in ,

11 เมนูเด็ด ห้ามพลาด! ใน โอซาก้า

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยว โอซาก้า รู้ไหมคะว่าสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดมากที่สุดคืออะไร??

คำตอบก็คือ “อาหาร” ค่ะ นั่นก็เพราะว่าที่นี่คือเมืองแห่งอาหารเลิศรสซึ่งคนญี่ปุ่นเองนั่นแหละค่ะคือผู้การันตีมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะว่าเป็น “ห้องครัวของแผ่นดิน” และในฐานะที่ผู้เขียนเองก็เคยไปเยือนโอซาก้ามาแล้วเหมือนกัน อันนี้ก็ขอการันตีเพิ่มอีกหนึ่งเสียงค่ะว่าอาหารที่นู่นอร่อยจริงๆ อร่อยทุกอย่างเลย แถมยังราคาไม่แพงด้วยนะ ซึ่งจานเด็ด 11 เมนูที่เราอยากจะขอแนะนำว่า “ต้องลอง” นั้น เราได้รวบรวมมาเพื่อทุกคนแล้วค่ะ ไปดูกัน!!

ซูชิ

3356536252_6d799db93e_b
เราไม่เถียงหรอกนะคะว่าในประเทศญี่ปุ่น จานซูชินั้นเป็นอาหารยอดนิยมที่มีอยู่ทั่วทุกภูมิภาคและทุกเมืองก็ว่าได้ แต่รู้ไหมว่าทำไมเราถึงแนะนำให้คุณลิ้มลองซูชิที่นี่ นั่นก็เพราะความสด หวาน อร่อย ที่มาในราคาไม่แพงยังไงล่ะคะ ซึ่งที่โอซาก้าเนี่ยก็มีร้านซูชิอยู่มากมาย โดยเฉพาะแถวๆ แหล่งช้อปปิ้งอย่างย่าน Dotonbori แต่ถ้าจะให้ฟินจริงๆ ผู้เขียนก็คงจะแนะนำให้คุณนั่งรถไฟสาย Sennichimae Line มาลงสถานี Tamagawa station แล้วออกทางออก Exit 3 จากนั้นเดินมาอีกซักหน่อย ก็จะเจอตลาดปลา Chuo Oroshi-uri Ichiba อยู่ทางขวามือแล้วล่ะค่ะ ที่นี่มีร้านซูชิชื่อดังคือ Endo Sushi ตั้งอยู่หน้าตลาด ถ้าไปในช่วงเช้าๆ หน่อยจะคิวไม่ค่อยยาวเท่าไหร่

โอโคโนะมิยากิ

3028821745_ee91c58d66_b
อีกหนึ่งจานยอดนิยมที่หากไม่ได้ชิมอาจเรียกว่ามาไม่ถึงโอซาก้าเลยก็ได้ เป็นอาหารจานหอมกรุ่นซึ่งเต็มไปด้วยส่วนผสมที่น่ากิ๊นน่ากิน ทั้งหัวหอม กะหล่ำปลี เส้นยากิโซบะ หมูสามชั้น ปลาหมึก กุ้ง โมจิ และชีส ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับแพนเค้ก แต่บางคนก็ว่าคล้ายพิซซ่ามากกว่า นั่นก็คือเมนูจาน “โอโคโนะมิยากิ” หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่าพิซซ่าญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ เมนูนี้ก็ถือว่าหากินได้ง่ายมากเลยนะคะ โดยเฉพาะแถบๆ Dotonbori อีกเช่นเดิม แต่ถ้าให้ผู้เขียนแนะนำร้านอร่อย ต้องไปที่ชั้นใต้ดินของตึก Umeda Sky ที่นี่มีร้านโอโคโนะมิยากิแสนอร่อยชื่อ Kiji Okonomiyaki ที่ราคาไม่แรงเลยค่ะ (จานละไม่ถึงหนึ่งพันเยน) โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.30-21.30 น.ของทุกวัน

ทาโกะยากิ

47080179_749b74125d_o
เมื่อพูดถึงโอโคโนะมิยากิ แน่นอนว่าเราก็ต้องคิดถึงอีกเมนูหนึ่งที่มาคู่กันและโด่งดังไม่แพ้กันอย่างทาโกะยากิ เมนูอาหารว่างจานเด็ดของโอซาก้าที่มากันหลากไส้ หลายหน้า และรสชาติที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ซอสที่จะช้าด ไม่ว่าจะเป็นทาโกะยากิไส้ปลาหมึกราดหน้าต้นหอมซอยโปะไข่ลวก ราดมายองเนส หรือราดซอสเปรี้ยวพอนซึ เป็นต้น โดยแหล่งที่สามารถหากินทาโกะฯ ได้ง่ายๆ ก็ในย่าน Dotonbori เช่นเดิมล่ะค่ะ ซึ่งร้านยอดนิยมในแถบนี้ก็ได้แก่ れおーる ที่แต่ละวันจะมีคิวมารอกันอย่างยาวเหยียด แต่ก็คุ้มค่ากับรสชาติและราคานะคะ

เนื้อโกเบ

14676651197_2eebc57809_z
มาเที่ยวแถวคันไซ อาหารขึ้นชื่อสุดๆ ในแถบนี้คงหนีไม่พ้นสุดยอดเนื้อวัวอย่างเนื้อโกเบเป็นแน่แท้ ซึ่งเนื้อโกเบนี้จะมีความโดดเด่น เพราะจะมีฟองไขมันเม็ดละเอียดแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของเนื้อแดง จึงให้เนื้อมีความนุ่ม ประหนึ่งจะละลายในปาก อีกทั้งฟองไขมันยังส่งผลให้เนื้อมีความหอมหวานกว่าปกติอีกด้วยค่ะ โดยแหล่งขายเนื้อโกเบที่มีชื่อเสียงที่สุดในโอซาก้านั้นจะอยู่ที่ตลาด Kuromon Ichiba แถวๆ สถานี Nippombashi Station นั่นเองค่ะ แต่ถ้าอยากทานยากินิคุเนื้อโกเบอร่อยๆ ในราคาสุดคุ้มก็ต้องไปที่ร้าน Tsurugyu ซึ่งตั้งอยู่แถวๆ สถานีนัมบะนั่นเอง

อุด้ง

128908910_b9b417ab8d_b
มาถึงเมนูจานเส้นกันบ้างค่ะ อันนี้ผู้เขียนยอมรับเลยว่าจริงๆ แล้วไม่ค่อยชอบอาหารประเภทเส้นสักเท่าไหร่ แต่ต้องยอมรับว่าอุด้งของทางโอซาก้านี่อร่อยจริงๆ ค่ะ เส้นเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ยกมาเสิร์ฟร้อนๆ ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มก็อร่อยเหาะแล้ว ซึ่งอุด้งของที่นี่ ในแต่ละร้านสูตรก็จะแตกต่างกันออกไปนะคะ ยกตัวอย่างเช่น ร้าน Usami-tei Matsubaya ที่ตั้งอยู่แถวๆ สถานี Shinsaibashi ก็จะมีเมนู Kitsune Udon ที่เป็นเมนูยอดนิยมของคนที่นี่ ส่วนร้าน Kuromon Sakae ที่ตั้งอยู่บริเวณสถานี Kitashinchi ร้านนี้ก็จะขึ้นชื่อในเรื่องของอุด้งเส้นเรียว ที่มาพร้อมสารพัดหน้า ทั้งเนื้อห่าน หน่อไม้อ่อน เห็ดเข็มทอง เป็นต้น

ฟุงุ

Fugu
ฟุงิหรือปลาปักเป้า เป็น 1 ในเมนูยอดนิยมของคนโอซาก้าค่ะ แม้ว่าในเนื้อปลาปักเป้าจะเต็มไปด้วยสารพิษที่มีชื่อว่า เตโตรโดท็อกซินที่มีอันตรายและรุนแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,200 เท่าก็ตาม นั่นก็เพราะว่าร้านที่จะขายฟุงุได้นั้นจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวดค่ะ และเชฟก็จะต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างเข้มงวด รวมทั้งต้องได้รับใบอนุญาตให้สามารถเตรียมฟุงุได้ด้วย ซึ่งร้านอาหารปลาปักเป้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโอซาก้านั้นคือ ร้าน Zuboraya ที่จะมีป้ายปลาปักเป้าสามมิติเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นอยู่หน้าร้าน โดยเมนูยอดนิยมของทางร้านก็ได้แก่ ซาซิมิปลาปักเป้าหั่นชิ้นบางเฉียบ ส่วนหน้าหนาวก็จะมีเมนู Tetchiri หรือหม้อไฟปลาปักเป้าที่ใครๆ ก็ต้องสั่ง

ฮิยาชิ อาเมะ

25228844950_467536eb3f_z
ฮิยาชิ อาเมะ เป็นเครื่องดื่มประจำช่วงฤดูร้อนเมนูยอดนิยมของทางคันไซเค้าล่ะค่ะ โดยส่วนประกอบหลักที่ใช้ทำนั่นก็คือขิงหวาน เนื่องจากว่าชาวญี่ปุ่นในแถวบนี้เค้าเชื่อว่า เวลาอากาศร้อนๆ เนี่ย รสชาติเผ็ดของขิงจะช่วยให้เราเอาชนะความเหนื่อยล้าจากแสงแดดได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราเข้าไปนั่งตามคาเฟ่ หรือกาแฟในช่วงฤดูร้อน ก็จะมีเมนูฮิยาชิ อาเมะ แก้วเย็นฉ่ำให้สั่งมาดื่มคู่กับขนมจานโปรดด้วยแหละค่ะ

โอโทโร่

15945029014_50f47d5430_o
จานที่ 8 เรียกว่าเป็นราชันย์ของจานซาซิมิและซูชิเลยก็ว่าได้ค่ะสำหรับ “โอโทโร่” หรือเนื้อส่วนท้องของปลาทูน่าซึ่งเป็นส่วนที่อร่อยที่สุด เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันแทรกซึมอยู่ในทุกตารางนิ้วของเนื้อปลาจนกลายเป็นลายหินอ่อนที่สวยงาม แถมยังหวานนุ่มจนแทบละลายในปากเลยล่ะค่ะ ส่วนราคานั้นก็ตามคุณภาพล่ะค่ะ เนื่องจากเป็นส่วนที่มีน้อยในตัวปลา ราคาก็เลยแพงกว่าปกติ แต่ถ้าหากอยากได้ราคาที่ถูกลงมาหน่อย ก็ต้องไปที่ตลาด Kuromon Ichiba อีกเช่นเคย เพราะที่นี่จะเต็มไปด้วยอาหารสดที่มีราคาถูกกว่าที่อื่นๆ นั่นเอง

Tako Tamago

25950208174_860ad3de91_k
ถ้าใครที่เคยไปเที่ยวในแถบคันไซมาก่อน หากสังเกตดีๆ จะเจอเมนูนี้วางขายตามร้านอาหารข้างทางค่ะ โดยเฉพาะแถวๆ เกียวโตนี่จะวางขายเยอะมาก แต่ที่โอซาก้าเองก็มีเหมือนกันค่ะที่ตลาด Kuromon Ichiba โดยรูปร่างของอาหารจานนี้ก็จะเป็นปลาหมึกยักษ์ตัวเล็กๆ หรือลูกปลาหมึกยักษ์ นำมายัดไส้ด้วยไข่นกกระทาทั้งใบลงในหัวปลาหมึก ทานกับซอสรสชาติเค็มๆ หวานๆ อร่อยดีค่ะ เคี้ยวหนุบเคี้ยวหนับแป๊บๆ หมดแล้ว ขอแนะนำเลยค่ะเมนูนี้

อามะโอะ สตรอว์เบอร์รี

6991756662_6d20e0ebae_k
อามะโอะ เป็นยี่ห้อของสตรอว์เบอร์รีชื่อดังในเขตคันไซค่ะ นอกจากนั้นยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ของสตรอว์เบอร์รีสดที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งอามะโอะ สตรอว์เบอร์รีนั้นมีวางขายตามซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ ส่วนรสชาติก็หวานอร่อย กรุบกรอบ กินได้เพลินๆ เกินห้ามใจ ยิ่งถ้าไปหลายคนนี่ ไม่ถึงหนึ่งนาทีก็หมดถุงแล้ว อ้อ เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากกลับบ้านด้วยนะคะ

ผลิตภัณฑ์จากมัทฉะ

3660923139_b7386c5d9c_b
ที่โอซาก้า ไม่ว่าจะเป็นเค้ก โมจิ ไอศกรีม ฯลฯ ทุกอย่างล้วนต้องมีรสมัทฉะแทบทั้งสิ้นค่ะ ถือเป็นรสชาติยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นหากไปที่นู่น ขนมที่มีส่วนผสมของมัทฉะเราต้องไม่พลาด โดยเฉพาะไอศกรีม Haagen-Dazs Japonais รสมัทฉะนี่ขอบอกว่าอร่อยแท้ๆ มีขายตาม 7-Eleven ทั่วไปค่ะ ซึ่งความโดดเด่นของมันก็คือ ภายในจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ชั้น คือมีรสชาติของคาราเมล มัทฉะ ถั่วแดง แลวานิลลาอยู่ในกล่องเดียวกัน เรียกได้ว่าซื้ออันเดียวนี่คุ้มมาก เพราะได้กินไอศกรีมถึง 4 รสชาติรวมกันแน่ะ ส่วนของฝากกลับบ้าน ก็ต้องนี่เลยค่ะ ป๊อกกี้ รสมัทฉะ อร่อยมากบอกเลย


บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

Daily_11_04_16
Daily_30_03_16

ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook 

www.facebook.com/mushroomtravel/

—————
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments