in ,

กินคลีน… สไตล์ อาหารเวียดนาม


อาหารเวียดนาม

กินคลีน… สไตล์ อาหารเวียดนาม

เปิดมาก็น้ำลายไหลเลย เพราะวันนี้ มัชรูมทราเวล จะพาไปรู้จักของอร่อยกันที่…. เวียดนาม ประเทศท่องเที่ยวไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมืองไทยบ้านเรานี่เอง
5657993162_0e4f019e18_b
นั่นก็เพราะว่า อาหารเวียดนามน่าจะเหมาะสำหรับสาวไทยในปี พ.ศ. นี้ที่หันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทั้งการเข้ายิมออกกำลังกาย การหันมาทานอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ซึ่งอาหารเวียดนามนี่แหละที่เหมาะสมยิ่งนัก เพราะอุดมไปด้วยพืชผักสีเขียวมากมาย เรียกว่าจะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แถมยังอร่อย เวอร์… เอ้อ..เอ้อ..เอ้อ.. อีกต่างหาก

เฝอ

Pho
เฝอหรือก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม เมนูยอดนิยมที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งในชามนี้จะประกอบไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีลักษณะเป็นเส้นกลมๆ สีขาวมีขนาดใหญ่กว่าเส้นขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปเนื้อวัวหอมกลิ่นเครื่องเทศ (สำหรับคนไม่กินเนื้อวัวก็มีไก่ หรือหมูให้เลือก) จากนั้นก็โรยหน้าด้วยหัวหอม ต้นหอมซอย ผักชี ถั่วงอก ฯลฯ ส่วนเครื่องปรุงที่แตกต่างจากเมืองไทยก็เห็นจะเป็นซอสพริก ที่ให้รสกลมกล่อมมากๆ ยิ่งกินคู่กับสารพัดผักในจานเปลที่เสิร์ฟมาให้ยิ่งเข้ากันมากๆ ทั้งถั่วฝักยาว ผักสลัด ใบสะระแหน่ เป็นต้น รับรองว่ากินจานนี้ไม่อ้วนแน่ๆ ค่ะ
ราคาโดยประมาณ: 25,647 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩✩

เกาเหลาเวียดนาม

Cao lau
ชามนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวเช่นกันค่ะ แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูอาหารประจำเมืองฮอยอัน ที่ลักษณะเส้นจะแตกต่างจากเฝอคือจะคล้ายกับเส้นอุด้งมากกว่า และมีน้ำซุปคล้ายๆ น้ำพะโล้ราดมาพอขลุกขลิก ส่วนข้างบนจะโปะหน้าด้วยข้าวเกรียบ เกี๊ยวทอดกรอบ หมูแผ่นชิ้นใหญ่ ผักสลัด ถั่วงอก และผักท้องถิ่น เวลาทานไม่มีเครื่องปรุงให้นะ แต่จะมีเต้าหู้ยี้และพริกให้จิ้มกินคู่กันด้วยค่ะ เมนูนี้ค่อนข้างหาทานได้ง่ายในฮอยอัน ถ้าใครไปเที่ยวอย่าลืมลองชิมกันนะคะ
ราคาโดยประมาณ: 25,647 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩

ปลาผัดกระทะร้อน

CHA CA
เมนูนี้เห็นแว๊บแรกอาจตกใจว่าทำไมถึงมีแต่ผักพูนจานมาแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วถ้าดูใกล้ๆ ก็จะเห็นเนื้อปลาซ่อนอยู่ข้างใน ซึ่งเนื้อปลาที่ใช้จะเป็นปลาน้ำจืด นำมาแล่จากนั้นจึงหมักด้วยข่า ขมิ้น ขิง พริกไทย น้ำปลา เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่น จากนั้นจึงนำไปย่างไฟจนสุก ขั้นตอนนี้กลิ่นหอมจากเครื่องเทศที่เคลือบปลาเอาไว้จะหอมฟุ้งไปทั่วเลยล่ะค่ะ เวลาเสิร์ฟก็จะใส่มาในกระทะร้อนพร้อมกับผักสดๆ ทั้งต้นหอม หัวหอม และผักชีลาว กินคู่กับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของกะปิ น้ำมะนาว เหล้าขาว ถั่วลิสงคั่ว และพริกเหลืองซอย อร่อยเหาะเลยล่ะค่ะ เนื้อปลาหอมจะหอมมาก เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงรสสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งตักเข้าปากคู่กับผักชีลาวนี่ หอมฟุ้งไปทั่วปากเลยทีเดียว
ราคาโดยประมาณ: 100,000 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩✩

เปาะเปี๊ยะสด

Goi cuon
จริงๆ แล้วเมนูนี้สามารถทำทานได้ง่ายมากๆ เลยล่ะค่ะ เพียงแค่มีส่วนประกอบสำคัญอย่างแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม เราก็สามารถรังสรรค์เปาะเปี๊ยะสดสารพัดไส้ได้เองแล้ว แต่ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปกินเมนูนี้ที่เวียดนาม ไส้ที่เค้านิยมกินกันส่วนใหญ่จะเป็นกุ้งที่ใส่มาทั้งตัวเลยล่ะค่ะ คือกัดไปแต่ละคำนี่ได้เนื้อกุ้งเต็มๆ คำเลย นอกจากนั้นไส้ข้างในก็จะประกอบไปด้วยผักสดหลายชนิด ทั้งผักกาดหอมโหระพา สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แครอท แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือขนมจีน เวลากินจะมีน้ำจิ้มคู่กัน รสชาติจะออกหวานนำเปรี้ยวตามเล็กน้อย เป็นเมนูที่กินแล้วไม่หนักท้องดีค่ะ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักเลยล่ะ
ราคาโดยประมาณ: 32,059 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩✩

ขนมครกเวียดนาม

Banh khot
ขนมครกเวียดนาม หรือในภาษาเวียดนามเรียกว่าบั๋นคอต อาหารประจำจังหวัดจังหวัดบ่าเสียะ–หวุงเต่า ลักษณะก็คล้ายๆ กับขนมครกบ้านเรา แต่เป็นของคาวนะไม่ใช่ของหวาน ตัวขนมครกทำจากแป้งข้าวจ้าว นำไปทอดจนเหลืองกรอบด้านนึง ส่วนอีกด้านที่เป็นหลุมจะมีเนื้อกุ้ง มันกุ้งสีแดง และต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และน้ำจิ้มซอสกะปิ รสชาติดี แป้งกรอบๆ กับน้ำจิ้มเค็มนิดๆ เข้ากันดีกับผักสดค่ะ
ราคาโดยประมาณ: 32,059 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩

หมูย่างห่อใบชะพลู

Bo la lot
หมูย่างห่อใบชะพลูเป็นเมนูอาหารว่างของทางเวียดนาม ที่ทำจากหมูสับหรือหมูชิ้น นำไปห่อด้วยใบชะพลูแล้วย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนสุก ส่งกลิ่นหอมไปสามบ้านแปดบ้าน ทานคู่กับผักหลากอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นถั่วงอก แครอทหั่นฝอย แตงกวาหั่น ผักกาดหอม ราดด้วยน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว โรยหน้าด้วยลิสงคั่วบดพอหยาบๆ เป็นเมนูที่กินได้เพลินๆ เผลอแป๊บเดียวก็หมดจานโดยไม่รู้ตัว
ราคาโดยประมาณ: 64,119 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩✩

ปากหม้อญวน

Banh cuon
จริงๆ แล้วอาหารจานนี้หาทานได้ง่ายมากๆ ตามจังหวัดทางภาคอีสานตนบน แต่ถ้าใครอยากลองรสชาติแบบดั้งเดิมแท้ๆ ที่ยังไม่ได้ปรับสูตรให้ถูกปากถูกลิ้นคนไทย ก็ต้องลองไปกินที่เวียดนามดูค่ะ กับเมนูปากหม้อญวน ที่รูปร่างหน้าตาค่อนข้างแตกต่างจากปากหม้อของไทยตรงที่มีขนาดใหญ่กว่า แป้งหนาและนุ่มกว่า ส่วนไส้จะเป็นพวกหมูสับ หมูยอ นำไปผัดกับต้นหอม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มคล้ายๆ กับน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสด และผักสด จำพวกสะระแหน่ ผักกาดหอม พริกสด รสชาติออกเค็มนิดๆ จากไส้ปากหม้อ บวกความหวานเล็กน้อยจากน้ำจิ้ม อร่อยมากกกกก
ราคาโดยประมาณ: 12,823 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩✩

บ่อลุกลัก

Bo luc lac
บ่อลุกลักเป็นอาหารจานเนื้อวัวที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารฝรั่งเศส โดยวิธีทำเค้าจะหั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จากนั้นนำไปหมักกับกระเทียม น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย แล้วนำไปผัดกับหอมหัวใหญ่ด้วยไฟแรงให้สุก รับประทานคู่กับผักสดตามแบบฉบับอาหารเวียดนาม ที่ประกอบไปด้วย ผักกาดหอม หอมดอง กระเทียมดอง ฯลฯ หรือจะทานคู่กับข้าวผัดหรือข้าวสวยก็เข้ากันดีค่ะ รสชาติกลมกล่อม นัวกำลังดี
ราคาโดยประมาณ: 64,119 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩

บู๊นจ๋า

Bun cha
เมนูนี้ลักษณะและหน้าตาคล้ายๆ กับขนมจีนของบ้านเราค่ะ โดยเวลาเสิร์ฟเค้าใส่เส้นขนมจีนลงในจาน โปะมาด้วยหมูย่างหรือหมูทอดที่หอมกลิ่นคาราเมล เวลาทานจะมีซอสรสออกเค็มๆ หวานๆ ราดหน้า พร้อมกับผักดองอย่างเส้นมะละกอดอง เส้นแครอทดอง รวมถึงผักสดชนิดอื่นๆ ที่นิยมก็มีจำพวกผักกาดหอม ผักชี แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วงอก อาหารจานนี้หาทานได้ง่ายที่ฮานอยค่ะ รับรองว่ามีให้เลือกกินแทบจะทุกตรอกซอกซอยเลยล่ะ
ราคาโดยประมาณ: 19,235 ดอง
ระดับความอร่อย: ✩✩✩✩✩


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

Promotion08_28_07_16
Vietnam-05_08_16

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เวียดนาม ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments