in ,

autumn 2016 in my save เยือนเกาหลีสบายกระเป๋า

Feature-Image

autumn 2016 in my save เยือนเกาหลีสบายกระเป๋า

“ถ้าชาติหน้าเลือกเกิดได้ เค้าอยากเกิดเป็นต้นไม้จะได้หยั่งรากลึกอยู่กับสิ่งที่รัก ไม่ต้องย้ายจากไปไหน” ประโยคเด็ดจากซีรีย์ขึ้นหิ้งที่ติดตราตรึงใจไปทั่วทั้งทวีป จากหนังเรื่อง Autumn in my heart อีกหนึ่งซีรีย์ที่พาให้สาวๆ ที่ได้ดูติดงอมแงม น้ำหูน้ำตาทะลัก และตั้งเป้าว่า autumn 2016 นี้จะไปเยือนฤดูใบไม้ร่วงอันแสนสวยแต่เศร้ากันแบบไม่ต้องรอโอปป้า ฉันก็จะไปเอง และต้องไปแบบเที่ยวครบงบไม่บานปลายด้วย!!
Autumn in my save _01Autumn in my save _01_02
autumn 2016 อีกหนึ่งฤดูที่ไม่มีในไทย (ไทยมีแค่ฤดูน้ำท่วมกับแดดแผดเผาเท่านั้นแหละ) แต่สำหรับหลายประเทศที่มีฤดูนี้บอกเลยว่าความสวยขอบใบไม้ที่เปลี่ยนสีกันอย่างสดสวยก่อนจะโปรยปรายเป็นฝนพฤกษานั้นสวยจนต้องไปเห็นสักครั้งจริงๆ หนึ่งในนั้นก็ประเทศเกาหลีนี่เอง เพราะน้องจากสีสันสวยสดแล้ว ฤดูนี้ยังมีอากาศดี อาหารการกินอร่อยด้วยนะ เป็นช่วงต่อจากฤดูร้อน (ที่บอกเลยว่าตอนเราไปฝนตกสี่ในห้าวัน ร้อนอัลไลลล) ที่ค่อยๆ เย็นขึ้นก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว เสื้อผ้าน่ารักน่าซื้อ ใส่ได้ในไทยจริงๆ ไม่ใช่ซื้อมาสวนในตู้ เลยเป็นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดของเกาหลีใต้แดนโอปป้า เอ้ย! แดนโสมเลยล่ะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAส่วนช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้จะอยู่ในช่วงกันยายนถึงพฤศจิกายน…เห็นตรงกลางนั่นมัน เดือนตุลาคมที่มีวันหยุดวันปิยมหาราชด้วยนี่นา แม้จะเป็นวันหยุดติดกันแค่ 3 วันแต่บอกเลยว่าช่วงนี้ไปเที่ยวสบาย เพราะคนส่วนนึงจะรอหยุดยาวปลายปี ที่สำคัญช่วงปลายตุลาคมจนถึงพฤศจิกายนเป็นช่วงที่เดินทางได้ถูกที่สุดในรอบปีของเกาหลีใต้ด้วยนะ เพราะงั้นใครที่เก็บตังค์ได้ มีวันลาพักร้อนเหลือโปรดไปเที่ยวเกาหลีช่วงนี้เลยค่ะ คอนเฟิร์มว่าคุ้ม!

มามะ มาตาม ทริคไปทริปแดนโสมกันดีว่า…!!!

หลังจากตั้งงบประมาณ (ที่คำนวณแล้วว่าจะเก็บได้ทันก่อนออกเดินทางสักเดือนนึงอย่างน้อย และครอบคลุมทุกค่าใช้จ่ายแล้ว) กับลิสต์ wish list ว่าต้องการไปไหน เจออะไร ซื้ออะไรแล้วเราก็จะมาเข้าสู่โหมดล่าเหยื่อ เอ้ย! ล่าของถูกกันดีกว่า
Red marker and notebook isolated over white

1. สำรวจราคาตั๋วเครื่องบิน

จะไปเที่ยวทั้งทีอย่ามาทำปุ๊บปั๊บเหมือนจะโบกแท็กซี่นะจ๊ะ เราต้องพอรู้ราคาบ้างนิดนึงว่าราคาปกติเท่าไหร่ เพื่อนคนไหนเคยได้โปรมาราคาประมาณไหน เพื่อจะได้ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องลังเลจนนก อดเที่ยว (แต่ถ้าเจอโปรฟ้าผ่าแบบต่ำว่า 8,000 ไป-กลับบินตรงก็กดได้แล้วค่ะ ราคาน่ารัก รับได้ แต่ถ้าถูกกว่า 6,000 นี่ไม่ต้องรงต้องรอค่ะ กดไปเลย เผื่อด้วยใบนึง!)
Autumn in my save _04_01 Autumn in my save _04_02

2. หาที่พัก

ที่พักดีๆ ราคาโดนๆ เดี๋ยวนี้หาไม่ยากมากค่ะ แต่เราต้องทำการบ้านสักนิดว่าเราจะเที่ยวโซนไหนแล้วก็เลือกที่พักไปมาสะดวก ไม่ใช่จองที่พักกับที่ที่จะเที่ยวห่างกันเป็นยี่สิบสี่สิบสถานีนะคะ มันเปลืองกว่าเดิมอีกจ้ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นนอนก็ไม่สบายตัวแล้วยังเสียค่าเดินทางไม่สบายกระเป๋าตังค์ไปอีก กระซิบว่าที่เกาหลีค่าที่แพง การจะหาที่พักก็อาจจะยากนิดนึง แต่ถ้าไม่มายด์มากพวกโฮสเทลแบบ AIR BNB หรือว่าหาข้อมูลตามเพจของคนไทยที่แต่งงานย้ายไปอยู่เกาหลีก็มีหลายที่นะที่แบ่งสรรพื้นที่บ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมชาติให้ได้อุ่นใจในต่างแดน นอกจากได้ที่พัก ล่าม ไกด์ แล้วยังอบอุ่นประดุจไปบ้านญาติด้วย เริ่ดเนอะ (ที่สำคัญคุณพี่ทั้งหลายเค้ายังแนะนำได้ด้วยนะว่าช่วงนี้มีโปรอะไรบ้าง อาหารแถวนี้ร้านไหนอร่อย ผลไม้หน้านี้อะไรสดใหม่ราคาถูก น้องเป็นปลื้ม!)
Autumn in my save _05_01 Autumn in my save _05_02Autumn in my save _05_03

3. เสื้อผ้าพอดีตัว

เสื้อผ้าพอดีตัวในที่นี้ไม่ใช่ไซส์เสื้อนะยะ แต่หมายถ้าจำนวนเสื้อผ้าจ้ะ ขั้นนี้ต้องรู้จักตัวเองดีๆ นิดนึงว่าเป็นคนบ้าช้อปมั้ย ถ้าไม่ใช่ให้เผื่อเสื้อแขนยาวไปเกินจากจำนวนวันที่ต้องผลัดเปลี่ยนสัก 2 ตัว แต่ถ้าเป็นพวกบ้าช้อป เอาไปเท่าๆ จำนวนวันหรือว่าเอาไปน้อยกว่านั้นนิดหน่อยได้ ถึงขั้นนี้จะไม่ได้ประหยัดเงินแต่เป็นการประหยัดเนื้อที่และเรี่ยวแรงนะยะ เพราะว่าไม่ต้องแบกของไปเยอะ ยิ่งถ้าเป็นสาวไซส์มาตรฐาน ชอบช้อป ชอบแต่งตัวแล้วล่ะก็ ร้อยทั้งร้อยสอยซื้อเสื้อที่นู่นกันทั้งนั้นเลย ราคาเสื้อผ้าในย่านมหาลัยสตรีทั้งหลายจะอยู่ในเกณฑ์ที่เราจับต้องได้ สไตล์น่ารัก เอามาใส่ต่อที่ไทยได้ ก็โอเคเลยนะ ส่วนคนไม่ชอบช้อป ถ้าไปฤดูนี้ อากาศก็อารมณ์หน้าหนาวบ้านเราน่ะแหละใส่เสื้อแขนยาวกะเลกกิ้ง (ทับด้วยกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงลายสก็อตก็น่ารักนะเธอ) เสื้อกันหนาวชิลล์ๆ สักตัวก็พอได้แล้ว รองเท้าบูทก็ไปเดินดูที่นั่นเอา เค้ามีหลายแบบ ราคาไม่แรงเพราะถือเป็นเครื่องแต่งกายที่ขายกันทั่วไป ไม่เหมือนบ้านเราที่เครื่องแต่งกายกันหนาวมักจะแพง
Autumn in my save _06_01 Autumn in my save _06_02

4. เก็บให้เรียบ พาสปอร์ตอย่าห่างตัว

ใบเสร็จทั้งหลายแหล่ กรุณาเก็บไว้และถ้าเข้าไปซื้อของที่ดิวตี้ฟรีต่างๆ ให้ดูแผนที่เค้าเตอร์บริการลูกค้าไว้ดีๆ เพราะว่าหลายๆ ที่มีของให้แลกด้วยนะ (อย่างตอนเราไปได้สบู่มาหอมมาก อาบน้ำดี แผ่นหลังเนียนเลย 555) ส่วนพาสปอร์ตนี่บอกเลยว่าอย่าให้ห่างตัว เพราะนอกจากเพื่อใช้ในการขอคืนภาษีแล้ว ถ้าโดนขโมยไปพร้อมกระเป๋านี่เจ็บหนักเลยนะ เที่ยวต่อก็ไม่ได้ เดี๋ยวโดนหาว่าเป็นโรบินฮู้ดอีก
Autumn in my save _06

5. เงินอย่าให้ขาด

ไม่ได้หมายถึงให้แลกเงินไปเยอะมากนะยะ (เดี๋ยวขากลับเรตเงินตกจะจุกเอา) แต่หมายถึงคำนวณเงินไปดีๆ อย่าให้ขาดเพราะเรตที่นู่นแพงกว่า และถ้ารูดบัตรเครดิตก็จะเป็นเรตธนาคารซึ่งแพงกว่าเวลาเราแลกตามซูเปอร์ริชแน่นอน แต่ถ้ามีบัตรเครดิตก็พกไว้กันเหนียวได้นะ เพราะหากจำเป็นจริงๆ มันช่วยคุณได้ (ที่สำคัญกระซิบว่าให้พกบัตรเครดิตกับบัตรประชาชนไว้กับพาสปอร์ตนะ…หาซื้อซองใส่พาสปอร์ตแบบมีช่องใส่บัตรจากไทยไปจะสะดวกมาก หากเป๋าตังค์หายก็ยังมีบัตรสำรองไว้)
Autumn in my save _08_01ทริค autumn 2016 แบบประหยัดก็ประมาณนี้แหละ แต่ขอเสริมอีกนิดว่าให้พกสำเนาบัตรประชาชน พาสปอร์ต บัตรเครดิตติดไว้ในกระเป๋าถือ หรือเป้ใกล้ตัว หรือเตรียมอีกชุดไว้ในกระเป๋าเดินทางก็ดี เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันอะไร เรายังพอมีเอกสารยืนยันตัวตนได้บ้าง เผื่อไว้สามสี่แผ่นเอสี่ไม่หนักหรอก ถ้าเอาไปไม่ได้ใช้ก็เอากลับมาใช้เวลาสมัครงาน ยื่นเรื่องนู่นนี่ได้อยู่ดี ไม่มีเสียเปล่าหรอก 🙂 autumn 2016 นี้ ไปเที่ยวเกาหลีด้วยกันนะคะ


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

Promotion-01_06_16Korea-16_06_16

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เกาหลี ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments