in ,

ชวนชิม สุดยอด ปู ฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านเด็ดในซัปโปโร

ชวนชิม สุดยอด ปู ฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านเด็ดในซัปโปโร

เปิดมาก็น้ำลายไหลเลย เพราะวันนี้มัชรูมทราเวล จะพาไปรู้จักของอร่อยกันที่ฮอกไกโด เกาะเหนือสุดของญี่ปุ่นกันค่ะ! หลายคนคงคุ้นกันว่า ฮอกไกโดเป็นแหล่งอาหารอร่อยจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ นมวัว และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ซีฟู้ดสดจากทะเล ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ปู ฮอกไกโด สุดยอดของอร่อยที่ใครมา ทัวร์ฮอกไกโด ก็ต้องชิม ซึ่งวันนี้มัชรูมทราเวลจะพาไปรู้จัก ปูจากฮอกไกโดสายพันธุ์ต่างๆ รวมไปถึงพิกัดร้านอร่อยในซัปโปโรให้ตามไปฟินกันค่ะ

ปู ฮอกไกโด
Cr: FB/ sapporo.kani.honke

ใครๆ ก็รู้ว่าฮอกไกโดเป็นเอกในเรื่องอาหารทะเล และอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด เห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ปู” ถึงญี่ปุ่นจะเป็นประเทศเกาะ แต่ไม่ใช่ทุกที่จะจับปูได้ และไม่ใช่ว่าทุกที่ที่จับปูได้จะได้ปูที่มีรสชาติอร่อยเท่ากับ ปู ฮอกไกโด
บริเวณแหลม Wakkanai จุดเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น มีทะเลที่เรียกว่า Okhotsk ชายฝั่งบริเวณนี้จะถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว เมื่อน้ำแข็งละลาย แพลงก์ตอนจำนวนมากจะถูกปลดปล่อยออกมา ทำให้ชายฝั่งบริเวณนั้นจึงเป็นแหล่งรวมของแพลงก์ตอนอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าสัตว์ทะเลนั่นเองค่ะ และนี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ปูที่จับได้จากฮอกไกโดมีรสชาติหวานอร่อยกว่าปูที่จับได้จากภูมิภาคอื่นๆ และความหนาวเย็นก็ทำให้เนื้อปูมีความแน่น แต่ทว่านุ่มละมุนจนใครก็อยากลิ้มลอง
ก่อนจะตามไปฟินกับร้านปูในซัปโปโร เราขอแนะนำ “ปู” ประเภทต่างๆ ที่จับได้ในฮอกไกโดกันก่อน แต่ละชนิดมีความพิเศษยังไง อร่อยขนาดไหน ตามมาชิมกันเลย
Cr: savorjapan.com
Cr: savorjapan.com

Kegani (Horsehair Crab)
ปู ฮอกไกโด ชนิดแรก เรียกง่ายๆ ว่า ปูขน ถูกเรียกตามลักษณะขนสั้นๆ ทั่วตัวของมัน ปูขนมีรสชาติหวานมันเป็นเอกลักษณ์ นิยมเอาไปต้มกับน้ำเกลือเพื่อคงไว้ซึ่งรสชาติหวานมันที่แท้จริงของปู ปูขนเป็นปูที่มีมันปู หรือ Kanimiso อยู่มาก ใครที่เป็นแฟนปูแบบมีมัน บอกเลยว่าห้ามพลาดปูขนเลยค่ะZuwaigani

Zuwaigani (Snow Crab)
ปูซูไว หรือ ปูหิมะ เป็นปูก้ามยาวแต่ผอม เนื้อหวาน แน่นเหนียวแต่นุ่ม จึงนิยมแกะเนื้อจากขามาทำอาหาร เช่น สุกี้ยากี้ หรือชาบูชาบู บางร้านนำเนื้อสดมาทำซาชิมิ เสิร์ฟบนน้ำแข็ง ยิ่งทำให้ได้รสสัมผัสที่นุ่มละมุน

Cr: hyousetsu.co.jp
Cr: hyousetsu.co.jp

Tarabagani (Red King Crab)
มาถึง ปู ฮอกไกโด ที่จัดได้ว่าเป็น ราชาปูแห่งท้องทะเล นั่นก็คือ ปูทาราบะ มีขาแข้งยาวเหมือนสัตว์ประหลาด ตัวใหญ่ๆ มีความยาวประมาณ 1 เมตรเลยทีเดียว นิยมนำมาย่างหรือต้มทั้งเปลือก
Cr: hyousetsu.co.jp
Cr: hyousetsu.co.jp

Hanasakigani (Spiny King Crab)
ปูหนาม อยู่ในกลุ่มของ King Crab แต่ทั่วทั้งตัวมีหนามแหลมๆ ปกคลุม ยากต่อการนำเนื้อมาทำอาหาร แต่เนื้อของมันนั้นรสชาติเข้มข้นมาก จึงนิยมนำมาทำเป็นน้ำสต็อก
มา ทัวร์ฮอกไกโด ถึงถิ่นปูอร่อยขนาดนี้ มีหรือมัชรูมทราเวลจะนิ่งนอนใจได้ เราจึงสรรหาร้านเด็ดที่เสิร์ฟ ปู ฮอกไกโด อร่อยๆ มาฝากให้ได้ลิ้มลองกัน ซึ่งร้านเหล่านี้อยู่ใน ซัปโปโร นี่เอง แต่ละร้านมีเอกลักษณ์และเมนูจานเด็ดแบบไหน ตามมาชิมกันได้เลย รับรองว่า อร่อยเวอร์… เอ้อ…เอ้อ… เอ้อ…

1. Hyousetsu no Mon

Cr. hyousetsu.co.jp

Hyousetsu no Mon ซึ่งมีผู้ก่อตั้งคือคุณ Kikuchi Shindo เป็นร้านอาหารที่เชี่ยวชาญด้านปูทาราบะรุ่นบุกเบิกในฮอกไกโด และยังเป็นร้านแรกในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย บอกได้เลยว่าถ้าไม่ได้ร้านนี้ของคุณ Kikuchi เราคงไม่มีโอกาสได้ทาน King Crab เป็นตัวๆ สดๆ แบบนี้ เพราะเมื่อก่อน King Crab นั้น ถูกจับมาเพื่อทำเป็นอาหารกระป๋องส่งออกเท่านั้น!
Cr: hyousetsu.co.jp
Cr: hyousetsu.co.jp

Hyosetsu no Mon เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารจานปูอย่างแท้จริง ที่นี่ศึกษาการทำอาหารเกี่ยวกับปูอย่างละเอียด เพื่อดึงรสชาติความอร่อยของปูแต่ละชนิดจากแต่จะส่วนออกมา ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองความอร่อยของปูแบบผู้เชี่ยวชาญ ร้านนี้รู้ดีถึงขนาดที่ว่า ข้อต่อของปูแต่ละข้อมีรสชาติที่แตกต่างกัน ถ้าจะให้อร่อยต้องเอาไปปรุงอาหารแบบไหน ที่อุณหภูมิเท่าไหร่ ต้องทานแบบไหน ซึ่งเมนูก็มีให้เลือกทั้งแบบจานเดี่ยวและเป็นคอร์ส ทำให้ลูกค้าสามารถลิ้มรสความอร่อยของเนื้อปูได้อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยคติของร้านที่ว่า เพื่อลูกค้าจะได้ทานปูที่อร่อยกว่าที่ไหนๆ ซึ่งคำกล่าวนั้นไม่เกินจริงเลยสักนิด เมื่อเทียบกับความทุ่มเทและเอาจริงเอาจังของคุณ Kikuchi เลอค่าขนาดนี้ ไปซัปโปโรก็แวะไปชิมได้เลยค่ะ
เวลา เปิด-ปิด : ช่วงกลางวัน 11:00-15:00 น. ช่วงเย็น 16:30-23:00 น. (ไม่มีวันหยุด)
ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นคอร์สละ 8,300 เยน
วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟใต้ดิน Susukino ออกทาง 3 เดิน 4 นาที
แผนที่ :

2. Kani Honke Sapporoekimae

Cr: FB/ sapporo.kani.honke
Cr: FB/ sapporo.kani.honke

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งร้าน ปู ฮอกไกโด ที่คนไทยฮิตมากกกก มีดิสเพลย์ปูตัวใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าร้าน จริงๆ มีอยู่หลายสาขาทั่วญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่สาขาที่มีชื่อเสียงที่สุดอยู่ที่ฮอกไกโดนี่แหละ เป็นร้านที่เสิร์ฟเมนูปูโดยเฉพาะ เนื้อปูสดจริงอะไรจริง เรียกได้ว่าขึ้นจากทะเลฮอกไกโดก็เสิร์ฟขึ้นโต๊ะกันเลย ร้านนี้การันตีความสดด้วยปูตัวเป็นๆ ที่แหวกว่ายในอ่างใหญ่กลางร้าน
Crab Sukiyaki
เมนูเด็ดของร้านคือ ซาชิมิปูหิมะ เนื้อก้ามปูสดที่มีรสชาติหวาน เนื้อสัมผัสลื่นละมุนละลายในปาก (ไม่มีร้านไหนกล้าเสิร์ฟซาชิมิปู ถ้าไม่สดจริง) เมนูต่อมาคือ สุกี้ยากี้เนื้อปู กับปูหลากชนิดที่ถูกดึงเอาความอร่อยออกมาผสมผสานกับน้ำซุปมิโสะ หรือน้ำซุปพอนซึร้อนๆ ได้อย่างลงตัว เนื้อปูหวานๆ เต็มๆ คำกับน้ำซุปแสนอร่อย นอนแล้วยังเก็บเอามาฝันเลยจ้า
เวลา เปิด-ปิด : 11:30-22:00 น. (ปิดวันที่ 31 ธันวาคม – 1 มกราคม ของทุกปี)
ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นคอร์สละ 6,700 เยน
วิธีการเดินทาง : จากสถานี JR Sapporo ออกทางออกทิศใต้ เดิน 5 นาที
เว็บไซต์ : http://www.kani-honke.jp/en/
แผนที่ :

3. Hokkaido Kani-Shogun Sapporo

Cr: http://www.kani-ya.co.jp/
Cr: http://www.kani-ya.co.jp/

ร้านปู ซัปโปโร ร้านนี้ สังเกตง่ายๆ จากดิสเพลย์ปูยักษ์ที่อยู่บนดาดฟ้า เป็นร้านที่มีสาขาอยู่หลายแห่งในญี่ปุ่นเช่นกัน แต่ร้านที่เด็ดดวงที่สุดก็อยู่ที่ซัปโปโรนี่แหละ เพราะปูที่นำมาขึ้นโต๊ะนั้น ปรุงจากปูสดๆ ล้วนๆ สาขานี้มีเซ็ต Kaiseki ที่เสิร์ฟเฉพาะที่ Sapporo ด้วย เป็นเซ็ตที่รวบรวมเอาปูหลากชนิดมาปรุงในหลายรูปแบบ มีทั้งปูขนนึ่งทั้งตัวให้ได้เอ็นจอยเนื้อปูหวานๆ นึ่งกันสดๆ กราแตงปู ขนมจีบปู มันปูย่าง กระดองปูทอด ข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอน ปิดท้ายด้วยยูบาริเมล่อนหอมหวาน ของอร่อยของฮอกไกโด มาครบเครื่องขนาดนี้ บอกได้คำเดียวว่า ต้องจัด!
เวลา เปิด-ปิด : 11:00-22:30 น. (ไม่มีวันหยุด)
ราคาโดยประมาณ : คอร์ส Kaiseki (Only Sapporo) ราคาเริ่มต้น 7,560 เยน
วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟใต้ดิน Susukino ทางออก 2 เดิน 2 นาที
เว็บไซต์ : www.kani-ya.co.jp/english/
แผนที่ :

จัดเต็ม ปู ฮอกไกโด กันไปแล้ว หลายคนคงจะเกิดอาการหิว อยากจอง ทัวร์ฮอกไกโด ไปชิมปูยักษ์ให้ถึงถิ่นกันไปให้รู้แล้วรู้รอด บอกเลยว่าอย่ารอช้าค่ะ ของดีสุดคุ้มแบบนี้ ต้องรีบวางแผนแล้วจองตั๋ว จองทัวร์ ไปตะลุยกินกันเลย และครั้งหน้ามัชรูมทราเวลจะพาไปทานของอร่อยที่ไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ฮอกไกโด ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments