in ,

คู่มือเบื้องต้น เพื่อคนหัดกิน "อาหารเกาหลี"


อาหารเกาหลี
เมื่อพูดถึงอาหารเกาหลี ต้องยอมรับครับว่าคนไทยเราหลายๆ คนยังไม่รู้จักมักคุ้นกับอาหารชนิดนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งบางคนอาจจะเคยกินบ้าง และรู้จักมันในนามของอาหารเกาหลี แต่กลับไม่รู้ว่าจานไหนชื่ออะไร หรือบางคนอาจยังไม่เคยลองกินดูสักครั้ง และก็มีเช่นกัน สำหรับคนที่ไม่เคยคิดอยากจะกินหรือกระทั่งอยากจะลองชิมด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ เพราะเราเพิ่งจะมารู้จักอาหารเกาหลีอย่างจริงๆ จังๆ ก็แค่ 10 กว่าปีมานี่เอง ผมจำได้ว่ากระแสของอาหารเกาหลีที่ทำให้คนไทยบางส่วนรู้จัก ก็เพราะซีรีส์เกาหลีเรื่อง “แดจังกึม” ที่ฉายทางช่อง 3 เมื่อปี 2548 นั่นแหละครับ และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ร้านอาหารเกาหลีเฟื่องฟูขึ้นในบ้านเรามาจนถึงปัจจุบัน
4383752185_6752ce7986_b
อย่างไรก็ดี แม้ว่าช่วงหลังๆ กระแสของ K-Pop และ K-Series จะเริ่มแผ่วลงบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่ากระแสเกาหลีฟีเวอร์จะหลุดออกจากกรอบของสังคมไทยไปเลยนะครับ เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เองที่รุ่นน้องผู้แทบไม่สนใจที่จะเป็นติ่งเกาหลีเลย อยู่ๆ ก็โทรมาคร่ำครวญถึงพระเอกละครเกาหลีที่กำลังดังอยู่ในขณะนี้ให้ผมฟัง แถมยังปิดท้ายด้วยการชวนผมให้พาไปกินอาหารเกาหลีซะอีกแน่ะ ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่ารุ่นน้องของผมคนนี้เธอเป็นผู้หญิงนะครับ อย่าได้เข้าใจผิด 555 งานนี้ผมเลยต้องแนะนำเธอว่าจานไหนชื่ออะไร ต้องกินยังไง อันไหนต้องกินคู่กับอะไร ฯลฯ เพราะว่าน้องของผมคนนี้ไม่เคยกินอาหารเกาหลีมาก่อนเลยในชีวิต แถมอาหารสัญชาตินี้มันยังมีจานเล็กจานน้อยอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด

ดังนั้นผมก็เลยคิดว่าน่าจะมีคนไทยอีกหลายๆ คนเหมือนกันที่กำลังหัดกินอาหารเกาหลี และพยายามที่จะตัวให้ชินกับ (กลิ่น) อาหารเกาหลีโดยเฉพาะพวกกิมจิ เอาล่ะไปดูกันดีกว่าครับว่าวันนี้ผมจะมาแนะนำอะไรเกี่ยวกับอาหารเกาหลีบ้าง

รู้จักกับ “อาหารเกาหลี” และคู่มือเบื้องต้น เพื่อคนหัดกิน

หากคุณเดินเข้าไปในร้านอาหารเกาหลีเป็นครั้งแรกในชีวิต และสั่งอาหารมาสักหนึ่งชุด คุณอาจจะงงว่านอกจากอาหารจานที่คุณสั่งแล้ว พนักงานจะยกอาหารจานเล็กจานน้อยอีกมากมายมาวางเรียงไว้บนโต๊ะ ทั้งที่คุณไม่ได้สั่ง อาหารจานเล็กๆ พวกนี้คืออะไร แล้วทำไมต้องแยกเสิร์ฟมาหลายชาม ทั้งที่แต่ละชามก็มีอาหารอยู่แค่นิดเดียว สุดท้ายคืองงว่าเราต้องเสียเงินเพิ่มไหม?

โดยอาหารเกาหลีแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ประเภท ดังนี้
เครื่องเคียง

8996486713_cdbb7b1963_b
เครื่องเคียงในภาษาเกาหลีเรียกว่า Banchan เป็นการรวมอาหารจานเล็กๆ หลายแบบหลายประเภท ซึ่งเขาจะเสิร์ฟเพื่อให้เรากินแกล้มกับอาหารจานหลักครับเนื่องจากจะช่วยแก้เลี่ยนได้ดี ไม่ว่าอาหารที่คุณสั่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตามแต่ เครื่องเคียงจะถูกนำมาเสิร์ฟเรียงไว้ตรงหน้ารอเสมอ ตรงนี้ไม่เสียเงินเพิ่มนะครับและขอเติมได้ตลอด โดยเครื่องเคียงส่วนใหญ่ก็จะเป็นผลผลิตที่ได้ตามฤดูกาลนั้นๆ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็นประเภทกิมจิ ทั้งนี้หากนับกันจริงๆ เครื่องเคียงหรือ Banchan จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 10 ประเภท และมีเกือบ 70 เมนูเลยล่ะครับ
ประเภทผักหมักดองหรือกิมจิ ได้แก่ กิมจิผักกาดขาว กิมจิหัวไช้เท้าหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กิมจิแตงกวาจิยัดไส้ และกิมจิต้นหอม
FERMENTED VEGETABLE
ประเภทผัดและตุ๋น ได้แก่ รากเบลล์ฟลาวเวอร์หมักซอส มะเขือยาวหมักซอส หน่อมันเทศปรุงรส ก้านผักกูดหมักซอส ถั่วงอกปรุงรส
BOILED
ประเภทเคี่ยวหรือหลน ได้แก่ เห็ดผัด เต้าหู้ตุ๋น ปลาดาบเงินตุ๋นซอส มันฝรั่งเคลือบซีอิ๊วหวาน พริกเขียวหมักซอส ตุ๋นปลาทูรสเผ็ด เนื้อวัวปรุงรส ใบงาปรุงรส ปลาพอลล็อคเคี่ยว รากบัวเคลือบซอสหวาน
SIMMERED
ประเภทผัด ได้แก่ ผัดเห็ด สาหร่ายดำแห้งผัด ผัดปลากะตักแห้ง ผัดเต้าหู้ปลา ผัดปลาหมึกรสเผ็ด
STIR-FRIED
ประเภทกระทะทอด ได้แก่ แพนเค้กปลาพอลล็อค ทอดเต้าหู้ แพนเค้กอาหารทะเลและผัก ซุกคินีชุบแป้งทอด แพนเค้กสไตล์เกาหลี
PAN-FRIED
ประเภทนึ่ง ได้แก่ ไข่นึ่งหม้อดิน ซี่โครงตุ๋นสูตรต้นตำรับ หอยแครงปรุงรส ต้นกระเทียมปรุงรส หน้าแข้งวัวเคี่ยว
STEAMED
นอกจากที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น เครื่องเคียงของเกาหลียังมีอีกหลายประเภทครับ หากใครมีโอกาสได้ไปชิมอาหารเกาหลีถึงถิ่นกำเนิดของมันก็อาจจะมีโอกาสได้ลองกินเครื่องเคียงหลายๆ แบบ ซึ่งอันนี้ร้านจะเสิร์ฟอะไรเป็นเครื่องเคียงนั้นก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและท้องถิ่นด้วยนะครับ
FERMENTED SEAFOOD
GRILLED
OTHER

อาหารจานหลัก

Bulgogi
เช่นเดียวกับเครื่องเคียงครับ จริงๆ แล้วเมนูอาหารจานหลักของเกาหลีนั้นมีมากมาย หลายประเภท เพียงแต่เราอาจจะรู้จักกันเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ซึ่งเป็นบางส่วนของอาหารจานยอดนิยมอย่างเช่นบุลโกกิ ราชินีของอาหารเกาหลีที่ทั้งคนเกาหลีและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมรับประทานมากที่สุด มันทำจากเนื้อที่หมักที่ด้วยซอสเกาหลีอย่างดี จากนั้นก็นำไปย่างหรือผัดจนสุก รับประทานด้วยการห่อด้วยใบงา พริก กระเทียม และกิมจิ นอกจากนั้นจานยอดนิยมที่ผู้คนทั่วไปต่างรู้จักกันดีก็จะเป็นพอร์กคาลบิหรือซี่โครงย่าง หมูสามชั้นย่าง ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับ กิมจิชิเกฯลฯ เอาเป็นว่าไปดูกันดีกว่าครับว่าอาหารจานหลักของเกาหลีจริงๆ แล้วมีกี่ประเภทกันแน่
ประเภทเนื้อและสัตว์ปีก อาหารเกาหลีในหมวดนี้มีมากกว่า 15 เมนูเลยล่ะครับ แต่ที่คนไทยรู้จักเป็นส่วนใหญ่ก็จะได้แก่ ไก่อบซีอิ๊ววุ้นเส้น ไก่บาร์บีคิวผัดซอส หมูสามชั้นย่าง ไส้กรอกเลือด ฯลฯ
MEAT & POULTRY
ประเภทซุปและสตู อาหารประเภทนี้ก็จะเป็นประเภทที่ต่อท้ายด้วยคำว่าชิเกหรือที่แปลว่าแกงนั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นแกงกิมจิ แกงเต้าหู้ รวมถึงพวกซุปต่างๆ ซัมเกทังหรือไก่ตุ๋นโสม ฯลฯ
SOUP & STEW
ประเภทข้าว อาหารเกาหลีประเภทนี้จะเป็นอาหารจานเดียว ซึ่งเวลาเสิร์ฟเขาก็จะมีเครื่องเคียงประเภทกิมจิให้มาด้วยเหมือนกัน โดยอาหารประเภทข้าวก็ได้แก่ ข้าวยำบิบิมบับ คิมบับ ข้าวต้ม ข้าวห่อไข่ ฯลฯ
RICE
ประเภทก๋วยเตี๋ยว เส้นก๋วยเตี๋ยวของเกาหลีจะมีหลายแบบครับ บางชนิดก็ดูคล้ายๆ ขนมจีนบ้านเรา โดยก๋วยเตี๋ยวของเกาหลีก็จะมีทั้งประเภทเย็นและร้อน
NOODLE
ประเภทซีฟู้ด เนื่องจากเกาหลีมีภูมิประเทศอยู่ติดชายฝั่งทะเล ดังนั้นอาหารทะเลจึงเป็นอาหารหลักของที่นี่เช่นกันครับ อาหารประเภททะเลส่วนใหญ่ก็จะเป็นจำพวกหอย ปลาหมึก ฯลฯ
SEAFOOD
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ www.trifood.com

——————-
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์เกาหลี ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id: @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments