in ,

ชวน ไหว้พระฮ่องกง 7 วัด เอาให้อิ่มบุญหนักๆ กันไปเลย


miss-samatan
Guest ของ มัชรูมทราเวล วันนี้เป็น… หญิงสาวตัวเล็กๆ แต่ใจใหญ่ ที่รักการผจญภัยเท่าชีวิต วันนี้เธอจะพาเราไปขอพร ไหว้พระฮ่องกง กันค่ะ ใครสนใจตามมาเลยค่าา

ชวน ไหว้พระ 7 วัดที่ ฮ่องกง เอาให้อิ่มบุญหนักๆ กันไปเลย

เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบทำบุญ ไหว้พระ ดังนั้นพอไป เที่ยวฮ่องกง ก็คงจะหนีไม่พ้นทริปทำบุญแน่นอน ซึ่ง ฮ่องกง ก็เป็นประเทศที่มีวัดเด่นๆ ดังๆ เยอะแยะมากมายซะด้วยสิ ตอนแรกลิสต์รายชื่อวัด/ศาลเจ้าไว้เยอะเป็นสิบๆ ที่เลยค่ะ พอทำแผนการเที่ยวก็ต้องตัดทอนให้น้อยลงเพื่อที่ว่าจะได้ไปสถานที่อื่นๆ บ้าง กะว่าจะไป ไหว้พระฮ่องกง 9 วัดซะหน่อย แต่พอเอาเข้าจริงร่างกายมันก็ไม่ไหว เลยไปได้แค่ 7 ที่เท่านั้น จะมีที่ไหนบ้างลองมาดูกันค่ะ

1. Sik Sik Yuen Wong Tai Sin Temple

ไม่ได้เอ่ยถึงที่นี่เห็นจะเป็นไปไม่ได้ โดยส่วนตัวเราแล้วรู้สึกว่าถ้ายังไม่ได้มาวัด Wong Tai Sin หรือที่เรียกกันว่า วัดหวังต้าเซียน ก็เหมือนจะยังมาไม่ถึงฮ่องกงเลยนะ คืออย่างน้อยถ้าไม่ได้ไป ไหว้พระฮ่องกง ที่ไหนได้มาไหว้ที่นี่ก็ยังดีนะคะ
o6aq3mliqgy6s7c0b0r-o
Wong Tai Sin Temple เป็นวัดลัทธิเต๋า เด่นเรื่องการขอพรด้านสุขภาพ
วิธีการไหว้ วัดหวังต้าเซียน
ใช้ธูปเก้าดอก (ทางวัดมีแจกฟรี)
อันดับแรกก็ไหว้เทพเจ้าจีนสามองค์ (อยู่ทางด้านซ้ายมือหากเราหันหน้าเข้าสู่ศาลท่านเทพ) ตรงจุดนี้ยังไม่ต้องปักธูปนะคะ ให้ไหว้เฉยๆ ก่อน
จุดที่ 1 ไหว้ศาลเทพเจ้า Wong Tai Sin (ปักธูปจำนวนสามดอก)
จุดที่ 2 ไหว้ศาลเจ้าแม่กวนอิม (ปักธูปสามดอก)
จุดที่ 3 ไหว้ศาลเจ้าที่ (ปักธูปอีกสามดอก)
ทั้งสามจุดนี้จะมีป้ายบอกลำดับชัดเจน นอกจากนี้ก็ยังมีท่านเทพแห่งความรักที่คนโสดนิยมมาขอเนื้อคู่กัน ท่านขงจื๊อไหว้ขอพรด้านสติปัญญา และมีสวนให้เข้าไปชมกันได้ด้วยค่ะ
o6aq5i1mmymlbbu1svk-o o6aq6bwtrkxmfphgoxv-o o6aq75v4g70i3jt8nr-o
อีกอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อคือเรื่องการเสี่ยงเซียมซี เราเองต้องยอมรับในจุดนี้ว่าแม่นจริงอะไรจริง คือก่อนจะเสี่ยงเซียมซีก็ให้ตั้งจิตอธิษฐาน ถามถึงเรื่องที่อยากได้คำตอบเพียงข้อเดียว แล้วเสี่ยงเซียมซีได้หมายเลขอะไรก็จดไว้ค่ะ ใบเสี่ยงเซียมซีทางวัดจะมีแต่ภาษาจีนเท่านั้น พอกลับมาไทยแล้วค่อยเข้าเว็บไซต์ของวัดเพื่อดูคำทำนายภาษาอังกฤษก็ได้
ส่วนเราไปให้คนของทางวัดแปลให้ เขาคิดตั้ง 40 เหรียญฮ่องกงแน่ะ แต่คำทำนายสั้นๆ ลงลึกถึงคำตอบของสิ่งที่เราถามค่ะ (แนะนำว่าถ้าอยากได้คำแปลภาษาอังกฤษก็ลองต่อรองราคาดูนะคะ เรากลับมาหาข้อมูลทีหลังมีคนต่อได้ 10-20 เหรียญก็มี…รู้สึกหลังหักเบาๆ)
o6aqbykzstqrrpffmo4-o
การเดินทาง : MTR Wong Tai Sin Exit B3 (เดินทางสะดวกมากค่ะ)

2. Po Lin Monastery + Tian Tan Big Buddha

ไหว้พระฮ่องกง ที่ต่อมา วัดสำคัญบนเกาะ Lantau เคียงคู่กันกับ Tian Tan Big Buddha หรือพระใหญ่นองปิงนั่นเอง
o6aqm4ftsxdvsrbm1mk-o
ทางเข้าวัดจะร่มรื่นมาก มีการตกแต่งภายในวัดอย่างสวยงาม ถ้าจะจุดธูปเขาให้จุดด้านหน้านะคะ เลยเข้ามาด้านในวัดจะไม่มีแล้ว วันนั้นที่เราไปถึงเป็นตอนเช้าคนยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ นั่งอยู่ที่ลานหน้าวิหารหลังใหญ่สูดกลิ่นดอกหอมหมื่นลี้แล้วรู้สึกดีมากเลย (อาจจะเพราะว่าช่วงนั้นอากาศเย็นด้วย ถ้าอากาศร้อนๆ นี่ก็คงจะชิลล์ไม่ไหวเหมือนกัน) ที่วัดมีโรงเจให้รับประทานด้วยนะคะ เห็นป้ายบอกทางแต่เราไม่ได้เข้าไปทานนะ ไม่แน่ใจว่ามีค่ากับข้าวอะไรยังไง แต่ก็น่าสนใจเพราะถือเป็นการทำบุญด้วย
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ไม่ไกลกันนักคือ พระใหญ่นองปิง ที่มีคนมาสักการะจำนวนมาก ยิ่งใหญ่สมชื่อจริงๆ ค่ะ บันไดจะสูงชันนิดหนึ่ง ถ้าใครไม่ไหวก็จะมีจุดให้ยืนไหว้ข้างล่างได้ด้วย เราเองก็ไหว้แค่ข้างล่างเพราะต้องเก็บแรงไว้บ้าง ( เที่ยวฮ่องกง นี่เดินเยอะจริงๆ ค่ะ ขาดยานวดไม่ได้เลย)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
การเดินทาง : จากบริเวณ City Gate outlet ใช้รถบัสสาย 23 หรือขึ้นกระเช้า Nong Ping

3. Kwan Tai Temple @Tai O Fishing Village

วัดเล็กๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงบนเกาะ Lantau อาจจะดูเรียบๆ ไม่โดดเด่นสะดุดตา แต่รู้ไหมคะว่าเป็นวัดที่เก่าแก่อย่างมาก สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สักการะท่านเทพแห่งสงคราม หรือเทพกวนอูนั่นเองค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไปด้านในก็รู้สึกถึงความสงบ คงเพราะที่นี่ไม่ใช่วัดดังอะไรภายในวัดจึงไม่มีใครอยู่เลย เรายืนไหว้อยู่คนเดียวท่ามกลางบรรยากาศเงียบเหงา แอบรู้สึกวังเวงเลยทีเดียวล่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนข้างๆ กันนั้นเรียกว่า Tin Hua Temple หรือวัดเจ้าแม่ทับทิม ท่านถือเป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเล คนที่ทำงานเกี่ยวกับการประมงอย่างหมู่บ้าน Tai O ก็เลยเคารพนับถือท่านจนสร้างวัดแห่งนี้ขึ้น เรารู้สึกว่า ฮ่องกง จะมีวัดเจ้าแม่ทับทิมอยู่หลายที่มาก แต่คงไม่มีที่ไหนเล็กเท่าที่นี่อีกแล้วล่ะค่ะ เลยขอนับรวมกับ Kwan Tai Temple เพราะใช้หลังคาเดียวกันด้วย (เกี่ยวไหม? 555)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ว่าด้วยเรื่องของ Tai O Fishing Village คือถ้าพอมีเวลาก็อยากให้ลองมาเที่ยวดูนะคะ สำหรับคนที่ชอบธรรมชาตินี่ไม่ควรพลาดเพราะจะได้บรรยากาศต่างจากในเมืองมากๆ เดินดูร้านแปรรูปของทะเล หรือจะชิมอาหารทะเลก็ได้เห็นมีอยู่หลายร้านเลยค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
การเดินทาง : ขึ้นรถบัสที่ City Gate สาย 11 Tai O Fishing Village (อยู่ไม่ไกลจากบัสสาย 23 ที่จะไปนองปิงค่ะ) หรือจะขึ้นรถบัสสาย 23 ไปนองปิงก่อน แล้วต่อสาย 21 ไป Tai O ก็ได้ค่ะ ส่วนเราใช้วิธีขึ้นรถบัสสาย 11 ไป Tai O ก่อน แล้วต่อสาย 21 ลงมานองปิง เพราะทั้งสองที่นี้อยู่ไม่ไกลกันมาก แนะนำคนที่นั่งรถบัสควรเตรียมตัวให้พร้อมว่ามีโอกาสที่จะเมารถด้วยค่ะ ขนาดเราเป็นเด็กดอยชินกับทางโค้งยังมีเวียนหัวนิดๆ รถวิ่งไปตามภูเขาเหวี่ยงซ้ายเหวี่ยงขวาใช่ย่อยเลยล่ะ

4. Che Kung Temple

วัดกังหัน หรือ แชกงหมิว แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการสะเดาะเคราะห์ หมดโศกโรคภัย กังหันจะพัดพาสิ่งที่ไม่ดีออกไป มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตค่ะ…เป็นวัดที่คนไทยเยอะมาก! แม้แต่คนขายธูป/เครื่องไหว้ต่างๆ ก็ยังพูดไทยได้เลยทีเดียว มา ไหว้พระฮ่องกง ที่นี่ ถ้าบอกว่าเป็นวัดที่ตั้งอยู่แถวเยาวราชบ้านเราก็น่าเชื่ออยู่นะ แต่นั่นก็เป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่าวัดนี้ศักดิ์สิทธิ์ขนาดไหน
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ธูปและสิ่งของไหว้เจ้าจะมีเซ็ตเล็กใหญ่ ราคาต่างกันไป เราจัดเครื่องไหว้ชุดกลาง ราคาประมาณ 40 HKD มีธูปมังกรสำหรับไหว้ฟ้าดิน ธูปเล็ก และกระดาษไหว้เจ้าซึ่งต้องเขียนชื่อติดไว้แล้วให้ทางวัดเอาไปจัดการเผาให้เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ค่ะ
รายละเอียดวิธีการไหว้ที่ถูกต้องค่อนข้างละเอียดลองหาข้อมูลดูนะคะ คร่าวๆ ก็คือว่า… ใช้ธูปมังกรไหว้เทวดาฟ้าดินก่อน ธูปเล็กที่เขาให้มากำใหญ่ๆ แยกเก็บไว้แค่สามดอก นอกนั้นเอาปักที่กระถางกลางแจ้ง ส่วนธูปสามดอกที่เหลือนั้นเอาเข้าไปไหว้ท่านเทพด้านในพร้อมกระดาษไหว้เจ้า ปักธูป-หมุนกังหันตามเข็มนาฬิกา-ตีกลอง เสร็จแล้วก็เอากระดาษใส่รถเข็นด้านหน้าประตู ทางเจ้าหน้าที่เขาจะจัดการให้เองค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
การเดินทาง : MTR Tai Wai Exit B หรือจะลงที่สถานี Che Kung Temple ก็ได้ค่ะ (วัดนี้ไม่ได้อยู่ติดกับสถานี MRT ต้องเดินไปสักระยะหนึ่งค่ะ แต่ก็ไม่ไกล พอเดินได้แบบสบายๆ)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

5. Tsz Shan Monastery @Tai Po

เป็นวัดสร้างใหม่ต่างจากวัดต่างๆ ที่เคยได้กล่าวมาแล้ว คือเป็นวัดของมหาเศรษฐีชาวฮ่องกงเป็นผู้สร้างเอาไว้ เพิ่งแล้วเสร็จเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง ภายในตกแต่งสวยงาม เรียกว่าเป็นวัดรักษ์โลกเพราะจะไม่มีการจุดธูปไหว้ค่ะ และเนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ในการดูแลของเอกชน จึงมีกฎระเบียบอยู่ว่าต้องทำการจองวันเวลาที่เราจะเข้าไปด้วย เพราะที่นี่จำกัดจำนวนผู้เข้าชมวัดค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA o6ashnd3xzkzd5kmsth-o
ในตัวอาคารบางแห่งจะไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูป แต่เราขอบอกเลยว่าเด็ดจริงอะไรจริง พระพุทธรูปหรือรูปปั้นเทพเซียนต่างๆ นั้นสร้างอย่างงดงามคล้ายมีชีวิตอยู่จริงเลยค่ะ
o6asgqedv76swho1wuk-o OLYMPUS DIGITAL CAMERA
จุดเด่นก็คือเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ (มากๆ) ตั้งเด่นเป็นสง่าเลยค่ะ ตะลึงในความอลังการงานสร้าง วิธีการไหว้เจ้าแม่กวนอิม อย่างที่บอกว่าเขาไม่ให้จุดธูป การบูชาก็เลยจะมีอ่างหรือชามขนาดเหมาะมือ เราเอาน้ำใส่ไว้ในชามแล้วไปเดินเวียนรอบฐานเจ้าแม่กวนอิมสามรอบ ระหว่างที่เดินก็อธิษฐานขอพรท่านไปด้วย เสร็จแล้วค่อยเอาน้ำนั้นมาเทลงในโอ่งขนาดมหึมาที่หน้าทางขึ้นไปหาเจ้าแม่กวนอิม แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
การเดินทาง : MRT ลงสถานี Tai Po Market Exit A3 แล้วต่อด้วยรถมินิบัสสาย 20B ซึ่งจะต้องลงที่ทางแยกเข้าวัดแล้วเดินขึ้นเนินไปอีกที ปัจจุบันแว่วว่ามีบัสสาย 20T ไปจอดถึงหน้าประตูวัดเลยค่ะ (อันนี้เราไม่คอนเฟิร์มนะ เพราะเคยขึ้นแต่ 20B ค่ะ)

6. Kwun Yam Temple @ Repules Bay

วัดเด่นวัดดังอีกแห่งหนึ่งที่คนนิยมมา ไหว้พระฮ่องกง รู้จักกันในชื่อว่าวัดเจ้าแม่กวนอิมที่หาด Repules Bay นั่นเองค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA
วัดจะอยู่ติดทะเลเลยค่ะ นอกจากเจ้าแม่กวนอิมและเทพ Tin Hua องค์ใหญ่โตซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี่แล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยรูปปั้นให้สักการะเทพเจ้าต่างๆ มากมายจนแทบนับไม่ถ้วนเลยค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่จะไม่พูดถึงเห็นจะเป็นไปไม่ได้เลยคือ สะพานสีแดงซึ่งบางคนน่าจะคุ้นชินตา มีความเชื่อกันว่าหากใครได้ข้ามสะพานนี้ไปแล้วจะเป็นการต่ออายุให้เพิ่มขึ้นค่ะ แต่ข้ามไปแล้วห้ามข้ามกลับมานะเพราะจะถือว่าลดทอนอายุของเรา
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
การเดินทาง : MTR Central Exit A จากนั้นเดินไป Exchange Square ซึ่งจะมี Bus Terminals หรือท่ารถบัสสายต่างๆ เยอะแยะมากมาย ขึ้นรถบัสสาย 6, 6X, 66, หรือ 260 Express อันไหนก็ได้ค่ะแล้วแต่สะดวก ลงป้าย Repules bay beach ถ้าเห็นตึกที่มีรูโหว่ตรงกลางก็กดกริ่งลงได้เลย (เป็นป้ายที่มีคนลงเยอะมาก แทบจะหมดคันรถเลยทีเดียว) พอลงจากรถแล้วก็หาทางลงไปชายหาด เดินเลียบชายหาดไปหาเจ้าแม่กวนอิม ส่วนขากลับก็แค่เดินกลับมาขึ้นรถที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกับที่เราเคยลง ป้ายจะอยู่เยื้องๆ กันหน่อย

7. Man Mo Temple @ Sheng Wan

วัดนี้ก็เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของฝั่งเกาะฮ่องกง สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่กราบไหว้บูชาเทพ Man กับเทพ Mo
เทพ Man (หมั่น) คือเทพแห่งวรรณกรรมและการเรียนรู้
เทพ Mo (โหม่) คือเทพแห่งสงคราม ซึ่งก็คือท่านเทพกวนอูนั่นเอง
ส่วนเหตุผลที่เราเลือกจะไปก็เพราะต้องการไปไหว้ท่านเทพแห่งวรรณกรรมและการเรียนรู้นี่แหละค่ะ ไหนๆ ก็มีโอกาสไป เที่ยวฮ่องกง เลยแวะไปสักการะท่านเสียหน่อยเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ
o6at1t9sbelvpw2ps2d-o
วิธีการไหว้พระ … พอเริ่มจับจุดได้แล้วก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เราเองก็ลองดูคนอื่นเขาเป็นตัวอย่าง อันดับแรกคือจุดเทียนก่อน แล้วจุดธูปมังกรอันใหญ่ๆ ทั้งสามดอก หลังจากนั้นก็จุดธูปเล็ก กระจายไปปักในกระถางธูปต่างๆ สุดท้ายพอ ไหว้พระ ขอพรเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ก็นำกระดาษไหว้เจ้าไปให้เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ตรงทางเข้าวัดเขาจะจัดการเผาให้ค่ะ
o6at2yl8m3e60ga0dyb-o
ข้อเสียคือด้านในเต็มไปด้วยควันธูปตลบอบอวล ทั้งจากธูปที่ปักในกระถาง ธูปขดที่ห้อยอยู่ด้านบน แม้จะมีพัดลมดูดอากาศออกไปข้างนอกก็ยังไม่ช่วยเท่าไหร่ ไหว้ไปก็น้ำหูน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว แต่ถามว่าคุ้มค่าไหม…ตอบเลยว่าคุ้มค่ามาก
o6at7pl78ty6deia17k-o
นอกจากท่านเทพ Man Mo แล้ว ข้างๆ กันนั้นก็ยังมีศาลเจ้าแม่กวนอิมด้วยค่ะ แค่มีผนังคั่นเอาไว้แต่ก็ใช้หลังคาร่วมกัน ถ้าได้ไปก็น่าจะไหว้พร้อมๆ กันเลย ได้อารมณ์ขลังๆ ดีค่ะ
o6at42avn4ajqz5l57b-o
o6at5by5d5ji5jdbc4h-o
*สำหรับวัดนี้ต้องขออภัยเป็นอย่างมากที่ไม่ได้มีรูปดีๆ มาให้ดู เพราะกล้องถ่ายรูปเราแบตหมดค่ะ มีแต่รูปจากกล้องมือถือซึ่งถ่ายผ่านแอพตกแต่งรูปภาพอีกที ถือว่าดูเอาบรรยากาศคร่าวๆ แล้วกันนะคะ
การเดินทาง : (อันนี้ตามที่เราไปนะ) MTR Sheung Wan Exit A2 จากนั้นเดินตามถนน Hillier Street สู่ Queen’s Road Central ขึ้นถนนบันได Ladder Street ไปยัง Hollywood Road ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Man Mo Temple ก็จะสังเกตเห็นได้ไม่ยาก ตรงปีนบันไดที่ Ladder Street นี่แหละค่ะที่มันค่อนข้างลำบาก เหมาะสำหรับคนร่างกายแข็งแรง แต่ถ้าในทริปมีผู้สูงอายุร่วมด้วย (หรือไขข้อเริ่มจะไม่ดีแบบเราแล้ว) แนะนำศึกษาเส้นทาง Central Mid-Levels Escalator เป็นอีกทางหนึ่งที่ไปยังวัดได้ก็น่าจะดีกว่า ไม่งั้นก็นั่งรถบัส/แท็กซี่เลยจ้า
ขอบคุณ Guest สุดพิเศษ ที่มามอบประสบการณ์ ไหว้พระฮ่องกง ให้ชมแบบจัดเต็ม! ได้รับเสียงปรบมือจากเราไปเล้ยย!!
ระดับความน่าไป :
✩✩✩✩✩
พูดคุยกับ Guest ได้ที่ : www.facebook.com/woman.can.go.anywhere


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Likeและติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ฮ่องกง ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments