in ,

"โอตาคุ สไตล์" แฟชั่นที่มาแรงที่สุดในตอนนี้!!

” โอตาคุ สไตล์ ” แฟชั่น ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้!!

โอตาคุเป็นชื่อที่ใช้เรียกคนที่ชื่นชอบหลงใหลคลั่งไคล้กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างมาก คำว่าโอตาคุมักจะถูกใช้เรียกคนที่ชื่นชอบติดตามอย่างหลงใหลในเรื่อง มังงะ ไอดอล และอะนิเมะ แต่จริงๆแล้วมีงานวิจัยที่ศึกษาโอตาคุอย่างจริงจังจากสถาบันวิจัยโนมุระในปี 2005 สามารถแยกความสนใจของโอตาคุได้เป็น 12 กลุ่มใหญ่ๆเลยทีเดียว
anime
ภาพของโอตาคุที่คนส่วนใหญ่นึกถึง จะเป็นหนุ่มสุดเนิร์ดที่แต่งตัวเชยๆเช่นเสื้อเชิ้ตลายสก็อตเข้าในกางเกงยีนส์เอวสูง ใส่แว่นตากรอบหนาเตอะ พร้อมผ้าคาดหัว พูดแค่นี้หลายคนอาจคิดว่า ไม่มีรสนิยมเอาเสียเลย แต่เราอยากให้คุณเปิดใจเพราะแฟชั่น สไตล์ โอตาคุ เป็นแฟชั่นที่กำลังมาแรงของสาวๆวัยคาวาอี้ในขณะนี้  ถึงขนาดที่ว่ามีการสร้างแฮชแทคกันเลยทีเดียว #ヲタクコーデ หรือ Otaku Coordinate โดยในแฮชแทคมีชื่อว่า ส่วนในยูทูปมีสอนการแต่งตัวเป็นโอตาคุด้วย จากที่ไปเซอร์เวย์ตามแฮชแทคในอินสตาแกรมก็พบว่า แฟชั่นนี้ไม่ได้ฮิตแค่ไหนหมู่สาวๆเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหนุ่มๆและเด็กๆด้วยเช่นกัน เผลอๆจะกลายเป็นเทรนด์ระดับชาติเลย ใครจะรู้
IMG_0054 IMG_0055ถ้าอยากจะรู้ว่าอะไรทำให้แฟชั่นแนวโอตาคุได้รับความนิยม จากการฟังบอกเล่าของสาวๆก็ได้ความว่า “ฉันเห็นเหล่าโอตาคุใส่เสื้อผ้าแบบนี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งมันดูเป็นแพทเทิร์นดี ตอนแรกคิดว่าเชยมากๆ แต่ดูๆไปก็น่ารักดี” อีกคนบอกว่า “แต่งแบบนี้ไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนคงจะสนุกดี”สำหรับสาวๆที่อยากมีเสื้อผ้าแนวโอตาคุไว้ครอบครอง เรามีทิปส์แนะนำการแต่งตัวแบบสาวโอตาคุสุดคาวาอี้ ให้ได้เอาไปมิกซ์แอนด์แมชมานำเสนอ
1. เสื้อลายสก็อต โอตาคุตัวจริงจะใส่เสื้อลายสก็อตสีซีด แต่เพื่อเพิ่มความคาวาอี้ แนะนำให้ใช้เสื้อลายสก็อตสีเข้มแทน IMG_00502. กางเกงยีนส์เอวสูง(แบบขากระบอกที่คุณพ่อชอบใส่) พร้อมเข็มขัด แนะนำให้ใช้กางเกงยีนส์แบบที่ใหญ่กว่าตัว ขาเดปและยีนส์รัดรูปห้ามเด็ดขาด
IMG_00483. แว่นตากรอบใหญ่ แนะนำกรอบใหญ่ทรงกลม เพิ่มความคาวาอี้
สไตล์ IMG_00494. อาจเพิ่มความน่ารักด้วยสายเอี๊ยม
5. กระเป๋าเป้ เลือกสีสันสดใส
หาซื้อได้ที่ Uniqlo เลยจ้า (สำหรับคนที่จะที่เที่ยวญี่ปุ่นเราแนะนำร้านGU ถูกขนานนามว่าเป็นเครือเดียวกับ Uniqlo แต่ราคาย่อมเยาและมีดีไซน์ที่ถูกใจวัยรุ่นมากกว่า)
สำหรับฉัน เทรนด์นี้ถือว่านิมิตหมายอันดี สำหรับการลดความความเหลื่อมล้ำในสังคมญี่ปุ่นเพราะโอตาคุส่วนใหญ่จะถูกแยกไว้เป็น”คนอีกประเภทหนึ่ง” ที่คนในสังคมญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ให้การยอมรับ แถมยัง “กีดกันออกไป” ความแบ่งแยกนั้น ทำให้โอตาคุจำนวนไม่น้อย ปลีกตัวออกจากสังคมมากขึ้น
IMG_0052เมื่อก่อน คำว่า “โอตาคุ” เป็นคำที่ให้ความรู้สึก”เป็นลบ” ในหมู่คนญี่ปุ่น เนื่องจากเคยมีประเด็นร้อนแรงขึ้นมาเมื่อมีการพาดหัวข่าวในญี่ปุ่นว่า “ฆาตกรโอตาคุ” ที่พาดหัวข่าวแบบนั้นเพราะจากการเข้าตรวจค้นห้องพักของหนุ่มคนนั้นพบของสะสมเป็นวีดีโอเทปหลายพันม้วนเกี่ยวกับอะนิเมะและฆาตกรโรคจิต เลยพาลทำให้ภาพของ”โอตาคุ”ในญี่ปุ่นติดลบกันไปใหญ่ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันโอตาคุจะเป็นที่ยอมรับมากขึ้น แต่ก็คนส่วนใหญ่ก็ยังติดภาพลักษณ์ในแง่ลบอยู่ดีทั้งๆที่ถ้ามองในแง่ของเศรษฐกิจแล้ว วัฒนธรรมโอตาคุ สร้างธุรกิจมูลค่ามหาศาลให้กับประเทศญี่ปุ่น มังงะและอะนิเมะของญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับและมีแฟนจากทุกมุมโลกให้การติดตาม แถมยังเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นสู่สากลโลก หลายคนรู้จักญี่ปุ่นก็จากมังงะนี่แหละ เป็นสนามในการสร้างสรรค์ผลงานของเหล่าศิลปินต่างๆ และยังเป็นสิ่งผ่อนคลายสำหรับสังคมอันเคร่งเครียดในญี่ปุ่น
สไตล์ IMG_0053สังคมเป็นที่รวมของคนหลากหลายประเภท ยิ่งในสังคมที่มีคนหลากหลายมากเท่าไหร่นั่นแสดงถึงความสำเร็จในด้านสังคมของประเทศนั้นๆมากขึ้นเท่านั้น จริงๆแล้ว เราทุกคนก็ต่างเป็นโอตาคุสำหรับบางเรื่องเหมือนกัน อย่างเรา บอกได้เลยว่าเราเป็นโอตาคุด้านการท่องเที่ยว เพราะทั้งลุ่มหลงหมกมุ่นและจริงจัง เราคิดเรื่องเที่ยวได้ทั้งวันโดยไม่หยุดพัก แล้วคุณล่ะ เป็นโอตาคุในเรื่องไหนกันบ้าง มาแชร์กันนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : animenewsnetwork.com, Wikipedia Japan


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

Japan_23_06_16Japan-Kakkoii-30_06_16

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น (โตเกียว) ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments