in ,

8 ที่เที่ยวซาปา เมืองโรแมนติกในสายหมอกที่เวียดนามเหนือ

8 ที่เที่ยวซาปา เมืองโรแมนติกในสายหมอกที่เวียดนามเหนือ

เมื่อพูดถึงการไป ทัวร์เวียดนาม อีกหนึ่งเส้นทางน่าสนใจนอกจาก ฮานอย นครโฮจิมินห์ เว้ ดาลัด หรือดานังแล้ว ก็ต้องยกให้ ซาปา เมืองสวยบรรยากาศดีทางเวียดนามเหนือ เป็นเมืองในเขตจังหวัดลาวไค ที่ตั้งอยู่บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,650 เมตร จึงทำให้ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิวธรรมชาติสวยๆ เหมาะกับการมาพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ สำหรับวิวสวยๆ ที่ทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงไปทั่วนั่นก็คือ ทะเลหมอกในยามเช้า และวิวนาขั้นบันไดนั่นเอง และวันนี้ มัชรูมทราเวล ก็มี 8 ที่เที่ยวซาปา สวยโรแมนติก ให้ได้ไปสัมผัสความหนาวมาแนะนำ จะมีที่ไหนบ้าง เตรียมตัวไป ทัวร์ซาปา กันจ้า…!!

เที่ยวซาปา ช่วงไหนดี …?

จริงๆ แล้วเราสามารถไป ทัวร์ซาปา ได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปีที่เป็นหน้าหนาว ให้เราไปสัมผัสอากาศเย็นได้แบบชิลๆ และช่วงเวลาน่าเที่ยวที่แนะนำกันก็คือ เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม และอีกช่วงก็คือ เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน โดยในช่วงเวลานี้ สภาพอากาศจะพอดีๆ คือไม่ค่อยมีฝน ช่วงเวลากลางวันจะมีแดดอ่อนๆ และอากาศจะค่อนข้างเย็นในยามค่ำคืน จึงทำให้เที่ยวได้สบายๆ
สำหรับใครที่รักการถ่ายภาพและเดินป่า การมาเยือนซาปาในระหว่าง เดือนกันยายนและตุลาคม ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด หรือ ถ้าอยากเห็นเมืองซาปาในสายหมอก ควรจะมาในช่วงฤดูหนาวระหว่าง เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่ช่วงนี้นักท่องเที่ยวก็อาจจะเยอะหน่อย ดังนั้นใครที่ชอบความเงียบสงบ ก็อาจจะควรเลี่ยงการมาเที่ยวในช่วงนี้ก็จะดีกว่าจ้า

การเดินทางสู่ซาปา

เนื่องจาก ซาปา เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงซึ่งไม่มีสนามบินคอยรองรับ เพราะฉะนั้นการจะเดินทางมาเยือนที่นี่ได้ ก็คือ นั่งเครื่องบินมาลงที่เมืองฮานอย จากนั้นก็เดินทางต่อไปยังเมืองซาปาด้วยรถบัสหรือรถโค้ช รวมถึงอีกหนึ่งวิธีที่นิยมกันมากก็คือ การนั่งรถไฟในช่วงกลางคืน เพื่อที่จะตื่นมาสดใสกับวิวสวยๆ ในเมืองลาวไคในตอนเช้านั่นเอง
– การเดินทางโดยรถโค้ช ในกรณีมากับบริษัททัวร์ ซึ่งค่า ทัวร์ซาปา นอกจากจะรวมค่าตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก อาหารการกินแล้ว ยังรวมถึงไกด์ และรถโค้ชสำหรับเดินทางไปไหนมาไหนด้วย ดังนั้นจึงสะดวกสบาย เพราะไม่ต้องไปจองตั๋วรถไฟหรือรถบัสให้ยุ่งยาก ไม่ต้องวางแผนว่าจะไป ที่เที่ยวซาปา ที่ไหนดี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทำอะไรให้ยุ่งยาก และผู้ที่มากันเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งรวมถึงเด็กๆ และผู้สูงอายุ
– การเดินทางโดยรถบัสสาธารณะ จะมีรถบัสประจำทางที่ออกจากเมืองฮานอยให้บริการทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 6 – 7 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็ว เพราะรถบัสจะวิ่งตรงไปยังเมือง ซาปา โดยที่ไม่หยุดในตัวจังหวัดลาวไค รถบัสที่ให้บริการก็มีอยู่ด้วยกันหลายแบบหลายราคา แล้วแต่ความสะดวกสบาย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.hanoisapatrain.com
– การเดินทางโดยรถไฟ จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 – 9 ชั่วโมง และจะหยุดอยู่ที่สถานี Lao Cai ก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปยัง ซาปา ซึ่งผู้ที่สนใจจะเดินทางโดยรถไฟต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ และการเดินทางกลับในวันอาทิตย์และวันจันทร์ ตั๋วจะหายากกว่าปกติ โดยรถไฟจากฮานอยไป ซาปา จะมีผู้ให้บริการหลายเจ้า และมีราคาที่แตกต่างกันระหว่างช่วงกลางวันและกลางคืน ราคาตั๋วโดยประมาณ จะอยู่ที่ $10-20/คน/เที่ยว ส่วนตั๋วกลางคืนนั้นอยู่ที่ $35-180/คน/ เที่ยว แต่ถึงจะแพงกว่า ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากกว่าเวลากลางวัน
ทำความรู้จักเมืองซาปากันมาแล้ว ทีนี้ก็เตรียมตัวไป เที่ยวซาปา กับ 8 ที่เที่ยวซาปา แนะนำว่าไม่ควรพลาด ไปเต็มอิ่มเก็บบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามกันเลยจ้า


1. ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan)

ซาปา ที่เที่ยว
Cr: commons.wikimedia.org

ยอดเขาฟานซิปัน เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศเวียดนาม ด้วยความสูง 3,143 เมตร และยังได้รับฉายาว่า “หลังคาแห่งอินโดจีนบรรยากาศด้านบนสวยงามมากๆ เมื่อเดินทางมาถึงที่นี่เราจะได้พบกับทิวทัศน์ธรรมชาติที่มีความสวยงามตระการตา รวมถึงป่าโดยรอบที่ยังคงสวยสมบูรณ์แบบ และบนยอดเขาฟานซิปัน จะมีสัญลักษณ์เป็น พีระมิดที่ทำจากสแตนเลส ตั้งไว้บนกลุ่มหินขนาดใหญ่ เมื่อมายืนอยู่ตรงจุดสูงสุดจะมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในเมืองเมฆเลยทีเดียว

Cr: fansipanlegend.com.vn

การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาฟานซิปันจะใช้การนั่งกระเช้าไฟฟ้า เป็นระบบกระเช้าไฟฟ้าสลิงสามสาย มีความยาวถึง 6.3 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่สถานีสุดท้ายอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 3,000 เมตร ซึ่งในระหว่างการนั่งกระเช้าเราก็จะได้ชมธรรมชาติและ ที่เที่ยวซาปา อื่นๆ อีกมากมาย

2. ยอดเขา Ham Rong

Cr: baotainguyenmoitruong.vn

ที่เที่ยวซาปา ต่อมาคือที่ ภูเขา Ham Rong เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ใจกลางเมืองซาปา ใครไม่อยากขึ้นเขาที่สูงมากๆ อย่างเขาฟานซิปัน ก็มาเที่ยวที่นี่กันได้ เพราะเขาแห่งนี้ไม่ได้สูงชันมากนัก อีกทั้งเส้นทางที่เดินขึ้นเขายังเต็มไปด้วยดอกไม้สีสันสดใสให้ชมไปตลอดสองฝั่ง ส่วนทางขึ้นเขานั้นสามารถเดินเลยตลาดไปนิดนึงก็ถึงแล้ว ใช้เวลาไม่นานก็เดินขึ้นไปถึงยอดเขา ก็จะได้พบกับดอกไม้ที่คนในท้องถิ่นได้ขึ้นมาปลูกเอาไว้ให้เป็นจุดท่องเที่ยว นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ อีกด้วย เพราะสามารถมองเห็นเมืองซาปาได้แบบพาโนรามา และในบางวันถ้ามีหมอกลงมากๆ ก็จะได้เห็นหมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหมอก ดูสวยงามเหมือนภาพวาดเลยทีเดียว

3. น้ำตกสีเงิน (Silver Water Fall)

Cr: Lori_NY / commons.wikimedia.org

อีกหนึ่งโลเคชั่น ที่เที่ยวซาปา ธรรมชาติงดงามให้เราได้ออกไปสัมผัสก็คือที่ น้ำตกสีเงิน หรือ Silver Water Fall เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองซาปา ไหลจากยอดเขาฟานซิปันลงสู่ด้านล่าง มีความสูง 100 เมตร อีกทั้งยังสามารถมองเห็นจากระยะไกลได้อย่างชัดเจน มาที่นี่แล้วห้ามพลาดการขึ้นไปถ่ายรูปบนสะพานที่ทอดข้ามสายน้ำตกให้ได้นะ

4. โบสถ์ Sapa Stone Church

Cr: sapavietnamtravels.com

โบสถ์หินแห่งเมืองซาปาที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า The Ancient Stone Churchถือเป็นไอคอนที่สำคัญของเมือง ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องมาเยือน เพราะถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ โดยประวัติของโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศสในปี ค.ศ.1895 ซึ่งตอนนั้นมีคนฝรั่งเศสอาศัยอยู่ในเมืองซาปาเยอะมาก ทำให้มีการสร้างโบสถ์นี้เพื่อให้คนฝรั่งเศสได้ใช้เข้าร่วมพิธีมิสซาวันหยุดสุดสัปดาห์ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันคนฝรั่งเศสจะย้ายกลับบ้านเมืองไปแล้ว แต่ทางเมืองก็ได้มีการอนุรักษ์เอาไว้ เพราะนอกจากจะเป็น ที่เที่ยวซาปา ที่สำคัญแล้ว ชาวคาทอลิกที่อาศัยอยู่ในเมืองก็ยังใช้ทำพิธีมิสซาเช่นเดิม

5. หมู่บ้านชาวม้งและชาวเย้า


อีกหนึ่งกิจกรรมของเมืองซาปาที่ไม่ควรพลาดก็คือ การเข้าร่วมทัวร์เดินป่า ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะทำให้เราได้ให้เห็นวิถีชีวิตที่โดดเด่นของชาวบ้าน อย่างเช่นการไปเยี่ยมชม หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต หรือ Cat Cat Village ของชาวม้ง และหมู่บ้านตานพินของชาวเย้า โดยหมู่บ้านเหล่านี้นอกจากจะสวยงามด้วยวิวธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ พวกชาวบ้านยังเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา รวมถึงยังมีวัฒนธรรมที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น และที่เห็นได้ชัดคือ การทำนาแบบขั้นบันได ที่สามารถชมได้เกือบทุกมุมของเมืองซาปา จนได้ชื่อว่าที่ ซาปามีพื้นที่การทำนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในโลก เลยละจ้า

6. หุบเขา Muong Hoa

Cr: trekkingsapa.com

หุบเขา Muong Hoa มีความพิเศษที่ไม่เหมือนหุบเขาใดๆ ในเวียดนาม ด้วยหมู่ก้อนหินขนาดใหญ่หลายร้อยก้อนที่ถูกแกะสลักด้วยภาพวาดลึกลับ ซึ่งไม่มีใครสามารถอธิบายถึงที่มาที่ไปได้จนถึงตอนนี้ โดยภาพวาดเหล่านี้มีชีวิตอยู่มานานหลายศตวรรษท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ นอกจากนั้นหากใครมาเยือนหุบเขาแห่งนี้ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะสามารถมองเห็นนาขั้นบันไดที่สวยงาม มีลักษณะเป็นสีเขียวขจีเต็มพื้นที่ไปหมด ส่วนตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปีที่จะมีโอกาสได้มองเห็นทะเลสีทองของผืนนาขั้นบันไดที่ใกล้เวลาเก็บเกี่ยวเข้ามาทุกที

7. ตลาดเมืองซาปา

Cr. vietnamtours.com

เที่ยวทริป ทัวร์ซาปา ให้สมบูรณ์แบบ ต้องแวะไปที่ ตลาดพื้นเมืองซาปา เป็นตลาดเก่าแก่ที่ยังคงบรรยากาศการค้าขายของชาวบ้านได้เหมือในอดีต เราจะได้เห็นถึงความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมต่างๆ ผ่านการเดินดูสินค้าพื้นเมืองในตลาด แนะนำให้มาเดินในช่วงสุดสัปดาห์ เป็นช่วงที่ชาวบ้านจากหมู่บ้านที่ห่างไกลจะนำสินค้ามาแลกเปลี่ยนกัน รวมถึงขายให้นักท่องเที่ยว ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้รับความเพลิดเพลินจากการเที่ยวตลาดสดนั่นเองจ้า

8. สะพานแก้วมังกรเมฆ (Rong May)


อัพเดต ที่เที่ยวซาปา แห่งใหม่ นั่นก็คือ สะพานแก้วมังกรเมฆ (Rong May) ตั้งอยู่ห่างจากเมืองซาปา 18 กิโลเมตร อยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,000 เมตร โดยในตัวสะพานจะมีลิฟต์แก้วใสที่มีความสูง 300 เมตร และด้านบนมีทางเดินและระเบียงที่เป็นกระจก ให้เราสามารถชมวิวได้แบบรอบทิศทาง ใครไม่กลัวความสูงเตรียมตัวไปเที่ยวกันได้เลย ซึ่งในตอนนี้ยังไม่เปิดให้บริการนะจ๊ะ โดยคาดว่าสะพานแก้วมังกรเมฆจะเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2020 จ้าา


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ซาปา  ทัวร์เวียดนามเหนือ  ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments