in ,

ตะลุย สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว สุดยอดธรรมชาติน่าอัศจรรย์

ตะลุย สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว สุดยอดธรรมชาติน่าอัศจรรย์

เมื่อพูดถึงการ ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ เราก็มักจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ อย่าง เทือกเขาจุงเฟรา, เมืองเจนีวา หรือไม่ก็ภูเขาทิตลิต ทั้งๆที่ สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว นั้นยังมีจุดน่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงบางที่ที่อาจเรียกได้ว่าเป็น Unseen ของสวิตเซอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ ซึ่งวันนี้มัชรูมทราเวลจะพาไปตะลุย สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว สุดยอดธรรมชาติน่าอัศจรรย์ ที่คนรักธรรมชาติทั้งหลายควรไปเยือนด้วยตัวเองสักครั้ง มีที่ไหนบ้าง ตามไปดูค่ะ

ทะเลสาบโอชิเนน


สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว ธรรมชาติที่แรกที่เราแนะนำคือที่ ทะเลสาบโอชิเนน (Oeschinen Lake) ตั้งอยู่ตรงกลางหุบเขาโอชิเนนที่ระดับความสูง 1,578 เมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาจุงเฟรานั่นเองค่ะ ถึงแม้จะเป็นทะเลสาบขนาดเล็กเพียง 1 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น แต่ก็มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ใคร ซึ่งความโดดเด่นของทะเลสาบแห่งนี้ก็คือ ผืนน้ำสีฟ้าครามที่สะท้อนภาพแนวยอดเขาอันสูงตระหง่าน อีกทั้งในทะเลสาบยังเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่มีมากหน่อยก็จะเป็นปลาเทราท์และปลาเรนโบว์เทราท์ นอกจากนี้ที่ใต้ทะเลสาบยังมีท่อส่งน้ำเพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าและน้ำประปาให้กับแคนเดอร์สเทกอีกด้วยค่ะ

Cr: commons.wikimedia

ใครมา ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ และอยากมาชมผืนน้ำสีครามสวยๆของที่นี่ แนะนำว่าไม่ควรมาช่วงเดือนธันวาคม-พฤษภาคมของทุกปีค่ะ เพราะน้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งทั้งหมดเลย เดี๋ยวจะไม่สมความตั้งใจเอาเนอะ
วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟจากเมือง Spiez ไปยังสถานี Kandersteg แล้วเดินต่อไปขึ้นกระเช้า Kandersteg GKO ประมาณ 7 นาที ก็จะถึงสถานี Oeschinen แล้วเดินต่ออีกสักพักก็จะถึงทะเลสาบโอชิเนน
แผนที่:

น้ำตกไรน์

Cr: commons.wikimedia

น้ำตกไรน์ (Rhein fall) เป็นน้ำตกอายุเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปด้วยความสูงถึง 23 เมตร และกว้างกว่า 150 เมตร โดยเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็งสุดท้าย รวมๆแล้วก็มีอายุมากกว่า 14,000 ปีเลยทีเดียวค่ะ สำหรับการเที่ยวชมน้ำตกไรน์จะเริ่มจากการชมน้ำตกจากด้านบนก่อน แล้วค่อยๆลงมาด้านล่าง ระหว่างทางนี้จะสามารถมองเห็น ปราสาทเวิร์ท (Schloss Worth) ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามน้ำตกได้ด้วย
Cr: commons.wikimedia

Cr: commons.wikimedia

จุดน่าสนใจของน้ำตกอยู่ตรงที่ก้อนหินขนาดใหญ่ 2 ก้อน ที่เคยเป็นเกาะกลางน้ำ แต่ถูกน้ำตกไรน์กัดเซาะจนแยกออกจากกัน ซึ่งใครที่อยากไปสัมผัสน้ำตกแบบใกล้ๆก็สามารถขึ้นไปที่จุดชมวิวบนก้อนหินฝั่งขวาได้ด้วยค่ะ
วิธีการเดินทาง: จากเมือง Lucerne ให้นั่งรถไฟไปลงที่ Zurich HB จากนั้นเปลี่ยนขบวนจาก Zurich HB ไปลง Schaffhausen แล้วเปลี่ยนขบวนอีกครั้งเพื่อไป Stein am Rhein จากนั้นจึงนั่งเรือไปยังเมือง Schaffhausen พอถึงเมืองแล้วให้ไปที่สถานีรถไฟ Schaffhausen แล้วขึ้นรถเมล์ฝั่งสถานีสาย 1 ซึ่งหน้ารถจะเขียนว่า Rheinfall ให้นั่งไปลงที่ป้าย Neuhausen Zentrum แล้วเดินย้อนกลับมาตรงสามแยก พอข้ามถนนไปจะมีป้ายเขียนว่า Rheinfall เมื่อเดินลงเนินไปก็จะถึงน้ำตกไรน์
แผนที่:

 ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ กลาเซียร์

Cr: commons.wikimedia

ใน สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว สุดยอดธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งก็ต้องเป็นที่ ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ กลาเซียร์ (Aletsch Glacier) เป็นธารน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในบรรดาธารน้ำแข็งของเทือกเขาแอลป์ทั้งยุโรป มีความยาวถึง 22 กิโลเมตร และหนาถึง 700 เมตร ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 120 ตารางกิโลเมตร จากการตรวจสอบพบว่า ธารน้ำแข็งแห่งนี้ประกอบด้วยน้ำแข็งที่อัดทับถมกันอย่างน้อยๆราว 27 พันล้านตันเลยล่ะค่ะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่เที่ยวสุดอัศจรรย์ เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวก็ต้องประทับใจกับความสวยงามและยิ่งใหญ่ของธารน้ำแข็ง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกิจกรรมสนุกๆให้นักผจญภัยได้ทดลองกัน อย่างการล่องแก่งไปบนสายน้ำที่ไหลเชี่ยว อันเกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งแห่งนี้
Cr: commons.wikimedia

วิธีการเดินทาง: จากจุดเริ่มต้นที่เมือง Fiesch ให้นั่งกระเช้าขึ้นไปยังสถานี Fiescheralp จากนั้นจึงต่อกระเช้าอีกรอบเพื่อขึ้นไปจนถึงยอดเขา Eggishorn จากจุดนี้เองที่นักท่องเที่ยวจะสามารถชื่นชมวิวของธารน้ำแข็งได้ในแบบพาโนรามา 360 องศากันเลยทีเดียว
แผนที่:

ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น

Cr: commons.wikimedia

มาถึงภูเขารูปร่างแปลกตาอันเป็นเอกลักษณ์ ที่นี่คือ ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) แห่งสวิตเซอร์แลนด์ เชื่อว่าน่าจะมีคนคุ้นหน้าคุ้นตายอดเขาแห่งนี้กันบ้าง เพราะถูกนำไปใช้เป็นโลโก้ของแบรนด์ต่างๆ มากมาย อย่างเช่น ช็อคโกแลตสามเหลี่ยม Toblerone นั่นเอง ที่ตั้งของยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นจะอยู่คร่อมชายแดนระหว่าง สวิตเซอร์แลนด์ และ อิตาลี ยอดเขาแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์ ด้วยความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 4,478 เมตร โดยจุดเด่นของยอดเขาแห่งนี้ก็คือส่วนที่เรียกว่าฮอร์น (เขาสัตว์) ที่มีลักษณะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมพีรามิด เป็นความงดงามที่ไม่เหมือนยอดเขาที่ใดเลยค่ะ เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ใครต่อใครต่างก็หลงใหลและอยากมาเยือนสักครั้ง

สำหรับจุดชมวิวยอดเขามัทเทอร์ฮอร์นที่สวยที่สุดจะอยู่ใกล้ๆ กับเมืองเซอร์มัทท์ (Zermatt) ทางฝั่งสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยวิวของทะเลสาบสีน้ำเงินเข้ม สะท้อนความงดงามของยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี เป็นภาพที่สวยงามน่าชมมากๆ
วิธีการเดินทาง: จากเมือง Zermatt ให้นั่งเคเบิ้ลคาร์ Matterhorn Express gondola ซึ่งเป็นสถานีเคเบิ้ลคาร์ที่สูงที่สุดในยุโรปด้วยระดับความสูงสูงถึง 3,820 เมตร เพื่อขึ้นไปยังยอดเขามัทเทอร์ฮอร์น ทั้งนี้เคเบิ้ลคาร์จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 07.30 – 16.00 น. โดยใช้เวลาในเดินทางประมาณ 40 นาที
แผนที่:

เมืองเลาเทอร์บรุนเนิน

Cr: flickr โดย Kosala Bandara

สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว น่าสนใจที่ต่อมาคือที่ เมืองเลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ เมืองนี้ตั้งอยู่ระหว่างหุบเขาเลาเทอร์บรุนเนิน ทำให้ทัศนียภาพโดยรอบของเมืองสวยงามสบายตามากๆ จะเป็นวิวภูเขาสลับกับทุ่งหญ้าอัลไพน์ในพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ใครที่จะขึ้นไปเที่ยวยอดเขาจุงเฟราจะต้องได้เที่ยวชมเมืองนี้แน่นอนค่ะ เพราะเป็นทางผ่านของสายรถไฟที่จะขึ้นไปถึงยอดเขาจุงเฟราด้วย
Cr: commons.wikimedia

นอกจากนี้ ความประทับใจอีกหนึ่งอย่างของเมืองเลาเทอร์บรุนเนินก็คือ น้ำตกสโทบบาค (Staubbach Falls) ที่มีความสูงประมาณ 300 เมตร อยู่ตรงภูเขาที่ยื่นออกมา และยังเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สูงที่สุดในยุโรปอีกด้วย
วิธีการเดินทาง: จากเมือง Bern ให้นั่งรถไฟไปลงที่สถานี Interlaken Ost แล้วเปลี่ยนสายเพื่อไปลงยังสถานี Lauterbrunnen จากนั้นจึงเดินไปอีก 5 นาที
แผนที่:

ภูเขาไอเกอร์

สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว
Cr: flickr โดย Kosala Bandara

ที่นี่อาจเรียกว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงเรื่องความน่ากลัวที่สุดในยุโรปก็ว่าได้ เพราะ ภูเขาไอเกอร์ (Eiger) ที่มีระดับความสูงถึง 3,970 เมตร ณ เทือกเขาแอลป์ เป็นสถานที่ท้าทายที่ดีที่สุดสำหรับนักปีนเขาจากทั่วทุกมุมโลกให้หลั่งไหลมาพิสูจน์ความกล้าและทดสอบความสามารถของตัวเองอย่างต่อเนื่อง แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการปีนเขาที่นี่ เนื่องจากความยากแบบสุดหินนี่เอง จึงทำให้นักปีนเขามากมายต้องมาจบชีวิตในภูเขาแห่งนี้ จนทำให้ภูเขาไอเกอร์มีฉายาว่า Mordwand ที่หมายถึงกำแพงแห่งความตาย
Cr: commons.wikimedia

วิธีการเดินทาง: จาก Grindelwald ให้นั่งรถไฟเพื่อขึ้นไปยังสถานี Kleine Scheidegg จากนั้นจึงเปลี่ยนขบวนรถไฟเพื่อไปยัง Jungfraujoch
แผนที่:

ทะเลสาบลูเซิร์น

สวิตเซอร์แลนด์ ที่เที่ยว
ที่สุดท้าย มา ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ ในบรรยากาศชิลล์ๆ ที่ ทะเลสาบลูเซิร์น (Lucerne lake) กันค่ะ ทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและมีทิวทัศน์โดยรอบเป็นบ้านเรือนน่ารักๆสไตล์สวิตเซอร์แลนด์ดูคล้ายกับหมู่บ้านตุ๊กตา อีกทั้งยังมีสวนสาธารณะใกล้ๆ ที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ ที่จะออกดอกบานสะพรั่งตามฤดูกาลต่างๆ ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวยอดฮิตก็คือ การล่องเรือในทะเลสาบ ชมธรรมชาติแสนสวยงาม หรือจะปั่นจักรยานรอบทะเลสาบก็ได้ค่ะ ช่วงเวลาดีๆแบบนี้สามารถมองเห็นประกายสีฟ้าของผิวน้ำในทะเลสาบสะท้อนกับแสงตะวันได้อย่างถนัดตาเลยล่ะค่ะ

Cr: commons.wikimedia

วิธีการเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟจากต้นทางเพื่อไปยังสถานีรถไฟกลางลูเซิร์นได้เลย
แผนที่:

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีธรรมชาติที่สวยงามมากๆ นอกจาก 7 ที่เที่ยวที่เรานำมาแนะนำนี้ก็ยังมีอีกมากมายเลยล่ะค่ะ เหมาะกับใครที่อยากพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยว สัมผัสบรรยากาศสบายๆ แบบไม่เร่งรีบ แต่ก่อนเดินทางก็อย่าลืมวางแผนกันให้ดีๆนะคะ จะได้ไม่พลาดจุดใดจุดหนึ่งไป หรือถ้าอยากเที่ยวแบบสบายๆ ไร้กังวล ก็สามารถเลือกเป็นโปรแกรมทัวร์ยุโรปดีๆ ที่จะพาทุกท่านไปเที่ยวแบบครบจุดไม่เสียเที่ยวเลยล่ะค่ะ แถมการเดินทางก็สะดวกสบาย มีความสุขกันทุกคนแน่นอน


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?

1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments