in ,

เค้ก พระจันทร์นุ่มๆ สอดไส้คัสตาร์ด เลิศมาก!

เค้ก Feature-Image

“ฮากิโนะทสึกิ” เค้ก พระจันทร์นุ่มๆ สอดไส้คัสตาร์ด

อยากรู้มั้ยว่า…พระจันทร์ รสชาดเป็นยังไง?

ต้นตำรับขนมหวานน่าตาน่ารัก รสชาดอร่อยอีกหนึ่งประเทศคงหนีไม่พ้นประเทศสุดโมเอะอย่างญี่ปุ่นเป็นแน่ แต่ว่าขนมที่เราจะพาไปรู้จักวันนี้เป็นถึงสุดยอดของฝากประจำเมืองเซนได จังหวัดมิยะงิ เลยทีเดียว ถ้าใครได้ไปที่จังหวัดนี้แล้วไม่ได้กินเจ้าฮากิโนะทสึกิก็เหมือนไปประเทศเกาหลีไม่ได้กินกิมจิ ไปอเมริกาไม่ได้กินเบอร์เกอร์ มาเมืองไทยไม่ได้กินส้มตำนั่นแหละ
ฮากิโนะทสึกิ เป็นขนมหวานที่ไม่ได้มีรูปร่างเด่นสะดุดตา หรือ น่ารักคาวาอิแบบขนมอื่นๆที่เราเคยเห็น แบบตกแต่งเป็นตัวการ์ตูนหน้าตาน่าเอ็นดูมากสักเท่าไหร่ แต่ที่น่าสนใจ ก็เป็นเรื่องของความหมายที่น่าสนใจมากๆเลยนะ ขอบอกว่า… ฮากิโนะทสึกิ กินขาดมาก เพราะคำว่า “ทสึกิ” ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า พระจันทร์ รูปร่างกลมสีเค้กนวลตาจึงเหมาะเหม็งกับชื่อขนมเป็นที่สุด และเมื่อรวมกับคำว่า “ฮากิ” เข้าไปด้วยแล้ว ขนมชนิดนี้จึงมีความหมายว่า พระจันทร์ในฤดูใบไม้ผลินั่นเอง
นอกเหนือจากความหมายที่ว่า พระจันทร์ในฤดูใบไม้ผลิ แล้วรูปร่างของขนมและความหอมหวานของขนมนั้นก็เปรียบได้กับหมู่มวลผกาด้วย และอีกเช่นเคย บรรจุภัณฑ์ของขนมชนิดนี้ ก็สวยงามจนไม่กล้าจะกินเช่นเดียวกับขนมอื่นๆ เพราะถูกบรรจุมาในกล่องที่มีลวดลายที่เป็นสวนญี่ปุ่นโบราณ ราวกับว่าเรากำลังชมดอกไม้อยู่ท่ามกลางแสงจันทร์ #นิปปอนเดสเน้!

Cr : blog-imgs-26.fc2.com
Cr : blog-imgs-26.fc2.com

ร่ายยาวเรื่องความหมายกับแพคเกจมาตั้งนาน ขอเฉลยเลยดีกว่าว่า เจ้าฮากิโนะทสึกิ นี้มีลักษณะเป็นอย่างไร “ฮากิโนะทสึกิ” คือเค้กคัสตาร์ดนั่นเองล่ะค่ะ (เฮ้ เดี๋ยวๆๆ อย่าเพิ่งกดปิดหน้าต่างเซ่…ถึงจะเป็น เค้ก สอดไส้คัสตาร์ดก็ไม่ได้เป็นหมือนคัสตาร์ดเค้กที่ขายในบ้านเราหรอกนะ!) เนื้อ เค้ก ของฮากิโนะทสึกิเป็นเค้กฟองน้ำเนื้อนุ่มสีครีมนวลๆ เหมือนพระจันทร์เลยแหละ (ไม่ได้อบจนด้านนอกกลายพันธุ์เป็นแป้งเค้กสีน้ำตาลๆ แบบบ้านเราหรอกนะ) พิถีพิถัน ใส่ใจรายละเอียดตามแบบฉบับของญี่ปุ่นเค้าหล่ะ เนื้อเค้กจะนุ่มแน่นแต่เคี้ยวง่าย เรียกได้ว่ละลายในปากก็ไม่เวอร์ไปสักนิดเลยนะเออ
สำหรับไส้คัสตาร์ดนั้น ก็น่ากินไม่แพ้กัน รสนุ่มนวลมีความหนึบนิดๆ กลิ่นหอมของนมในเค้กเป็นตัวกระตุ้นน้ำลายได้เป็นอย่างดี เมื่อผสมผสานกับแป้งเค้กฟูนุ่มแล้วนั้น บอกได้เลยว่าเข้ากันจนลืมไปเลยว่าคัสตาร์ดเค้กที่เคยกินมาทั้งชีวิตคืออะไร #หลายคนอาจจะนึกสัมผัสไม่ค่อยออก เราแนะนำว่า ให้นึกถึง “โตเกียวบานาน่า” แบบรสหวานกำลังดี ไม่หวานแหลม มีกลิ่นหอมของนม และไม่มีรสกล้วย นั่นแหละรสประมาณนั้นเลย แต่สำหรับเรา เราว่า “ฮะกิโนะทสึกิ” มันกินได้เต็มปากเต็มคำกว่านะ โดยเฉพาะตอนกัดไปจนถึงกลางลูกที่ไส้คัสตาร์ดทะลักออกมาเต็มคำ กลิ่นหอมของเค้กและใส้ฟุ้งอยู่เต็มปากนี่บอกเลยว่าฟินไปถึงสวรรค์ชั้นเจ็ด (ป.ล. แต่ถ้าใครไม่ชอบขนมหวาน หรือไม่ชอบกลิ่นนมอาจจะไม่อินเหมือนเราก็ได้นะ)
pic2พูดเลยว่า ถ้าใครได้ไปที่เซนได้ หรือ จังหวัดไหนก็ได้ในภูมิภาคโทโฮกุ เราอยากแนะนำให้ซื้อสิ่งนี้ไปฝากเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่บ้านนะเราว่ารสหวานกำลังดีแล้วเคี้ยวไม่ยาก ย่อยง่ายแบบนี้ซื้อไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่หรือซื้อไปเป็นขนมฝากให้เด็กๆ ก็คงถูกอกถูกใจกันไม่น้อย หรือถ้าซื้อให้สาวๆ ก็บอกเลยว่าน่าจะถูกปาก เพราะความหวานที่พอดีนี่แหละที่เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการหลีกเลี่ยงรสหวานจัดที่เป็นศัตรูของน้ำหนักตัวได้อย่างดีเลยทีเดียว
เราไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่า “ฮะกิโนะทสึกิ” มียี่ห้ออะไรบ้าง แต่ที่เห็นผ่านตาบ่อยมากก็จะเป็นของ sanzen ซึ่งมีวางขายทั่วทั้งภูมิภาคโทโฮกุเลยล่ะ สามารถหาซื้อมาลองลิ้มชิมความอร่อยได้ง่ายๆ แถมยังเก็บได้เป็นเดือนอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ถ้ามีติดตู้เย็นไว้ อากาศร้อนๆ เดินมากินสักชิ้น ไส้ที่ถูกความเย็นจะเพิ่มความหนึบขึ้นเล็กน้อย แต่รับรองว่าจะเย็นชื่นใจ ไล่ความร้อนได้ชะงัดเชียวหล่ะ
pic3
Cr : shop.sanzen.co.jp

เขียนมาขนาดนี้ นี่ไม่กล้าเปิดหน้าต่างไปมองพระจันทร์เลยนะเนี่ย กลัวจะนอนท้องร้องน้ำลายสอทั้งคืนจนข่มตาหลับไม่ลงจริงๆ เลยให้ตายสิ! ว่าแต่มีใครสนใจไปกินพระจันทร์ฤดูใบไม้ผลิก้อนกลมๆ นุ่มๆ หวานๆ กับเราบ้างมั้ยน้า ;p

——————-
Mushroom Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ให้เลือกมากที่สุด
โทร. 02-105-6234 (30 คู่สาย)
[email protected]
Line id: @mushroomtravel

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments