in ,

12 สตรีทฟู้ดเกาหลี ไม่กินเหมือนมาไม่ถึง! พร้อมพิกัดแนะนำ

12 สตรีทฟู้ดเกาหลี ไม่กินเหมือนมาไม่ถึง! พร้อมพิกัดแนะนำ

ใครเป็นสายกิน ชอบหาของอร่อยๆ ถ้าได้ไป ทัวร์เกาหลี รับรองว่าจะต้องฟินแน่นอน เพราะเกาหลีก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีของอร่อยอยู่เยอะมาก!! ทั้งอาหารเกาหลีหลากหลายเมนู ของหวาน คาเฟ่ต่างๆ และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ สตรีทฟู้ด นั่นเอง และวันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล ก็จะพาไปตะลุยกิน 12 สตรีทฟู้ดเกาหลี ยอดฮิต ถ้าไม่ได้กินเหมือนมาไม่ถึง! พร้อมพิกัดเด็ดให้ไปอร่อยกัน จะมีเมนูไหนบ้าง ไปดูกันเลยจ้าาา

1. ต๊อกบกกี


สตรีทฟู้ดเกาหลี เมนูแรก ต๊อกบกกี (Tteokbokki) เป็นเมนูยอดฮิตที่พลาดไม่ได้ โดยจะเป็นแป้งข้าว เหนียวๆ หนึบๆ ชิ้นพอดีคำ ผัดในซอสสีแดงรสเข้มข้นแบบเกาหลี รสชาติจะออกเผ็ดๆ หวานๆ เข้ากันดี และนอกจากจะมีตัวชิ้นแป้งต๊อกแล้ว ก็ยังมีแผ่นปลาหรือที่เรียกว่า ออมุก พร้อมผักเล็กน้อย หรือบางร้านก็จะมีไข่ต้มและเส้นรามยอนอีกด้วย เป็นสตรีทฟู้ดที่หาทานง่าย จะอยู่ตามร้านรถเข็นข้างทางในย่านช้อปปิ้ง ใครไป ทัวร์เกาหลี อย่าลืมชิมรสชาติต๊อกบกกีจากต้นตำรับให้ได้นะ

2. ไก่ทอดเกาหลี


มาต่อกันด้วยเมนูฟิวชั่นอย่าง ไก่ทอดเกาหลี ที่มีที่มาจากทหารอเมริกันและเกาหลีในช่วงสงครามเกาหลีนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มาเกาหลีแล้วแนะนำว่าต้องชิม ถึงหน้าตาจะดูเหมือนไก่ทอดธรรมดา แต่รสชาติของแต่ละร้านก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป มีทั้งแบบไก่ทอดธรรมดา และแบบคลุกซอสเกาหลี หรือน้ำผึ้ง บางร้านก็จะมีท็อปปิ้งอื่นๆ ใส่ลงไปด้วย อย่างเช่น แป้งต๊อกทอด เฟรนช์ฟรายส์ รวมถึงราดชีสเยิ้มๆ ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ คนเกาหลีนิยมกินแกล้มกับเบียร์ หรือที่เรียกว่า ชีแม็ก บอกเลยว่าฟินสุดๆ หาทานง่าย มีทั้งแบบขายตามร้านรถเข็น และแบบในร้านอาหารเลยจ้า

3. ของทอดสไตล์เกาหลี

Cr. commons.wikimedia.org

ต่อกันที่ สตรีทฟู้ดเกาหลี เมนู ของทอดเกาหลี หรือ ทวีกิม (Twigim) ที่มีหน้าตาคล้ายๆ กับกุ้งเทมปุระของญี่ปุ่น แต่จะมีการนำวัตถุดิบอื่นๆ มาชุปแป้งทอดด้วย เช่น ปลาหมึก ผักต่างๆ มันหวาน ไข่ต้ม รวมถึงข้าวห่อสาหร่ายก็สามารถนำมาชุปแป้งทอดได้เช่นกัน หาทานได้ตามร้านรถเข็นในย่านต่างๆ โดยส่วนมากเมนูนี้จะขายคู่กับต๊อกบกกี ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้กินได้อร่อยขึ้นก็คือ นำของทอดไปจิ้มน้ำซอสสีแดงของต๊อกบกกี จะได้รสชาติที่จัดจ้าน อร่อยเข้ากันสุดๆ

4. ข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี


เมนูนี้ก็มีหน้าตาคล้ายคลึงกับอาหารญี่ปุ่นเช่นกัน นั่นก็คือ ข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี หรือที่เรียกว่า คิมบับ (Kimbap) แต่จะมีรสชาติที่เผ็ดนิดหน่อยต่างจากของญี่ปุ่น เพราะว่าเค้าจะใส่กิมจิเข้าไป พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ผักโขม เต้าหู้ หัวไชเท้าดอง ไข่หวาน และโรยงาอีกที ซึ่งสามารถใส่ผักกาดหอม หรือใบงา เพิ่มลงไปได้ด้วย หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านรถเข็นและในร้านสะดวกซื้อ เหมาะกับเป็นอาหารสำหรับมื้อที่เร่งรีบ หรือรองท้องระหว่างเดินทางจ้า

5. โอเด้งเกาหลี

Cr. travel oriented / flickr.com

ถ้าพูดถึง โอเด้ง หลายคนต้องคุ้นหูจากชื่อของอาหารญี่ปุ่น ซึ่งที่เกาหลีก็มีโอเด้งเหมือนกันนะจ๊ะ โดยจะเป็นลูกชิ้นเสียบไม้ ต้มในน้ำซุปหอมๆ ที่เคี้ยวมาอย่างดี ซึ่งในโอเด้งก็จะมีของกินหลายอย่าง ทั้งลูกชิ้น ไข่ต้ม ส่วนที่แนะนำก็คือ ออมุก หรือลูกชิ้นปลาแบบแผ่นที่จะขดๆ เสียบอยู่ในไม้ ถ้าได้กินพร้อมน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมละก็ รับรองว่าอร่อยสุดๆ ใครเที่ยวกลางคืนมาจนแฮงค์ ได้โอเด้งร้อนๆ สักถ้วย รับรองว่าตื่นเต็มตาแน่นอน นอกจากนี้โอเด้งก็ยังเป็นเมนูยอดฮิตในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย

6. ขนมปังไข่

Cr. th.m.wikipedia.org

ต่อกันที่อีกหนึ่งของอร่อยแห่ง สตรีทฟู้ดเกาหลี ก็ต้องยกให้ ขนมปังไข่ หรือ เครันปัง (Gyeranppang) บอกเลยว่าเมนูนี้เด็ดมากกกกก โดยจะเป็นมัฟฟิ่นเนื้อกรอบนอกนุ่มในที่อบมาหอมๆ มีหน้าขนมเป็นไข่ไก่ทั้งฟอง รสชาติหวานมัน ซึ่งบางร้านจะมีโรยท็อปปิ้งต่างๆ เช่น อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน หรืองา ลงไปด้วย เป็นความลงตัวระหว่างของคาวและของหวาน บอกได้เลยว่าเป็นเมนูที่อร่อยติดใจ ได้กินสักชิ้นรับรองว่ามีชิ้นที่สองตามมาแน่นอน

7. ต๊อกชีสทอด

Cr. danielfooddiary.com

มาถึงเมนูที่คนชอบความเหนียวหนึบแบบมันๆ ต้องชอบ นั่นก็คือ ต๊อกชีสทอด โดยจะเป็นแป้งต๊อกเสียบไม้สลับกับชีสแท่ง และนำไปทอดในกระทะให้กรอบ ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ความหนึบๆ ของแป้งต๊อก เข้ากันดีกับความมันและยืดของชีส เป็นของกินเล่นระหว่างเดินช้อปปิ้งที่อร่อยดีงามมากๆ

8. เกี๊ยวเกาหลี


ไปลุยกินกันต่อกับ เกี๊ยวเกาหลี หรือ มันดู (Mandu) ที่มีให้เลือกทานทั้งแบบนึ่งและแบบทอดแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ เป็นแป้งเกี๊ยวห่อไส้ต่างๆ มีหลายแบบ ทั้งไส้ที่มีส่วนผสมของหมูสับ หัวหอม และกิมจิ หรือจะเป็น Kogi Mandu ที่เป็นไส้หมูสับ ขิง และต้นหอม นำมาเสิร์ฟประมาณ 5-7 ชิ้นต่อจาน จะกินเปล่าๆ หรือจิ้มจิ๊กโฉ่วก็อร่อย

9. โฮต๊อก

Cr. commons.wikimedia.org

บางคนอาจจะยังไม่รู้จัก สตรีทฟู้ดเกาหลี เมนูนี้ นั่นก็คือ โฮต๊อก หรือแป้งทอดชิ้นกลมๆ เป็นอีกหนึ่งของกินยอดฮิตของคนเกาหลี ที่ทั้งอร่อยและราคาไม่แพง โดยมีหลายไส้ให้เลือกทั้ง หมู ถั่วแดง กล้วย ฉับแชหรือผัดวุ้นเส้นเกาหลี และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้าใครอยากชิมแบบออริจินอลก็ต้องเป็น ไส้น้ำผึ้ง นั่นเอง ใครไป ทัวร์เกาหลี ระหว่างช้อปปิ้งเพลินๆ ก็ซื้อมาชิมกันได้นะ

10. ล็อบสเตอร์ย่างชีส

Cr. danielfooddiary.com

มาที่เมนู สตรีทฟู้ดเกาหลี ที่เป็นซีฟู้ดเด็ดๆ กันบ้าง ใครไปช้อปปิ้งที่ย่านเมียงดงต้องไม่พลาด ล็อบสเตอร์ย่างชีส ที่ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว เป็นล็อบสเตอร์ขนาดกำลังดี นำมาย่างให้สุก แล้วก็โรยชีสด้านบน จากนั้นก็เผาไฟให้ชีสเยิ้มๆ บอกเลยว่า อร่อยมาก!! แต่ราคาก็จะแรงเกินหน้าสตรีทฟู้ดนิดนึง ด้วยความเป็นซีฟู้ดนั่นเอง แต่บอกเลยว่าเค้าใช้ล็อบสเตอร์ที่สดและเนื้อแน่นเน้นๆ อร่อยสมราคาจ้า

11. หอยเชลล์ย่างชีส

Cr. danielfooddiary.com

เจอล็อบสเตอร์ไปแล้ว มาต่อกันที่ หอยเชลล์ย่างชีส ที่อร่อยไม่แพ้กัน หอยเชลล์ตัวโตๆ สดๆ นำมาย่างไฟให้สุก โดยใส่เนยนิดหน่อยให้หอมมัน แล้วก็โรยด้วยชีสเผาไฟเยิ้มๆ อีกที ใครชอบกินซีฟู้ดต้องจัด! อร่อยติดใจแน่นอน

12. สตรอว์เบอร์รี่เคลือบน้ำตาล

Cr. commons.wikimedia.org

จัดของคาวมาเยอะแล้ว มาปิดท้ายด้วยของหวานกันบ้าง ใครเดินเล่นตามย่านช้อปปิ้งของเกาหลีต้องเจอกับเมนู สตรอว์เบอร์รี่เคลือบน้ำตาล แน่นอน โดยจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่ขนาดกำลังดี นำมาเสียบไม้ ราดด้วยน้ำเชื่อมและรอให้กรอบ ตัวน้ำเชื่อมจะเคลือบสตรอว์เบอร์รี่ไว้ รสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ใครชอบกินของหวานต้องไม่พลาด ซึ่งนอกจากสตรอว์เบอร์รี่แล้วก็ยังมีผลไม้อื่นๆ อีกด้วยนะ
เป็นยังไงกันบ้างคะกับ สตรีทฟู้ดเกาหลี 12 เมนู ที่พี่เห็ดคัดมาแนะนำ แต่ละเมนูเด็ดๆ ทั้งนั้น ใครไป ทัวร์เกาหลี ต้องไม่พลาดชิม เลือกอร่อยได้ตามความชอบเลยจ้า ใครอยากไปชิมให้ครบทุกเมนู พี่เห็ดขอแนะนำย่านช้อปปิ้งในกรุงโซลที่มีสตรีทฟู้ดขายอยู่มากมาย 2 ย่าน ดังนี้จ้า

พิกัด สตรีทฟู้ดเกาหลี ในกรุงโซล

– เมียงดง (Myeong-dong) หรือ มยองดง ย่านช้อปปิ้งยอดฮิตที่ใครไปเกาหลีก็ต้องได้ไปละลายทรัพย์กันที่นี่ มีร้านค้าและแบรนด์ชั้นนำให้เลือกครบครัน พร้อมด้วยสินค้าที่หลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง รวมถึงขนมสำหรับซื้อเป็นของฝาก ที่สำคัญใครอยากกิน สตรีทฟู้ดเกาหลี ต้องมาเมียงดงเลยจ้า เพราะมีร้านรถเข็นอยู่ทั่วทุกมุม ครบทุกเมนู ช้อปปิ้งไปกินไปได้เพลินๆ
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี Myeong-dong ทางออก 6
– ฮงแด (Hongdae) ย่านช้อปปิ้งวัยรุ่นยอดฮิต ย่านนี้ก็มีของให้ช้อปปิ้งมากมายเช่นกัน จะออกแนววัยรุ่นๆ หน่อย เพราะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยฮงอิกนั่นเอง มีครบทั้ง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องประดับ และยังมีร้านอาหารและคาเฟ่เยอะมากๆ รวมถึงร้านรถเข็นขายสตรีทฟู้ดอยู่ตามริมถนน เดินกันได้ไม่มีเบื่อเลยจ้า
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี Hongik Univ. ทางออก 9


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เกาหลี ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments