิเศษที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและเป็นชุดรถนอนที่ดีที่สุดที่รถไฟไทยมีอยู่
แต่เมื่อกาลเวลาแปรเปลี่ยน ทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้การรถไฟได้นำรถไฟชุดใหม่นี้มาทดแทนของเดิมที่มีอยู่ จึงทำให้ “ด่วนพิเศษนครพิงค์” ยุติการทำงานรับใช้ประชาชนลงในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 เที่ยวสุดท้ายที่สถานีกรุงเทพฯ และได้ส่งต่อให้กับ “ด่วนพิเศษอุตราวิถี” (เลขขบวน 9 ขาขึ้น และเลขขบวน 10 ขาล่อง) ทำหน้าที่ต่อในวันเดียวกัน
ogkpkg6td1h5atng3qm-o

— เริ่มเดินทาง —

รถไฟเที่ยวนี้ถือเป็นเที่ยวปฐมฤกษ์ของขาล่องครับ (ด่วนอุตราวิถี ขบวน 10) ส่วนขาขึ้นนั้นไม่ได้เจิมมานะจ๊ะ ที่สถานีเชียงใหม่ได้จัดชุดขบวนแบบพหุไว้แล้ว (พ่วง 2 หัว) เพื่อใช้ในการลากจูงขึ้นยอดขุนตาน และจะปลดหัวที่ทำพหุออกเมื่อถึงยอดขุนตาน
มาดูในส่วนของริ้วขบวนของรถไฟชุดใหม่นี้กันครับ ใน 1 ริ้วขบวนจะประกอบไปด้วย

 • รถไฟฟ้ากำลัง (PowerCar) จำนวน 1 ตู้
 • รถขายอาหาร จำนวน 1 ตู้
 • รถนอนปรับอากาศชั้น 2 จำนวน 9 ตู้
 • รถนอนปรับอากาศชั้น 2 สำหรับผู้พิการ จำนวน 1 ตู้
 • รถนอนปรับอากาศชั้น 1 จำนวน 1 ตู้

ogkppndvcp11i8oj5od-o
เมื่อมีรถไฟฟ้ากำลังแล้ว ดังนั้นตู้โดยสารอื่นๆ จึงไม่มีเครื่องยนต์ใต้ตู้แบบรถรุ่นเก่าอีกต่อไป เมื่อแต่ละตู้ไม่ต้องมีเครื่องยนต์เพื่อปั่นกระแสไฟแยก จึงทำให้เสียงบริเวณชานชลาเงียบมาก ไม่ต้องเหม็นควันเวลาเดินผ่าน บนรถก็จะเงียบและเงียบมากกกกกกก เวลาเดินขบวนรถก็จะมีแต่เสียงรางเท่านั้น ถ้าช่วงที่รางดีรางใหม่ก็จะเงียบไปเลยไม่มีเสียงตึกๆ เวลาผ่านราง
ogkpq94nzjp4hia2o50-o
ทั้งนี้รถไฟฟ้ากำลังจะอยู่ตู้แรกเมื่อเดินทางจากกรุงเทพฯ และอยู่ตู้สุดท้ายเมื่อเดินทางออกจากเชียงใหม่ ภายในจะมีเครื่องยนต์สำหรับปั่นกระแสไฟเพื่อจ่ายไฟให้ทั้งขบวน และเป็นที่ทำงานของบรรดาพนักงานรถไฟต่างๆ เช่น พรร. (ยกเว้นพนักงานรถนอนที่จะอยู่ประจำตู้) ซึ่งการใช้ PowerCar นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของการประหยัดพลังงานอีกด้วยครับ
ogkpra36df1jpzpcjlr-o
รถชุดใหม่นี้ใช้ระบบแคร่ล้อแบบใหม่ และระบบดิสเบรก (Disk Brake System) เข้ามาแทนการห้ามล้อเดิมที่ใช้แท่งห้ามล้อระบบลมอัด ดังนั้นการเบรกก็จะนิ่มนวลขึ้น และไม่เปลืองแท่งห้ามล้อ ในภาพจะไม่เห็นจานดิสนะครับ เพราะอยู่ด้านในผมลืมถ่ายมาขออภัย แต่ๆๆๆๆ ไอ้ระบบดิสนี่มันต้องใช้ปั๊มแบบมอเตอร์ที่อยู่ใต้ตู้ เวลาขบวนแล่นไปเรื่อยๆ ก็จะมีเสียงของมอเตอร์ดังมาเป็นระยะๆ ซึ่งก็พอทนได้ อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะตู้รึเปล่าเพราะไม่ได้ไปลองตู้อื่น (เรื่องนี้ไม่แน่ใจอาจจะต้องรอผู้รู้มาคอนเฟิร์ม)
อีก 1 เรื่องที่เป็นปัญหาเมื่อพูดถึงเรื่องของเสียง คือด้วยความที่รถมันเงียบมากๆ เพราะไม่มีเครื่องยนต์อยู่ใต้ท้องตู้ ทำให้ช่วงที่เข้าโค้งแล้วใบบังล้อสีกับรางมันดัง อันนี้ถ้าใครนั่งช่วงที่ตรงล้ออาจจะรำคาญได้ โดยเฉพาะช่วงที่เป็นทางเลี้ยวมากๆ ใครนึกไม่ออกว่าเสียงแบบไหน ให้นึกถึงเวลา BTS ผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ดังแบบนั้นเลยครับท่าน
ogkprrt00x1qjuw49fr-o
อีกหนึ่งเคล็ดลับความนิ่มของขบวนใหม่นี้คือ ระบบต่อพ่วงตู้โดยสารแบบใหม่ เป็นระบบต่อพ่วงแบบปิด แบบเดียวกับรถไฟฟ้า BTS (เค้าผลิตโรงงานเดียวกันนะครับ) ตรงนี้แหละทำให้การเบรก การออกตัว ไม่เกิดการกระชากแบบรถรุ่นทั่วๆไปของการรถไฟที่ใช้ข้อต่อแบบขอพ่วง ซึ่งดีและดีมากๆ
ogkxvmmhe6u21ina8mv-o
ด้านข้างขบวนรถทุกตู้โดยสารจะมีป้ายแสดงรายละเอียดแบบ Digital อยู่ มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สลับกันประมาณ 5 วินาที รายละเอียดดังนี้ (จากบนลงล่าง)

 • หมายเลขขบวน
 • หมายเลขตู้
 • สถานีต้นทาง
 • สถานีปลายทางทั้งหมดจะถูกจัดเป็นชุดแบบนี้ไปตลอดไม่แยกจากกันนนนน

ogkxwte2ahsyqhjiy4j-o
ทางเดินขึ้นตู้กว้างขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ตัวบันไดตัวนี้สามารถปรับได้ 2 แบบคือ แบบชานชลาต่ำ และชานชลาสูงเสมอระดับ ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นยังไงดูภาพด้านล่าง
ogkxxbymjtany31nfwb-o
เป็นแบบนี้ครับ คือจะราบเรียบไปเลยไม่ต้องก้าวขึ้นลง เวลาพนักงานปิดประตูตัวบันไดจะยกเก็บขึ้นมาเป็นแบบนี้โดยอัตโนมัติเลยครับ และเวลาเปิดประตูก็จะเลื่อนระดับลงไปเอง เจ๋งเน๊อะ (เสียดายไม่ได้ถ่ายคลิป)
ทีนี้ต้องมีคนสงสัยว่าแล้วถ้าเปิด-ปิดประตูแบบเสมอระดับจะขึ้น-ลง หรือเข้า-ออกกันยังไง แล้วใช้กับชานชลาที่ไหน บ้านเราชานชลาต่ำทั้งนั้น คำตอบคือเค้าออกแบบมาให้รองรับกับชานชลาแบบใหม่ที่กำลังก่อสร้างในโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต เส้นที่สร้างเลียบถนนวิภาวดีไปนั่นแหละครับ แน่นอนว่าเจ้าขบวนนี้มันก็จะไปวิ่งข้างบนนั้นด้วย…….
ogkxxoyn6xxa5cguapp-o
และนี่คือปุ่มเปิด-ปิดประตูแบบสัมผัส จะเรียกว่ากึ่งอัตโนมัติก็ได้ เพราะว่าเวลารถจอดตามสถานีพนักงานประจำตู้ต้องคอยมาเปิด-ปิดเอง ไม่ได้เปิด-ปิดจาก พขร. ครับ สังเกตครับว่าเลือกได้ ว่าจะเปิดแบบไหน ถ้า ณ ตอนนี้ก็เปิดแบบชานชลาต่ำไปก่อนน้อออ และประตูนี้จะไม่สามารถเปิดได้หากรถใช้ความเร็วตั้งแต่ 5km/h ขึ้นไปครับ

— ภายใน –

ogky30a65clmgdkfgyu-o
ว่ากันว่าขบวนรถชุดใหม่นี้ออกแบบและสร้างมาเพื่อผู้พิการอย่างแท้จริงครับ เริ่มด้วยทางเดินที่กว้างกว่าในตู้รถแบบเดิมมากกกกกกกกกก เห็นแล้วน่าเดินจริงๆ ดูมีความปลอดภัยเมื่อเดินผ่านระหว่างตู้โดยสาร ซึ่งทางเดินนี้ก็สามารถเข็นรถวีลแชร์ผ่านไปได้ รวมทั้งรถขายอาหารก็สามารถเข็นผ่านไปได้แบบสบายๆ เลย เพราะด้วยการพ่วงแบบระบบปิดทำให้จุดเชื่อมต่อระหว่างตู้แทบหายไปเลยครับ สมูทมากกก
ogky412h5p9rmuoovyd-o
ระหว่างตู้โดยสารแต่ละตู้มีประตูกั้นทุกตู้ แต่ประตูจะไม่ใช่ระบบเซ็นเซอร์เหนือศีรษะนะครับ ต้องสัมผัสเอาซึ่งส่วนตัวผมว่าดีครับ ไม่งั้นคนที่นอนใกล้ประตูขยับนิดขยับหน่อยเดี๋ยวก็เปิด เดี๋ยวก็ปิด ไม่ได้นอนแน่ๆ ครับ
ภาพนี้จะเห็นได้ชัดขึ้นครับว่าทางเดินระหว่างตู้แทบจะราบเรียบไปเลย ไม่มีรอยต่อที่ทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายๆ ครับ ใครเคยนั่งรถนอนแบบเก่าน่าจะนึกออกเวลาเดินข้ามตู้ไป ช่วงรอยต่อระหว่างตู้ถือว่าอันตรายมากครับ แต่ตู้โดยสารรุ่นใหม่นี้ไม่มีปัญหานั้นแล้วครับสบายใจ
ogky4t2gjkvo00qfsf7-o
ประตูระบบสัมผัส สัมผัสได้ทั้งผู้พิการทางสายตา และผู้ที่มองเห็นปกติครับ เพราะมีอักษรเบลให้ด้วย แตะปุ๊บเปิดดดดด แต่ความเร็วการเปิดไม่มากนะ แตะแล้วรอนิสนึง ถ้าเดินเร็วมีชนได้เลย ผมเรียกชื่อประตูนี้เล่นๆ ว่า “Touch On” 5555+
ogky5mmif1s9ckfdqks-o
นี่ครับของใหม่ที่น่านำเสนออย่างยิ่ง ทุกตู้จะมีจอแสดงสถานะต่างๆ ตู้ละ 4 จอ บนประตูทางออกตู้ด้านละ 1 จอ และกลางตู้อีก 2 จอ(หันหลังชนกัน) ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายตอนท้ายๆ ว่ามีอะไรบ้าง แต่หลายๆ คนอ่านดูก็น่าจะดูออกครับว่าบอกอะไรบ้าง แต่ที่ผมชอบคือจอที่แสดงผลหลังจากนี้แล้วครับ ติดตามกันนะครับ
ด้านบนมีกล้องวงจรปิด CCTV ระบบปิด เอาไว้ป้องกันเหตุร้ายต่างๆ นานา พร้อมทั้งลำโพงเสียงตามสายที่จะคอยประกาศ ประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ซึ่งเข้าใจว่าพนักงานรถไฟน่าจะยังไม่คุ้นชินกับงานด้านนี้เลย ฟังดูพูดไม่ค่อยคล่อง อันนี้ต้องให้เวลากันหน่อยเข้าใจได้ครับ
พี่ที่เป็น พรร. (พนักงานรักษารถ) เค้าจะพูดเวลาเราใกล้ถึงสถานีปลายทางเช่น ดอนเมือง หลักสี่ บางเขน บางซื่อ กรุงเทพฯ ให้เราเตรียมตัว และขอบคุณที่เลือกใช้บริการการรถไฟแห่งประเทศไทย ประมาณนี้ครับ แต่ยังมีแต่เวอร์ชั่นภาษาไทยนะครับสำหรับเสียงตามสายนี้
ทั้งนี้เสียงปั๊มลมดังจริงๆ ครับ ผมขึ้นสานอีสานวัตนาด่วนพิเศษที่ 23 มันดังมากจริงๆ ยิ่งถ้ารถจอดแล้วเงียบๆ ด้วยจะดังจนรำคาญมากเลย ผมอยู่ตู้ที่ 2 ติดกับตู้ปั่นไฟ ตอนแรกคิดว่าตู้ปั่นไฟเสียงดัง ถามพนักงาน พนักงานบอกว่าเสียงปั๊ม
1479040653-img1817png-o-png

— ส่วนของที่นั่ง –

ogkzm1m4dp3sl9bswpo-o
แน่นอนครับว่าเมื่อเป็นรถนอน ใน 1 บล็อกก็จะประกอบไปด้วย 2 ที่นั่งหันหน้าชนกัน คือเตียงล่าง (เลขคู่) และเตียงบน (เลขคี่) เบาะนั่งเป็นเบาะฟองน้ำแข็งกำลังดีไม่เมื่อยก้น หุ้มด้วยกำมะหยี่สีแดงที่พร้อมจะเปื้อนได้ทุกเมื่อ ซึ่งผมได้มีโอกาสคุยกับพนักงานรถไฟมาเล็กน้อยเค้าบอกมาว่า “เปลี่ยนใหม่” แน่นอนนนนนน
โซนที่นั่งพื้นที่จะแคบกว่าตู้ของด่วนพิเศษนครพิงค์เล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ดูแคบอะไรเลย สาเหตุที่แคบเพราะเค้าเน้นให้ทางเดินกว้าง อย่างที่บอกเลยว่าเป็นตู้รถที่ทำมาเพื่อผู้พิการอย่างแท้จริงครับ
สำหรับพนักพิงค่อนข้างตรง นั่งนานๆ มีเมื่อยกันได้ แต่ด้วยความที่เป็นรถนอน ตรงนี้จึงไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะนั่งเต็มที่ 1-2 ชั่วโมงก็ปูเตียงแล้วครับ และก็จะได้นั่งอีกนิดหน่อยก็ก่อนถึงปลายทาง
ส่วนของหน้าต่างกว้างสะใจ กระจกยังใสไม่มีตราของการรถไฟอยู่ตรงกลางแล้ว พร้อมม่านเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนเป็นสีครีม มีโต๊ะเล็ก ที่วางแก้ว พวกนี้คล้ายๆ เดิมปรับปรุงนิดหน่อยให้ดูดีทันสมัยขึ้น แต่เดี๋ยวจะรีวิวอันไหนที่มีเพิ่มเติมและต่างออกไปให้ด้านล่างครับ
ogkzmnn18t3cjhftn6k-o
ก่อนจะไปดูสิ่งที่เพิ่มเติมมา มาดูความพิเศษเล็กๆ น้อยๆ ของเที่ยวนี้กันหน่อยครับ ด้วยความที่เป็นเที่ยวปฐมฤกษ์ ทางการรถไฟเลยมีของชำร่วยให้มา 2 อย่างคือ การ์ดเที่ยวปฐมฤกษ์ กับกระติกน้ำของการรถไฟครับ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของการรถไฟเดินมาคล้องดอกมะลิให้ผู้โดยสารทุกคนในขบวนนี้ครับผม ส่วนน้ำเปล่า 2 ขวดด้านหลังนั่นจะมีแจกฟรีตลอดไปครับผม
ogkznl843utpiti1w1h-o
ว่าด้วยเรื่องโต๊ะ (ขออภัยภาพใช้งานจริงอาจจะดูไม่งาม 555+) ตู้แบบใหม่จะเล็กกว่า มากกกก เอาไว้พอให้วางของได้เล็กน้อย เป็นแบบพับลงระบบโช้คซับแรง (ซึ่งต้องออกแรงกดและปลดล็อกมากก) ไม่ได้เป็นแบบโต๊ะยาวๆ และสอดเก็บใต้ที่นั่งเหมือนตู้รุ่นเก่าของด่วนพิเศษนครพิงค์ ถ้ามากันเป็นคู่ไม่เท่าไหร่ครับใช้ด้วยกันได้ ถ้าไม่ได้มาเป็นคู่อาจจะเขินหน่อย ก็ขอแบ่งๆ กันใช้ไปครับ
ogl108ogmkph2yr73oo-o
นี่ๆๆๆๆๆๆ นี่เลยยยยยยย ปลั๊กไฟ AC220V พร้อมไฟอ่านหนังสือสำหรับทุกที่นอน ย้ำ!!! ว่าทุกที่นอนไม่ใช่ทุกที่นั่ง (ถ้านึกไม่ออกว่าอยู่ตรงไหนย้อนกับไปดูรูปด้านบนนะครับ) เข้าใจง่ายๆ คือเมื่อปรับเป็นแบบที่นั่งแล้ว ปลั๊กไฟจะอยู่ฝั่งของที่นั่งเลขคู่ (เตียงล่าง) ฝั่งที่เป็นที่นั่งเลขคี่ (เตียงบน) จะไม่มี แต่พอปรับเป็นเตียงแล้ว เตียงบนก็จะมีปลั๊กไฟและไฟอ่านหนังสือแบบนี้ให้เช่นเดียวกัน ไม่ต้องน้อยใจไปนะเธออ…
เช่นเคย ถ้ามาสองคนก็ดีไปไม่เขิน เธอเสียบปลั๊กให้เราหน่อยสิ แต่ถ้ามาคนเดียวแล้วซื้อเตียงบนแต่อยากใช้ปลั๊กก็เขินหน่อยนะ 555+ เมื่อลองเสียบชาร์จแบตดูแล้วผลที่ได้ก็คือไฟเข้าช้ามากกกกกกกก อันนี้น่าจะเป็นเรื่องของกระแสที่จ่ายมาต่ำเลยทำให้ช้า แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะเค้าให้เราใช้แบบชั่วคราวไม่ใช่ให้ใช้เป็นไฟบ้านเนาะ เพราะงั้นอย่าซีเรียส
ไฟอ่านหนังสือกดได้ 3 ระดับคือ ปิด ไฟอ่อน และไฟสว่างมาก แค่นี้เลย ตัวโคมปรับหมุนได้ตามต้องการแสงสีขาวจะออกแยงตาหน่อย เดี๋ยวรูปหลังๆ จะมีภาพตอนใช้งานให้ดู…..

— สำหรับผู้พิการ และผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ –

ogl231gjc7pyzcq6uxq-o
อย่างที่บอกไปครับว่ารถไฟขบวนนี้ทำมาเพื่อผู้พิการอย่างแท้จริงครับ ดังนั้นในบวนนี้จะมี 1 ตู้เป็นตู้สำหรับคนพิการโดยเฉพาะ (คนทั่วไปก็สามารถซื้อตั๋วตู้นี้ได้ปกติครับ) โดยในตู้นี้จะพิเศษตรงที่ตรงประตูขึ้นจะมีลิฟท์สำหรับยกรถวีลแชร์ มีที่สำหรับจอดเก็บรถวีลแชร์ และมีรถวีลแชร์สำรองให้ด้วย พร้อมทั้งห้องน้ำที่กว้างเป็นพิเศษเพื่อผู้พิการโดยเฉพาะ (อันนี้ก็ไม่ได้ถ่ายมากราบขออภัยอีกครั้ง) ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและดีมากจริงๆ ครับ
ogl1bp59wg0j0ilulf7-o
แวะมาโซนของผู้พิการกันอีกโซนครับ สำหรับห้องเสบียงของรถชุดใหม่นี้ก็จะมีโซนให้สำหรับผู้พิการที่ใช้รถวีลแชร์ด้วยครับ ซึ่งผู้พิการสามารถเข็นรถวีลแชร์มาจอด ล็อกกับราวไว้แลัวนั่งรับประทานอาหารนั่งชมวิวได้เหมือนกันครับ แต่ถ้าไม่มีผู้พิการมาใช้พื้นที่บริเวณนี้ใครจะมาชมวิวก็ได้นะไม่ว่ากันนะครับ

— รถขายอาหาร (ตู้เสบียง) –

ogl2c3o8gwxe9bcflyv-o
มาทัศนาตู้เสบียงกันต่อครับ โดยรวมดูเลิศดี จัดแต่งดีไซน์สวยงามน่านั่ง มีทั้งหมด 8 โต๊ะด้วยกัน เป็นห้องปรับอากาศ ด้านบนมีจอแสดงผลเหมือนในตู้โดยสาร แต่จะมี 2 จอที่เหนือประตูและหน้าบาร์ครับ แต่ๆๆๆๆๆ ตู้เสบียงของรถชุดใหม่นี้จะเป็นครัวแบบ “อุ่นร้อน” ไม่ใช่ “ครัวร้อน” นะครับ
เพราะฉะนั้นใครหวังว่าจะได้กินอาหารเหมือนด่วนพิเศษนครพิงค์ จบไปครับ ผมก็เช่นกันเศร้าเลยยยยย ว่าแล้วก็สั่งอาหารกันไปเอาที่อยากกิน 1 อย่างและที่เค้าแนะนำสัก 1 อย่างที่เหลือก็ตามใจฉันจะเป็นอะไรติดตามต่อ……….
ogl2cto9mwxalwj79zs-o
ในส่วนของที่นั่ง 1 โต๊ะ นั่งได้เต็มที่ประมาณ 4 คนแน่นครับ มากกว่านี้และดูไม่ไหว ดูจากภาพเหมือนจะกว้างแต่ก็ไม่ได้กว้างมากเท่าไหร่ เบาะเป็นเบาะกำมะหยี่พร้อมจะเปื้อนได้ทุกเมื่อเช่นกันกับตู้นอน แต่เป็นสีเขียวครับ
ogl2fk9yip1j7j0sddm-o
บริเวณเคาน์เตอร์บาร์ก็จะมีอาหาร น้ำดื่ม ขนม ฯลฯ ขาย ยกเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ไม่มีขายนะจ๊ะ พนักงานดูเป็นวัยรุ่นขึ้นมาหน่อย น่าจะชุดใหม่เลยไม่ใช่ชุดของนครพิงค์ ซึ่งก็ทำให้ลุคของตู้เสบียงดูเปลี่ยนไปด้วยครับ ส่วนอาหารมีอะไรและราคาเท่าไหร่บ้าง ว่าด้วยเรื่องราคาถือว่าไม่แรงมากนะครับ แทบจะเป็นราคาปกติด้วยซ้ำ แต่ผมไม่ได้ซื้อเพราะซื้อด้านล่างมาแล้ววววว
ogl2r53e0knnwuu5eof-o ogl2s335tk3v7r7xgpm-o
และก่อนที่อาหารจะมาถึง พลาดไม่ได้กับลูกเล่นใหม่ที่ต้องลองนั่นก็คือออ………..
ogl38k8xolq2004avpb-o
แท๊นแทนนนนนน SRT WiFi เจ๋งมั้ยล่ะท่านผู้ชม ถ้าผมดูข้อมูลมาไม่ผิดนี่คือรถไฟของไทยขบวนแรกที่มี Free WiFi ครับ แต่ๆๆๆ (อีกแล้ว) มีเฉพาะตู้เสบียงเท่านั้น ตู้อื่นๆ ไม่มีจ้าาา สัญญาณแรง แต่โหลด Data ไม่ขึ้นเลย เข้า Google ยังไม่ได้เลยครับ ถ้าอยู่ในโซนป่าเขานี่เลิกคุย ดับสนิท มีสัญญาณแต่ใช้การไม่ได้ เท่าที่สืบทราบมาสัญญาณนี้ดึงมาจากค่ายแมว แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ตอนนี้ทุกอย่างน่าจะยังไม่เสถียร รอคอยการพัฒนาและปรับปรุงกันต่อไป
ส่วนสัญญาณโทรศัพท์ปกติโซนเหนือก็ไม่ค่อยมีอยู่แล้วครับเพราะวิ่งทางป่าเขา แต่ขบวนนี้ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่าถ้าไม่ได้เข้าใกล้ย่านสถานีสัญญาณคือหายสนิท ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวข้องกับที่ว่ารถไฟขบวนนี้ใช้การนำทางและรายงานแสดงผลด้วยระบบ GPS รึเปล่า ซึ่งน่าจะมีการป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอก ทำให้ระบบสัญญาณโทรศัพท์หายไปด้วย
ogl3aeatb37mdmzpmw7-o
มาแล้วครับอาหารอุ่นร้อนที่รอคอย อาหารมื้อแรกบนรถไฟขบวนนี้ สั่งมาเทสทั้งหมด 4 อย่างอันได้แก่

 • ข้าวผัดเขียวหวานไก่ไข่ดาว 55 บาท
 • ข้าวหมูทอดซอสกระเทียม 59 บาท
 • ขนมจีบกุ้ง (5 ลูก) 30 บาท
 • นมชมพูเย็น 45 บาท

อาหารอุ่นร้อนหรือที่เราเรียกกันว่าข้าวกล่องแบบเวฟนั้นเป็นของบริษัท CPRAM (บริษัท ซี.พี. ค้าปลีกและการตลาด จำกัด หรือ ซีพีแรม) ครับ เมื่อลองกินแล้วส่วนตัวไม่ค่อยเท่าไหร่ รสชาติจะไม่เหมือนกันข้าวกล่องในเซเว่นครับ แต่โดยรวมก็พอกินได้ แต่ถ้าราคานี้ผมว่ายังไม่ผ่านครับ ส่วนขนมจีบโอเคครับพอไปได้ นมเย็นนี่ผ่านครับเข้มข้นดี

— รถเข็นขายอาหาร –

ogl46fmsdfpbc5aa63d-o
ข้ามมาดูที่รถเข็นขายอาหารกันบ้างครับ นี่ครับ เค้าก็จะเข็นมาเป็นระยะๆ แต่ไม่บ่อยเท่าไหร่ อยากกินอะไรซื้อครับ แพงกว่าราคาป้าย 5 บาท 10 บาทบ้างก็ว่ากันไป หรือถ้าคุณจะสั่งพวกข้าวกล่องก็สั่งเอาได้เลยครับตรงนี้ จะมีแบบที่เค้าอุ่นมาให้แล้วบางอย่าง ถ้าถูกใจอยากกินก็ซื้อตรงนี้เลย หรือถ้าอันไหนไม่มีเค้าก็จะวิทยุไปที่ตู้เสบียงแล้วพนักงานจากตู้เสบียงก็จะเอามาเสิร์ฟให้ครับ เจ๋งดีครับวิธีนี้จะได้ไม่ต้องจดเดินไปเดินมา รอกันไปยาวๆ อีก
ogl46vgv07vxlnooqt5-o
บนรถขายอาหารก็ประมาณนี้เลยครับ อย่างที่บอกไปถ้าตรงนี้ไม่มีแล้วขี้เกียจเดินก็บอกพนักงานได้ครับเค้าจัดให้ พอเห็นแบบนี้แล้วผมรู้สึกนะว่าภาพของรถไฟทางไกลเราดีขึ้นเยอะเลย ดูระบบแบบแผนดี ที่เหลือก็ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์กันไปครับ

— ห้องน้ำ —

มาถึงโซนที่หลายๆ คนน่าจะอยากเห็น นั่นคือห้องน้ำ พื้นที่ที่ได้ชื่อว่าสกปรกได้ง่ายที่สุดและเป็นที่ที่หลายๆคนไม่ชอบเอามากๆ สำหรับการโดยสารของรถไฟ ไม่ว่าจะเป็นความสกปรก อุปกรณ์ชำรุด น้ำไม่สะอาด ส้วมระบบเปิด ทั้งหมดนี้ไม่มีในขบวนนี้ครับ ส่วนนึงเพราะว่านี่คือของใหม่ ความสะอาดมีแน่นอนครับ
ogl9ye45d4qifuqz5dc-o
ส่วนนี้คือพื้นที่ที่เป็นอ่างล้างหน้ามี 2 อย่างต่อ 1 ตู้ครับ มีกระดาษทิชชู่ สบู่ล้างมือ และถังขยะด้านล่างครบครันดีครับ ภาพรวมของตรงนี้คล้ายตู้เดิมครับ แต่อันนี้ใหม่กว่า และน้ำสะอาด (แต่คลอลีนแอบบแรงนิดนึง)
ogla6c3s4q7c4v90iow-o
เหลือบมาข้างบนก็มีกระจกบานใหญ่ใสกิ๊ก และด้านขวาก็จะมีปุ่ม Emergency ฉุกเฉินสำหรับเรียกพนักงานกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินครับ ในห้องสุขาก็มีนะครับ เหตุด่วนเหตุร้ายก็กดเอาได้เลยครับ
oglaej46yfox4l8hni3-o
มาดูที่ห้องสุขาแบบถ่ายหนักหรือห้องขรี้กันบ้าง ไม่กว้างครับ พอทำธุระหนักได้ไม่อึดอัดเท่าไหร่ มีสายชำระให้แรงดันน้ำดีครับ และที่สำคัญ เป็นส้วมระบบปิดสุญญากาศ ทำธุระเสร็จกดปุ่มเขียว น้ำมาาาา ดูดทุกสิ่งอย่างลงไปเลย อันนี้คล้ายๆเครื่องบินแหละ
ถามว่าต่างจากเดิมยังไงเผื่อใครที่ยังไม่รู้ แบบเดิมที่การรถไฟมีอยู่ทั้งหมดไม่รวม JR ที่ได้มา คือระบบเปิดทั้งหมดครับ ปล่อยไหนลงนั่น เค้าถึง “ห้ามใช้สุขาเมื่อรถจอดชานชลา” ไม่งั้นก็เหลืองเต็มรางกันไป แต่พอเป็นระบบปิดจะเข้าเมื่อไหร่ก็แล้วแต่เลยยยยยย
oglailcir9foozj4pav-o
ในห้องเดียวกันก็จะมีอ่างล้างมือ สบู่ และกระดาษทิชชู่ให้พร้อม แต่แปลกใจ ของใหม่น้ำสนิมลงแล้ว ถือว่าซวยไปครับที่มาเป็นตอนนี้เพราะผมกำลังทำรีวิวนี้อยู่ (จริงๆ ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับของใหม่) เรื่องนี้แจ้งพนักงานไปแล้วและหวังว่าจะได้รับการแก้ไขกันไป ไม่ทราบว่าพี่น้องสายอีสานพอเจอปัญหานี้บ้างหรือไม่ครับ
โดยส่วนของห้องถ่ายหนักจะมี 2 ห้องครับต่อ 1 ตู้ ไม่ต้องแย่งกันครับสบายๆ แต่ผมพูดเลยว่าเรื่องน้ำสนิมเนี่ย ทำให้หลายคนที่คิดว่าเนี่ยคือรถไฟมือ 2 ยิ่งเชื่อหนักเลยครับว่าเนี่ยของเก่าไม่ใช่ของใหม่ รู้แบบนี้แล้วเศร้าใจกันเลยทีเดียว วอนการรถไฟนะครับ ปัญหาเล็กๆ เหล่านี้ไม่ควรมองข้ามหากเราจะพัฒนา เพราะการพัฒนาที่จะประสบผลสำเร็จได้ผมคิดว่าต้องเริ่มมาจากการเอาใจใส่สิ่งเล็กๆ เหล่านี้ด้วยครับ

— สุขาชาย –

oglbakpex0x1lrd8mrl-o
มาถึงห้องปัสสาวะชาย ง่ายๆ ครับเป็นเหมือนห้องถ่ายหนักแหละแต่แคบกว่า เป็นโถระบบอัตโนมัติเดินเข้าไปน้ำก็ไหล น้ำเต็มดูดลงไปทันที่เช่นกัน ห้องนี้ผมว่ามันค่อนข้างแคบไปนะครับ เข้าไปทีถ้าคนอ้วนนี่ลำบากแน่นอนครับ
oglbazcctnnabdmdqzo-o
หันมาอีกด้านก็เหมือนกับห้องถ่ายหนักทุกประการ อ่างล้างมือ สบู่ และกระดาษทิชชู่ให้พร้อม รวมทั้งน้ำสนิมนั่นด้วยยยยยยยยย T”T
oglbbhcfnbulvsu2i9m-o
เรื่องของประตู ตัวล็อกประตูห้องน้ำครับ อันนี้ผมรู้สึกว่าค่อนข้างมีปัญหานิดหน่อย คือมันล็อกไม่ค่อยตรงรู เวลาล็อกเหมือนล็อกไม่ได้ต้องขยับหน่อย ซึ่งรู้สึกว่าเป็นเหมือนกันหมดเพราะหลายครั้งที่ผมจะเข้าห้องน้ำแล้วมีคนอยู่ข้างในโดยที่ไม่ล็อกประตู ผมเดานะ (ย้ำว่าเดา) คือหลายๆ คนเข้าไปแล้วอาจจะคิดว่าล็อกอัตโนมัติ หรือว่าบิดครึ่งนึงคือล็อกแล้ว แต่พอเราเห็นว่าห้องนี้ไม่ล็อก จะเปิดไปมีคนอยู่ข้างในซะงั้น
oglbcbjrf6zlodik66d-o
ซึ่งบางคนเข้าไปแล้วไม่ล็อกก็จะขึ้นสีเขียวหน้าคันบิด แต่ถ้าล็อกแล้วหน้าประตูก็จะเป็นแบบนี้ขึ้นสีแดง จริงๆ เค้าน่าจะทำเหมือนเครื่องบินนะ คือถ้าไม่ล็อกไฟในห้องจะไม่ติด แต่ของรถไฟขบวนนี้จะมีไฟอ่อนๆ (ซึ่งไม่อ่อนเลย) แล้วพอล็อกได้ก็จะสว่างขึ้น (ไม่ได้สว่างขึ้นมากเลย)
oglbcmpfulu37ubwxt3-o
ชัดเจนสุดต้องบนประตูเลยครับ จะมีบอกว่าห้องน้ำไม่ว่างนะจ๊ะ เรื่องห้องน้ำก็จบไป สำหรับผมผมยังโอเคอยู่ถ้าไม่พูดถึงเรื่องความแคบและยังงงๆ กับการล็อกอยู่บ้าง คราวนี้เรื่องความสะอาด อันด้วยความที่ว่านี่ของใหม่ตามที่ผมได้ย้ำไปแล้ว ตรงนี้จึงเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคาดหวังมากว่าจากนี้ต่อไปในภายภาคหน้า ความสะอาดจะคงอยู่แบบนี้เหมือนตอนรถใหม่ไปตลอด ผมเห็นด้วยและก็อยากให้เป็นแบบนั้นครับ
แต่ทั้งนี้เราทุกคนที่เป็นผู้โดยสารต้องช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยครับ ไม่ต้องถึงขนาดคิดว่าเป็นบ้านตัวเองก็ได้ครับผมว่า ลองคิดประมาณว่าเราไปบ้านเพื่อนหรือบ้านคนรู้จัก เราก็คงจะรักษาความสะอาดให้เค้าด้วยบ้าง ไม่ใช่ว่าจ่ายเงินแล้วจะทำอะไรก็ได้ เอาให้เปียก เอาให้เลอะ ใช้เต็มที่ไปหมดจริงมั้ยครับ
จริงอยู่ครับว่าเค้ามีพนักงานทำความสะอาดที่จะมาล้างมาทำความสะอาดตรงนี้อยู่แล้ว แต่ในขณะที่เราใช้งาน ใจเขาใจเราครับ ในขบวนในตู้ไม่ได้มีแค่เราคนเดียวครับ ร่วมด้วยช่วยกันคนละนิด เราจะได้ใช้ของดีได้นานขึ้นอีกสักหน่อยก็ยังดีครับ

— ช่วงปูเตียง –

oglc9uh8jyzrhazyvdc-o
กลับมาที่ตู้นอนของเรา หลังจากที่ไป On Tour ตู้เสบียง และห้องน้ำกันมาแล้ว ก็ได้เวลากลับมายังที่ตั้งของเราครับ ผมโดยสารตู้ที่ 6 ซึ่งก็ถือว่าอยู่กลางๆ ขบวนเลยก็ว่าได้ จึงไม่ค่อยไกลจากตู้เสบียงเท่าไหร่ เดินผ่านมาตู้เดียวก็ถึงเลย สังเกตดูครับ ล็อกผมนี่สุดท้ายเลยที่ปูเตียง ทัศนาจรซะนานเชียว
oglca9hafpftfqxa44z-o
ตอนนี้หลายๆ คนเริ่มให้พนักงานมาปูเตียงและเริ่มเข้านอนกันไปแล้ว รถไฟออกจากเชียงใหม่ 6 โมงตรง ประมาณ 2 ทุ่มก็เริ่มปูเตียงนอนกันแล้วครับ 3-4 ทุ่มไม่ต้องพูดถึงครับเงียบมากกกกกกกก
oglce61hwtwqcijcyrx-o
พนักงานเริ่มจัดการปูเตียงให้ในส่วนของผมกับแฟน เป็นล็อคสุดท้ายเลยก็ว่าได้ครับ คนอื่นเค้าปิดม่านนอนกันเกือบหมดแล้ว และในขบวนก็เงียบมากเลย เวลานี้ประมาณ 3 ทุ่มได้ครับ จากการสอบถามพนักงานบอกว่ารถใหม่ปูง่ายกว่า ของใหม่อะไรก็ดูง่ายดีไปหมด

— เตียงล่าง –

ogldjl9xlek9z3d9ma4-o
อย่างที่บอกไปครับว่าเตียงของตู้ชุดใหม่นี้จะแคบกว่าตู้ชุดด่วนพิเศษนครพิงค์เล็กน้อยแต่ก็นอนได้สบายครับ เหยียดขาได้สุดของใหม่ไร้กังวลเลย โดยที่ฟูกจะเล็กกว่าเบาะเล็กน้อยครับ ทำให้มีพื้นที่ด้านในเหลือประมาณ 1 คืบ เป็นเพราะฟูกจะปูให้พอดีกับตัวโต๊ะที่พับลงมาพอดีครับ จะไม่ลอดไปด้านใต้และเต็มพื้นที่แบบด่วนพิเศษนครพิงค์ครับ เลยทำให้ที่นอนของตู้ชุดนี้ในเตียงล่างจะดูเล็กกว่าพอควร
ogldka1au0656q2dn8z-o
นั่งได้หัวไม่ติด ถ้ายังไม่อยากนอนจะนั่ง 2 คนพิงเบาะหันหน้าชนกันก็ได้นะไม่เป็นไรสบายอยู่ แต่ถ้านั่งด้านเดียวกัน 2 คนไม่ไหวนะครับอึดอัดไป
ogldkz9yqbfhzqgu4vu-o
ปิดม่านแล้วแสงจะประมาณนี้สลัวๆ ออกเหลืองๆ หน่อย เป็นเพราะม่านเลยครับอันนี้ต้องแก้กันด่วนเลยพนักงานรถไฟบอกมา
ogldlj9zd3ezovwlg1e-o
ไฟอ่านหนังสือที่ได้พูดไว้ตอนต้น อันนี้ส่วนตัวผมว่ามันไม่ค่อยโอเคครับ คือถ้าจะอ่านหนังสือต้องนั่งตามภาพถึงจะได้มุมของแสงที่โอเค แต่ถ้านั่งพิงเบาะมันจะแยงตาเลย อันนี้แปลกๆ ไม่ค่อยชอบครับ

— เตียงบน –

ogm5fg9kwfoc7enyyr6-o
เตียงบนของตู้ใหม่นี้เจ๋งเลยครับเป็นสิ่งดีงามอีกอย่างที่ผมชอบเลยก็ว่าได้ เพราะเตียงบนของรถด่วนพิเศษนครพิงค์หรือรถนอนรุ่นเก่าที่การรถไฟมี ข้างบนจะแคบและอึดอัดมาก คือนอนแล้วมันแคบอึดอัดบอกไม่ถูก ถ้าใครไม่ชอบที่แคบก็นอนไม่ได้เลยครับ แต่รถชุดใหม่นี้กว้างและนอนสบายขึ้นมาก ความกว้างเกือบเท่าเตียงล่างเลยทีเดียวเชียว
ogm5g85dxic4eyuli04-o
มาดูบันไดขึ้นเตียงบน ตัวบันไดจะเป็นแบบพับเก็บได้ ทำให้ลดพื้นที่ระหว่างล็อกออกไปได้อีก ถ้าดูรูปที่ถ่ายจากเตียงล่างจะเห็นชัดเลยว่าเวลาเก็บแล้วเป็นยังไง ตัวบันไดดูเผินๆ อาจจะดูไม่แข็งแรง แต่เอาจริงๆ มันแข็งแรงมาก Max Load ได้ ประมาณ 200kg ครับตัวนี้ ผมลองขึ้นไปขย่มไม่มีโยกเลยครับสบายๆ
แต่ผมเห็นหลายๆ คนไม่กล้าเหยียบเต็มๆ บางคนเหยียบขอบล่างได้ปีนขึ้นเตียงเลย ไม่รู้ว่าก้าวไม่ถูกหรือไม่กล้าเหยียบ ตอนลงก็เป็นปัญหาพอควร เพราะมันเล็กและเล็งยาก ใครขี้เกียจหน่อยก็โดดลงเลยก็มี บางคนหมุนตัวแล้วหมุนตัวอีกกว่าจะลงได้ สงสัยต้องปีนบ่อยๆ ค่อยๆ ชินครับ
ogm5gmjpffrx91hmkp9-o
ย้อนกลับมาที่พื้นที่ของเตียงบนกัน นี่ครับกว้างจริง ผู้หญิงสูง 168 ขึ้นไปนั่ง หัวไม่ชนครับ แม้กระทั่งผมสูง 173 ก็ไม่ติดนะแค่แตะๆ ถ้าเป็นรุ่นเก่านี้ไม่ได้แน่นอนแบบนี้ เพราะหลังคามันโค้งกว่า ถ้าใครเคยนั่งน่าจะนึกออก ถือว่ารถรุ่นใหม่แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ดีมากครับ
ogm5h9jf2kjivygskqb-o
อันนี้เวลาปิดม่าน ของจริงสว่างกว่านี้อีกนะครับ (ปิดเหมือนไม่ปิด) เหมือนเปิดไฟนอนเลย ปัญหาเกิดจากม่านไม่ค่อยทึบแสงและไฟมันอยู่บริเวณเตียงพอดีเลย ถ้าคนที่ไม่ชอบนอนเปิดไฟอันนี้เรื่องใหญ่เลยครับ แต่ถ้านอนเตียงล่างจะมืดกว่านี้ ถ้าดูเป็นภาพถ่ายนี้อาจจะอธิบายยากครับ แนะนำว่าให้ไปลองเองงงงง

— ม่าน & ที่เก็บสัมภาระ –

ogm7ir4a3awtnjrmqog-o
ปิดม่านทั้ง 2 เตียงแล้วด้านนอกเห็นเป็นแบบนี้ครับ เห็นมั้ยครับว่าไฟจะอยู่ตรงกับเตียงบนเลย แล้วไฟ LED ของรถใหม่นี้แรงมากกกกกกกกจริงๆ และสิ่งที่หายไปคือบนม่านไม่มีหมายเลขครับ ผมเดาว่าเค้าน่าจะรอทำพร้อมเปลี่ยนผ้าม่านใหม่เลย คือการที่ไม่มีเลขบนผ้าม่านแบบนี้ไม่ดีตรงที่เวลาที่มีการปูเตียงทุกที่แล้ว ม่านมักจะไปบังเลขที่นั่ง ทำให้โอกาสที่จะเข้าผิดเตียงมีสูงมากครับ
ogm7jk29b0hbb0inkls-o
ขอติเรื่องนี้เลยครับ ราวผ่าม่านห่วยมาก ขอใช้คำว่า “ห่วย” เลยครับ คือรูดยากมาก ปัญหาคือรางที่เป็นแท่งตรงๆ มันเบี้ยวไปๆ มาๆ ไม่สมมาตรเป็นแท่งตรง เดี๋ยวหนาเดี๋ยวบาง เวลารูดลำบากมากครับ บางทีถ้าเข้าเตียงก็รูดไม่ได้ พอดึงเปิดม่านก็หลุดจากรางเลย ไม่โอเคครับเรื่องนี้ สรุปเรื่องผ้าม่านกลายเป็นเรื่องที่เป็นปัญหาพอสมควรเลยครับสำหรับรถชุดใหม่นี้ หวังว่าจะได้รับการปรับปรุงนะครับ
ogm7llhfdcfpb0ntkgp-o
ว่าด้วยเรื่องของที่เก็บของและสัมภาระ ตู้ชุดใหม่นี้พื้นที่เก็บของใต้เบาะกว้างครับ ด้านล่างนี้เหลือๆเลย มุดไปนอนอีกคนยังได้เลย และดีตรงไม่มีเสาของเบาะเวลาทำเป็นเตียงมาเกะกะอีกต่างหาก อันนี้บางคนอาจจะนึกไม่ออก แต่ถ้าใครที่นั่งรถนอนบ่อยๆ จะรู้ว่าเวลาเราเลื่อนเบาะมาเป็นเตียงมันจะต้องมีเสาเค้ากลางตัว ตรงนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดีครับ ส่วนเรื่องความแข็งแรงก็แข็งแรงอยู่นะครับ แต่ไม่รู้ว่าใช้ไปนานๆ จะมีทรุดมั้ย
ogm7mboosw47qyz486h-o
พื้นที่เก็บของเหนือศีรษะ มีเยอะและกว้างดีเช่นกันครับ เอากระเป๋าเดินทางใบเล็กยัดได้ครับ อันนี้เรียนตามตรงว่าไม่ได้ใช้งานเลยไม่ได้สัมผัสว่าวัสดุทำมาจากอะไรและไม่มีข้อมูลเลยว่า Max Load ได้กี่ Kg

— Service –

ogm95mcld609d308sbq-o
เอาล่ะยังไม่ 4 ทุ่มเลย แต่ในตู้โดยสารเงียบมาก สักพักก็ต้องเข้านอนแล้วครับ ไฟในตู้โดยสารไม่มีปิด ไม่มีหรี่ครับสว่างมากจริงๆ ใครยังไม่อยากนอนหรืออยากกินอะไรเวลานี้ห้องเสบียงปิดเที่ยงคืนนะครับไปนั่งชิลล์ๆ ได้ตามอัธยาศัย
ogm99s5aqmuni6u9hex-o
ในขณะที่เราเดินทางตั้งแต่ช่วงเย็น ผมก็เห็นพี่จีนคนนึงเค้าเดินไปเดินมาจนผิดสังเกตและดูจากการแต่งกายแล้วไม่น่าจะเป็นผู้โดยสาร จึงได้ลองแอบส่องเค้าดู ปรากฏว่าเค้าคนนี้เป็นช่างที่มาจากโรงงานของจีนครับ มีหน้าที่คอยดูเช็ค คอยดูแลระบบต่างๆ ในขบวนให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย (แต่ไม่รู้ว่าเค้ารู้เรื่องปั๊มดังรึยังนะ)
ogm9aekjfkx7afu7bdn-o
จากที่ถามข้อมูลมา ทางโรงงานของจีนเค้าจะมีประกันให้ 1 ปี และใน 1-3 เดือนแรกจะมีช่างมาอยู่ในขบวนรถด้วยตลอด เพราะถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาช่างของจีนต้องรู้เรื่องทันที เพื่อที่จะได้ตรวจสอบและแก้ไข แต่พี่พนักงานที่ผมคุยเค้าบอกว่า ปัญหาใหญ่เลยคือ ช่างเค้าพูดอังกฤษไม่ได้นี่แหละ แต่เค้าก็ทำหน้าที่ของเค้าไปเรื่อยๆ นะครับ เดินไปเดินมาเช็คตลอด บางครั้งก็ทำให้เราดูอุ่นใจนะว่าอย่างน้อยเค้าก็ยังคอย Support ให้เรา

— จอแสดงผล –

ogm9v72gpodbk8ar6bp-o
อันนี้คือสิ่งดีงามที่ผมชอบมากครับ เป็นไฮไลท์ของรถรุ่นให้นี้เลยก็ว่าได้ เพราะเดิมทีแต่ก่อนเนี่ย เวลาขึ้นรถไฟเราจะไม่รู้เลยว่าตอนนี้เราอยู่ไหนแล้ว ใกล้ถึงรึยัง หรืออีกกี่นาทีจะถึง ต้องคอยถามพนักงานเอา แต่ในจอนี้จะบอกทุกเรื่องที่คุณควรจะต้องรู้ มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษสลับกันไป มีภาพ ไม่มีเสียงนะครับ เรื่องเสียงอย่างที่ได้บอกไปข้างต้น คือยังเป็นระบบกระจายเสียง แบบเสียงตามสายโดย พรร. ที่ประจำอยู่ในขบวนเป็นผู้คอยประกาศครับ แต่เอาจริงๆ ในจอนี่ครบแล้วจริงๆ
ogm9uhoraubai0sf4pr-o
ในจอที่นอกเหนือจากรายละเอียดต่างๆ ที่เราควรรู้ก็จะเป็นจอสำหรับเปิดสารคดีหรือสื่อต่างๆ ที่เค้าจะเปิดให้เราดู โดยตอนรถออกจะเปิดเป็นสารคดีของการรถไฟต่างๆ ประวัติการรถไฟ พันธกิจองค์กร ฯลฯ แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงแห่งความโศกเศร้าของประชนชาวไทย ก็จะมีสารคดีเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวงที่เกี่ยวกับการรถไฟฉายสลับไปครับ
จนประมาณ 4 ทุ่มก็จะเปลี่ยนเป็นตารางการเดินรถและตำแหน่งของขบวนรถตามระบบ GPS ดังที่เห็นทั้ง 2 ภาพ อันนี้แหละเจ๋ง คือในระบบจะคำนวณให้เลยว่าจะถึงสถานีต่อไปเวลาเท่าไหร่ จะจอดกี่นาทีแล้วจะออกจากสถานีเวลาเท่าไหร่ ซึ่งจะอัพเดทตลอดเวลาจนถึงกรุงเทพกันเลยยยย อารมณ์จะเหมือนดูจอบนเครื่องบินเลยครับ
รายละเอียดที่แสดงในจอดังนี้…. (เรียงจากบนขวาลงล่างไปทางซ้าย)

 • วันที่ และเวลา
 • เลขตู้ที่เราอยู่ ณ ปัจจุบัน
 • หมายเลขขบวน
 • สถานีปัจจุบัน (ถ้าผ่านไปแล้วจะขึ้นขีดกลาง)
 • เวลาถึงปลายทางโดยประมาณ (จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ หากมีการล่าช้าเวลาก็จะเพิ่ม หรือทำเวลาดีเวลาก็จะลดลง)
 • เวลาถึงสถานีถัดไปโดยประมาณ (คำนวณจากเวลาที่เดินรถจริงปัจจุบัน ไม่ใช่ตามตารางเดินรถ)
 • ความเร็วของขบวนรถ (เต็มที่นั่งมาวันนี้วิ่ง 100km/h +/-)
 • ไฟแสดงสถานะห้องสุขา (สีเขียว=ว่าง สีแดง=ไม่ว่าง) ** ห้องส้วมที่มี 2 ห้องถ้าห้องนึงว่างห้องนึงไม่ว่างก็จะขึ้นสีเขียวครับ
 • อุณหภูมิภายนอกและภายใน
 • ชื่อสถานีก่อนหน้า
 • ชื่อสถานีถัดไป
 • ชื่อสถานีต้นทาง
 • ชื่อสถานีปลายทาง

— ถึงที่หมาย –

ogmah1f5jsknnivfkv7-o
ตัดภาพมาตอนเช้า วันนี้ผมตื่นเช้าหน่อยครับ เพราะตามเวลารถจะถึงกรุงเทพฯ 06.50 น. ก็เลยต้องรีบตื่นมาเก็บรายละเอียดเรื่องเวลานิดหน่อยซึ่งจะสรุปให้ตอนท้ายนี้ครับ และก็ขาดไม่ได้กับสิ่งที่ผมอยากจะลองนั่นก็คืออาหารเช้าครับ ว่าแล้วก็ไปตู้เสบียงสิครับรออะไร
ตู้เสบียงในขบวนถ้าเข้าใจไม่ผิดเปิดตั้งแต่ตี 5 อาหารก็สั่งได้เหมือนตอนเย็นแหละครับไม่ได้เป็นเมนูอาหารเช้าที่แยกต่างหากเหมือนในด่วนพิเศษนครพิงค์ แต่ก็ยังมีเมนูที่เป็นอาหารเช้าอยู่ 2 อย่างคือไส้กรอกกับไข่ดาว (ที่ทอดทิ้งไว้แล้ว) หน้าตาจะได้ประมาณนี้
เรื่องรายละเอียดของราคาและอาหารผมลืมเก็บบิลไว้ครับ ค่าเสียหายประมาณร้อยกว่าบาท เรื่องรสชาตินั้น ถ้าไข่ดาวร้อนและไข่แดงไม่สุกจะอร่อยกว่านี้ ไส้กรอกก็ไม่ได้พิเศษหรือแปลกอะไรครับพอทานได้ แซนด์วิชอร่อยโอเคเลยครับ รสชาติดีกว่าที่คาดไว้เยอะเลย ส่วนกาแฟหวานนนนนมากกกกกกกก หวานจริงๆ ครับ หวานแบบน้ำแข็งละลายยังหวานเลย
ogmahgh75u0snst42w6-o
และแล้วก็มาถึงที่หมาย ณ สถานีรถไฟกรุงเทพฯ วันนี้ผิดคาดครับจากเที่ยวก่อนหน้านี้ (ข.9 กรุงเทพฯ – เชียงใหม่) ถึงที่หมายตรงเวลาเป๊ะ แต่ ข.10 ที่ผมนั่งกลับมานี้เลทครับ ซึ่งจริงๆ ตั้งแต่ออกมาถือว่าทำเวลาได้ดีมากๆแล้วครับ แต่ไปเสียเวลาก่อนเข้าย่านสถานีแค่นั้นเลยครับ คือผ่านสามเสนมาเวลายังดีอยู่เลยครับเลทประมาณ 10 นาที แต่แล้วก็ต้องมาจอดรอเข้าย่านสถานี เลยทำให้เสียเวลาไป 36 นาที

— ภาคผนวก —

ก่อนที่จะถึงบทสรุปผมก็จะมาใส่รายละเอียดเกี่ยวกับ ค่าโดยสาร และ ตารางการเดินรถให้ ในที่นี้ผมจะลงไว้เฉพาะ รถไฟสายอุตราวิถี นะครับ
ค่าโดยสาร กรุงเทพฯ – เชียงใหม่
ogmdhlf4emfg93cjt4y-o
ค่าโดยสาร เชียงใหม่ – กรุงเทพฯ
ogmdvp9670orzbr8b39-o
ตารางเวลาการเดิน รถไฟสายอุตราวิถี

ogmdynjcblwgwjr1s6j-o
การดูตาราง
กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ แถวซ้ายอ่านจากบนลงล่าง
เชียงใหม่ – กรุงเทพฯ แถวขวาอ่านจากล่างขึ้นบน
การจองตั๋ว
ท่านสามารถจองตั๋ว รถไฟสายอุตราวิถี ได้ที่สถานีรถไฟทั่วประเทศที่มีการจำหน่ายตั๋วโดยสาร และสามารถจองได้ผ่านทาง Hotline : 1690
ogme2acwgi6yudmqb0x-o

— สรุป –

รถไฟสายอุตราวิถี
เป็นที่แน่นอนครับว่าในความเป็นของใหม่หลายอย่างก็จะดี หลายอย่างก็ยังติดขัดกันไปบ้าง แต่ตรงนี้ผมมองว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับการพัฒนาการขนส่งระบบรางของบ้านเราให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
การเดินทางกับการรีวิวของผมในครั้งนี้ เขียนขึ้นมาจากความชอบและหลงใหลในรถไฟล้วนๆ ครับ อาจจะมีเอนเอียงบ้างก็อย่าว่ากัน ตรงไหนที่ผมเห็นว่ามันดีผมก็อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มาทดลองใช้กันครับ ตรงไหนที่ไม่ดีผมก็อยากติเพื่อก่อครับ ไม่อยากติให้อะไรมันแย่ลงไปอีก
สำหรับมุมมองใหม่ๆ ของการเดินทางโดยรถไฟชุดใหม่นี้ยังมีหลายส่วนที่ผมยังไม่ได้พูดถึงและไปสัมผัส หวังว่าคราวหน้าจะมีโอกาสได้ไปสัมผัสชั้น 1 ดูสักครั้ง และถ้าไม่มีคนมารีวิวไปก่อน ผมก็จะมารีวิวให้อ่านกันนะครับ
ogmfrudbuofyyuf55m6-o
สุดท้ายแล้วถ้าถามว่ากับการเปิดเดินรถวันแรกผมประทับใจมั้ย ตอบเลยว่าประทับใจครับ เพราะว่าสิ่งที่เราได้รับมาคือมุมมองใหม่ๆ มิติใหม่ๆ ของการเดินทางครับ อะไรที่เป็นข้อบกพร่องผมเชื่อว่าทางการรถไฟแห่งประเทศไทยคงจะรีบแก้ไขและพัฒนาต่อไป รวมถึงรถไฟตู้เก่าๆ ที่ยังใช้ได้อยู่ในเร็ววันก็คงจะได้เห็นการพัฒนาครับ ในไม่ช้าอีก 5 ปี 10 ปี คงเป็นยุคที่การรถไฟไทยก้าวกระโดดไปในทิศทางที่ดีขึ้นครับ
หวังว่ารีวิวนี้ของผมจะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านทุกท่าน ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตาม แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า
ขอบคุณ Guest สุดพิเศษที่มามอบประสบการณ์นั่งรถไฟ รถไฟสายอุตราวิถี แบบจัดเต็มขนาดนี้ รับเสียงปรบมือจากเราไปเล้ย!!
ระดับความสนุก: ✩✩✩✩✩
เครดิต: Fewz_RTK


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments