in ,

10 พิกัดงาน ลอยกระทง 2562 ทั่วไทย ปีนี้ไปลอยที่ไหนดี?

10 พิกัดงาน ลอยกระทง 2562 ทั่วไทย ปีนี้ไปลอยที่ไหนดี?

ใกล้ถึงวันลอยกระทงกันแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ในกรุงเทพ และต่างจังหวัดก็ได้มีกำหนดการจัดงานลอยกระทงพร้อมด้วยงานประกวดต่างๆ อย่างเช่นทุกปี และวันนี้ มัชรูมทราเวล ก็ได้รวบรวม 10 พิกัด งาน ลอยกระทง 2562 ทั่วประเทศ มาฝาก ปีนี้จะชวนเพื่อนๆ หรือครอบครัว ไป ลอยกระทงที่ไหนดี …? ตามไปดูกันค่ะ

1. งาน River Festival 2019 กรุงเทพ

Cr. mgronline.com

เริ่มกันที่ เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บริเวณ 10 ท่าน้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เสียงสุขแห่งสายน้ำ” ซึ่งบอกเลยว่านอกจากจะได้มาลอยกระทง ทําบุญไหว้พระยามค่ำคืนแล้ว ปีนี้ยังมีกิจกรรมและไฮไลท์อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นงานออกร้านชม ชิม ของอร่อย หรือคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง การันตีได้เลยว่า ลอยกระทง 2562 นี้สนุกทุกท่าน้ำแน่นอน
วันที่จัดงาน : 9 – 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : 10 ท่าน้ำร่วมสมัย วัดโพธิ์, วัดอรุณฯ, วัดระฆังฯ, วัดกัลยาฯ, วัดประยูรฯ, ท่ามหาราช, ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค, ล้ง1919, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์
เว็บไซต์ : www.riverfestivalthailand.com , www.facebook.com/riverfestivalthailand/

2. งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพ

Cr. mgronline.com

อีกหนึ่งงาน ลอยกระทง 2562 ที่จัดขึ้นที่สวนสันติชัยปราการ เป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ก็มีกิจกรรมสนุกๆ อัดแน่นไม่แพ้ปีก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพุมัลติมีเดียบนแม่น้ำเจ้าพระยา, ขบวนแห่ที่งดงามตระการตา, การแสดงดอกไม้ไฟโบราณที่หาชมยาก ตลอดจนถึงคอนเสิร์ตสนุกๆ จากศิลปินชั้นนำ อาทิ ไข่มุก รุ่งรัตน์, ไอซ์ ศรัญญู, เก่ง ธชย และ กัน ณภัทร
วันที่จัดงาน : 9 – 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพฯ

3. งานลอยกระทงจุฬาฯ 2562 กรุงเทพ

Cr. loykrathongchula.blogspot.com

มาถึง ที่จัดงาน ลอยกระทง 2562 ใจกลางเมือง กับงาน “CU FULL MOON” หรืองานลอยกระทงจุฬาฯ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้นอกจากจะได้ร่วมลอยกระทงเทียน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ คอนเสิร์ตสุดมันส์จากวง The Yers, ถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คเก๋ๆ, ตลอดจนอิ่มท้องกับอาหาร ขนม เครื่องดื่ม มากมาย เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่คนชอบไปลอยกระทงกันเยอะมากๆ ค่ะ
วันที่จัดงาน : 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บริเวณสระน้ำจุฬาฯ และสนามหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล
เว็บไซต์ : www.facebook.com/folkfield

4. งานประเพณีลอยกระทงพัทยา

Cr. pattayacityevents.com

ที่จัดงาน ลอยกระทง ที่ต่อมา เป็นอีกหนึ่งงานที่ได้รับความนิยมในทุกๆ ปี สำหรับปีนี้ งานประเพณีลอยกระทงพัทยา ก็ยังคงจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ 3 เวที มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดหนูน้อยนพมาศ, การประกวดการประดิษฐ์กระทง, การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย, ตลอดจนคอนเสิร์ตจากศิลปินดังมาร่วมสร้างสีสันในงาน ใครไปเที่ยวทะเลตรงกับวันลอยกระทงพอดีก็อย่าลืมไปสนุกกันได้เลย
วันที่จัดงาน : 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์, บริเวณลานกิจกรรมแยกพัทยากลาง และบริเวณชายหาดจอมเทียน (ลานกีฬาอเนกประสงค์หาดจอมเทียน)

5. งานลอยกระทงสี ราชบุรี

Cr. เที่ยวราชบุรี.com

เทศกาลลอยกระทงที่มีชื่อเสียงของจังหวัดราชบุรี เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการนำกระดาษสีที่ย่อยสลายง่าย มาตัด พับ จับมุม กลับด้าน ยกกลีบ ขึ้นเป็นกระทงสีสันสวยงาม ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมลอยกระทงแล้ว ภายในงานยังมีการจุดประทีปรอบโบสถ์ ลอยเรือสะเดาะเคราะห์แบบมอญ และร่วมบูชาพระสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย
Cr. เที่ยวราชบุรี.com

วันที่จัดงาน : 9 – 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : วัดไทรอารีรักษ์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

6. ลอยกระทงกรุงเก่า พระนครศรีอยุธยา

Cr. thailandfestival.org

มาถึงงาน ลอยกระทง 2562 ในบรรยากาศกรุงเก่า พระนครศรีอยุธยา ที่จัดแสดงแสงสีเสียงอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีไหนๆ ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมลอยกระทงแล้ว ยังมีกิจกรรมที่ทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศแบบสมัยก่อนอย่างการรำวงย้อนยุค ชมประกวดนางนพมาศ เพลิดเพลินกับถนนคนเดิน และอื่นๆ อีกมากมาย
วันที่จัดงาน : 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บริเวณ 4 มุมเมืองเกาะเมืองอยุธยา ได้แก่ ใต้สะพานปรีดีย์ฯ เจดีย์ศรีสุริโยทัย หน้าพระราชวังจันทรเกษม ป้อมเพชร และอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง

7. งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ สุโขทัย

Cr. thailandfestival.org

ลอยกระทง 2562 ปีนี้ จังหวัดสุโขทัย จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน สมกับเป็นจังหวัดต้นกำเนิดของประเพณีลอยกระทงอย่างเช่นทุกปี โดยในปีนี้มาพร้อมกิจกรรมพิเศษสุดตระการตาที่หาชมได้ปีละครั้งเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่, การแสดง แสง สี เสียง ความรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัยในอดีต, การแสดงพลุไฟ, พิธีเผาเทียน, การประกวดนางนพมาศ, ตลอดจนพิธีรับไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่ออัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์
วันที่จัดงาน : 2 – 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

8. ประเพณีลอยกระทงย้อนยุค สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม ลพบุรี

Cr. lopburitravel.com

อีกหนึ่งงานลอยกระทงที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรี ความพิเศษก็คือเป็นการลอยกระทงในบรรยากาศย้อนยุค ผู้คนจะแต่งกายตามยุคสมัยของจอมพล ป. พิบูลสงคราม นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ ขบวนแห่ประวัติศาสตร์งานประเพณีลอยกระทง 3 ยุค 3 สมัย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา, รำวงย้อนยุค, การจัดแสดงมหรสพลิเก ตลอดจนการออกร้านสินค้า OTOP ต่างๆ
วันที่จัดงาน : 10 – 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บริเวณวงเวียนศรีสุริโยทัย หรือวงเวียนสระแก้ว จังหวัดลพบุรี

9. งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค ขอนแก่น

Cr. khonkaenlink.info

มาถึงงาน ลอยกระทง 2562 สุดยิ่งใหญ่ของจังหวัดขอนแก่นที่อัดแน่นไปด้วยความสนุกทุกปี ซึ่งปีนี้มาพร้อมกับความอลังการของโคมไฟพญานาคกว่า 40 ตัว และกิจกรรมต่างๆ อาทิ Creative Walking Street, การแสดงกระทงไฟและเรือไฟลอยน้ำ, การประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง, การประกวดนางนพมาศ, การประกวดขบวนแห่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ
วันที่จัดงาน : 9 – 11 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น
เว็บไซต์ : www.facebook.com/SithanKKUFestival

10. ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ตาก

Cr. thailandfestival.org

ปิดท้ายด้วย ที่จัดงาน ลอยกระทง 2562 ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรอคอย กับความมหัศจรรย์หนึ่งปีมีครั้ง ของการแสดงลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง บนสายน้ำปิงที่งดงาม รวมถึงกิจกรรมน่าสนใจ ทั้งลานครัวกระทงสาย, กาดกระทงสาย, การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และดินเนอร์กระทงสาย ที่บอกเลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ
วันที่จัดงาน : 9 – 13 พฤศจิกายน 2562
สถานที่จัดงาน : บริเวณริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
บอกเลยว่าปีนี้มี ที่จัดงาน ลอยกระทง น่าสนใจเยอะแยะมากมาย ไม่แพ้ปีก่อนๆ เลยค่ะ ส่วนใครที่ตั้งใจจะไปลอยกระทงปีนี้ ก็อย่าลืม “ลอยกระทงรักษ์โลก” ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย และไม่สร้างขยะ ไม่เป็นภาระกับแม่น้ำกันด้วยนะคะ เพื่อให้เรายังมีแม่น้ำสวยๆ ไว้ลอยกระทงแบบนี้ต่อไปกันทุกปีเลย


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?

1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel บริษัททัวร์ ที่มีโปรแกรมให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments