in ,

แจกเส้นทางสุดโรแมนติกชวนแฟนไป ปั่นจักรยาน ไต้หวัน

แจกเส้นทางสุดโรแมนติกชวนแฟนไป ปั่นจักรยาน ไต้หวัน

เอาใจคนชอบออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกันหน่อยค่ะ เพราะวันนี้ มัชรูมทราเวล จะชวน คู่รักนักปั่น ไปซิ่งกันไกลถึง ไต้หวัน ประเทศนี้เค้ามีธรรมชาติที่สวยไม่แพ้ใครเลยนะขอบอก และก็มีเส้นทางสวยสุดโรแมนติกให้ไป ปั่นจักรยาน ไต้หวัน กันมากมายเลยค่ะ รู้อย่างนี้แล้วจะช้าอยู่ทำไม พร้อมแล้วก็เตรียมจักรยานคู่ใจออกไปปั่นกันเล้ยย!
1
ช่วงสองสามปีมานี้ กระแสการท่องเที่ยว ทัวร์ไต้หวัน ในบ้านเราค่อนข้างบูมมากๆ เลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไต้หวันสามารถตอบโจทย์การท่องเที่ยวได้ทุกสไตล์ ตั้งแต่ทริปชิลล์ ทริปกิน ทริปไหว้พระ ทริปถ่ายรูป ทริปเที่ยวธรรมชาติ ราคาค่าครองชีพก็ไม่สูง แถมล่าสุดเราสามารถไปเที่ยวไต้หวันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว เย้! ซึ่งอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดก็คือ การ ปั่นจักรยาน ไต้หวัน ชมเมืองนั่นเองค่ะ
รู้หรือไม่ว่าไต้หวันถูกจัดให้เป็น Bicycle Friendly แห่งหนึ่งของโลก ด้วยเลนจักรยานที่ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อการปั่นจักรยานที่ปลอดภัย โดยเฉพาะตามเส้นทางการท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ไม่ใช่แค่ในตัวเมืองหลวงอย่างไทเปเท่านั้น แต่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญระดับประเทศ ต่างก็มีการออกแบบเส้นทางสำหรับท่องเที่ยวด้วยจักรยานรองรับไว้ทั้งสิ้น เอาล่ะมาดูเส้นทาง ปั่นจักรยาน ไต้หวัน แนะนำกันเลยดีกว่าค่ะ!!

Taipei
Tamsui Golden Shore Bike Path

2-1

ใครว่าไทเปมีแต่ตึกรามบ้านช่อง รถเยอะน่าเวียนหัว จริงๆ แล้วห่างจากใจกลางไทเปไปไม่กี่นาที มีเส้นทาง ปั่นจักรยาน ไต้หวัน สุดชิลล์ริมแม่น้ำ Tamsui ที่วิวสวยสุดๆ โดยเฉพาะยามเย็นที่แสงอาทิตย์ตกกระทบกับผืนน้ำเป็นสีทอง จึงเป็นที่มาของชื่อเส้นทางจักรยานสีทองริมแม่น้ำ Tamsui

3-1
ซึ่งเส้นทางปั่นเลียบแม่น้ำ Tamsui แห่งนี้ถือว่าคุ้มค่าที่จะไปมากๆ ค่ะ เพราะแค่รูทนี้รูทเดียว จะทำให้คุณได้สัมผัสกับวิวที่หลากหลาย ทั้งปั่นจักรยานข้ามสะพาน Guandu ผ่านป่าชายเลนเขียวชะอุ่มริมอ่าว (Kelly Bay Mangrove Ecology) ไปเจอย่านเก่า Tamsui ที่มีถนนคนเดินและอาหารอร่อยให้ชิมมากมาย หมู่บ้านชาวประมงที่มีเรือจอดเต็มไปหมด (เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยมากกก) และจุดหมายของเราคือการ ปั่นจักรยาน ไปชมพระอาทิตย์ตกริมอ่าว ที่สวยจนไม่อาจจะบันทึกไว้ด้วยภาพถ่ายได้ต้องไปเห็นด้วยตาของตัวเองเท่านั้น เอาไปเลย 5 ดาว ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดนี้จะหาได้ในไทเป เป็นไงล่ะ…โรแมนติกสุดๆ ไปเลย
4-1
ระยะทางปั่น : 10 กิโลเมตร
เวลาที่ใช้ในการปั่น + ถ่ายรูป เตร็ดเตร่ : 3 ชั่วโมง (แนะนำว่าควรไปช่วงบ่ายจนถึงเย็นย่ำ)
วิธีการเดินทาง : จากสถานี MRT Taipei ใช้สายสีแดง (Tsui Line) ลงสุดสาย ที่สถานี Tamsui (40 นาที)
แผนที่ :

Nantou
Sun Moon lake
5-1

Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา ทะเลสาบแห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชื่อดังของประเทศไต้หวันและดังในระดับโลก ใครที่อยากมา ปั่นจักรยาน ไต้หวัน แล้วไม่มาที่นี่ถือว่าผิดค่ะ! เพราะรอบทะเลสาบแห่งนี้มีเส้นทาง ปั่นจักรยาน สุดแสนจะโรแมนติกสำหรับชื่นชมความงดงามของทะเลสาบ ทั้งในมุมราบและมุมสูง มีเส้นทางจักรยานที่เหมาะสำหรับนักปั่นตั้งแต่มือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพเลยล่ะ
6-1
เส้นทางที่เราแนะนำสำหรับสาวๆ ที่จะพาคุณแฟนไปปั่นจักยานที่นี่ คือเส้นทาง Classic นั่นเองค่ะ โดยเริ่มจาก Shuishe Visitor Center เป็นเส้นทางเรียบทะเลสาบสีฟ้าสดใส ปั่นกินลมชมวิวเย็นสบาย มีต้นไม้ขึ้นเขียวครึ้ม เส้นทางปั่นค่อนข้างสบายเลยทีเดียว เพราะเป็นเทรลที่แยกจากถนนใหญ่ มีการดีไซน์เทรลให้น่าสนใจเพิ่มความสนุกให้กับนักปั่น ด้วยการสร้างสะพานแขวน สร้างเนินให้หอบบ้างแต่ไม่ถึงกับโหด ปั่นไปเรื่อยๆ จะเจอทางชันที่ต้องจูงรถจักรยานขึ้นไป นั่นหมายความว่าเราปั่นกันมาจนสุดเส้นทาง Classic แล้วค่ะ ให้ U-Turn กลับทางเดิมได้เลย เพราะทางข้างหน้าไม่เหมาะกับมือสมัครเล่นอย่างเราแล้วจ้า
7-1
แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ปั่นจักรยานก็ไม่ควรพลาดการมาเยือน ทะเลสาบสุริยันจันทรา แห่งนี้อยู่ดีค่ะ เพราะนี่เป็นที่เที่ยวไฮไลท์ที่ในโปรแกรม ทัวร์ไต้หวัน ต้องมีแน่นอน มาเดินเล่นและล่องเรือ ชมบรรยากาศสวยๆกันนะคะ
ระยะทางปั่น : 6 กิโลเมตร (ไปกลับ 12 กิโลเมตร)
เวลาที่ใช้ในการปั่น + ถ่ายรูป เตร็ดเตร่ : 2 ชั่วโมง
วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟความเร็วสูง (HRS) Taipei ลงสถานี HRS Taichung ต่อบัสไป Sun Moon Lake ที่ Terminal Nantou Bus Station ซึ่งอยู่ชั้นล่างของสถานี HRS Taichung นั่นเอง
แผนที่ :

Fulong
Old Coaling Tunnel

8Old Coaling Tunnel เป็นทางรถไฟเก่า มีระยะทาง 2.167 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการสัญจรระหว่างเมืองไทเปและเมือง Yilan ในช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ามายึดครองไต้หวัน อุโมงค์นี้สร้างเสร็จในปีค.ศ.1924 และถูกใช้งานจนถึงปีค.ศ. 1986 เนื่องจากมีการสร้างอุโมงค์ใหม่ซึ่งกว้างกว่าและใหญ่กว่าขึ้นมาใช้แทน

9
หลังจากถูกปิดตายกว่า 2 ศตวรรษ The Northeast Coast and Yilan National Scenic Area Administration ก็ได้ปิ๊งไอเดียในการเปิดเส้นทางจักรยานในอุโมงค์ขึ้น จึงได้ทำการปรับปรุงอุโมงค์ขึ้นใหม่ แต่ยังคงกลิ่นอายของอุโมงค์รถไฟในวันวานเอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งตะเกียงจ้าวพายุที่ให้ไฟสลัวๆ ทั้งพื้นที่ปรับให้เรียบแต่ก็ยังทิ้งร่องรอยของทางรถไฟเอาไว้ เริ่ดอ่ะ! ยิ่งเวลาที่แว่วเสียงรถไฟจากอุโมงค์ข้างเคียง ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยที่ผู้คนยังสัญจรด้วยหัวรถจักรไอน้ำอีกครั้งเลยล่ะค่ะ
10-1
ในส่วนของอุโมงค์เก่านี้ก็น่าตื่นเต้นอยู่หรอกนะ แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่าก็คือเส้นทางปั่นจักรยานสายนี้จะสามารถเห็นวิวคลื่นกระทบภูผา ของชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันได้อย่างชัดเจน โรแมนติกสุดๆ ไปเล้ยยย
ระยะทางปั่น : 4.5 กิโลเมตร
เวลาที่ใช้ในการปั่น + ถ่ายรูป เตร็ดเตร่ : 1 ชั่วโมง
วิธีการเดินทาง : จากสถานีไทเปมาลงที่สถานี Fulong
แผนที่ :

Taichung
Qingshui Gaomei Bikeway

11เพียงแค่ 2 ชั่วโมงจากไทเปโดยรถไฟ Taichung มีเส้นทางจักรยานที่น่าสนใจถึง 6 เส้นทาง แต่ละเส้นทางมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การปั่นจักรยานบนเส้นทางสายธรรมชาติที่มีต้นไม้เขียวครึ้ม เส้นทางสายทุ่งดอกไม้สุดลูกหูลูกตา แต่สำหรับเส้นทางนี้ที่มีชื่อว่า Qingshui Gaomei Bikeway จะมีปลายทางอยู่ที่ Gaomei Wetland มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม พื้นที่ชุ่มน้ำสร้างระบบนิเวศน์และทัศนียภาพอันหลากหลาย เป็นสถานที่ชมนกอพยพที่สำคัญแห่งหนึ่งในไต้หวันช่วงหน้าหนาว

12-1
มีการสร้างทางปั่นจักรยานบน Wetland ทำให้เราได้สัมผัสธรรมชาติริมชายฝั่งอย่างใกล้ชิด มีทางให้ลงไปเดินย่ำทรายเอาเท้าจุ่มน้ำทะเลได้ด้วย ยิ่งในยามเย็นการรับลมทะเลพร้อมกับชมพระอาทิตย์ตกเป็นบรรยากาศที่สวยตราตรึงใจ พอพระอาทิตย์ตกแล้วก็ถึงเวลาหาของกิน มีร้านขายอาหารทะเลสดๆ แถว Wugi Fishing Habor ณ ที่นั่นคุณยังสามารถดื่มด่ำบรรยากาศของท่าเรือยามค่ำคืนต่อได้อีก เป็นเส้นทางสายโรแมนติกที่ต้องอยากพาแฟนมาด้วยแน่นอน
13
นอกจาก Gaomei Wetland แล้ว Taichung ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย รับรองว่าถูกใจสายอาร์ตแน่นอนค่ะ ที่นั่นคือ The Rainbow Military Housing เป็นบริเวณบ้านทหารที่ถูกปลดประจำการ ซึ่งเคยมีแผนว่าจะถูกรื้อถอนจากการวางผังเมืองใหม่ในปี 2008 บรรดาคุณลุงทหาร จึงรวมพลังกันเพ้นท์ลวดลายสีสันสดใสลงบนกำแพงที่แสดงถึงความฝันของพวกเขา และเป็นการนำพาชีวิตมาสู่หมู่บ้านทหารปลดประจำการ ในตอนนั้นมีคนสนับสนุนกิจกรรมของพวกเขากว่า 3,000 คน ภายใน 2 วัน และมีผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมาให้กำลังจน The Rainbow Military Housing กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต จนในที่สุดรัฐบาลเมืองก็ยอมพิจารณาแก้ไขผังเมืองใหม่เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญและพลังของเหล่าทหาร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้โดยสันติวิธีที่ครีเอทสุดๆ
1415
ระยะทางปั่น : Qingshui Gaomei Bikeway 11 กิโลเมตร
เวลาที่ใช้ในการปั่น + ถ่ายรูป เตร็ดเตร่ : 3 ชั่วโมง (แนะนำช่วงเย็น ไปดูพระอาทิตย์ตก)
วิธีการเดินทาง : HRS Taichung
แผนที่ :

เชื่อว่านักปั่นทั้งหลายแค่ได้เห็นบรรยากาศจากรูปก็อยากจะคว้าจักรยานแล้วจองตั๋วไป ทัวร์ไต้หวัน กันแล้วใช่มั้ยคะ? ก็ดูสิ แต่ละที่มีธรรมชาติสวยๆทั้งนั้นเลย แถมยังมีเลนสำหรับจักรยานที่อำนวยความสะดวกให้สุดๆ รู้อยากนี้แล้ว ทริปหน้าก็ลองเลือกไปเที่ยวไต้หวันกันนะคะ


ชอบ บทความ มัชรูมทราเวล ทำไงดี…?
1.กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง
2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook www.facebook.com/mushroomtravel/

—————

Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ไต้หวัน ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id : @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments